Xuất bản thông tin

null Đồng Tháp: Khát vọng phát triển trong năm 2024

tri thuc hoa nong dan

Một mùa xuân nữa lại đến mang theo biết bao niềm tin và khát vọng về những vận hội mới trên quê hương Đất Sen hồng. Trong ngày đầu năm mới, mời quý độc giả theo dõi cuộc trò chuyện của phóng viên Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp với Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa.

tri thuc hoa nong dan

Chủ tịch UBND tỉnh: Cùng với các tỉnh, thành phố khác trong cả nước, Đồng Tháp triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 trong bối cảnh nhiều thách thức chung thế giới và cả nước. Nhưng trước những khó khăn, một lần nữa khẳng định với định hướng đúng của Tỉnh, sự thích ứng, linh hoạt, đổi mới trong lãnh đạo, điều hành và sự đồng lòng, quyết tâm cao của hệ thống chính trị phát huy được sức mạnh toàn dân, cộng đồng doanh nghiệp đã đạt được kết quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực

Có thể kể đến một vài con số ấn tượng trong năm qua như quy mô nền kinh tế đạt trên 110.000 tỷ đồng, tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ đạt gần 130.000 tỷ đồng, lượt khách du lịch đạt trên 4 triệu và doanh thu du lịch đạt gần 2.000 tỷ đồng; các chương trình trọng tâm: xây dựng nông thôn mới, giải quyết việc làm, mỗi xã một sản phẩm (OCOP), giảm nghèo, phát triển doanh nghiệp... đều vượt kế hoach đã đề ra.

Một kết quả đáng phấn khởi nữa là GRDP bình quân đầu người tăng khá cao, do hầu hết bà con nông dân trúng mùa, trúng giá về nông sản, nhất là về giá lúa, gạo ở mức cao, đây là tín hiệu tích cực cho thấy Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã phát huy hiệu quả, trở thành trụ đỡ cho tăng trưởng kinh tế mang lại lợi ích thiết thực cho người dân tỉnh nhà.

Bên cạnh đó, với quyết tâm cao trong lĩnh vực đẩy mạnh đầu tư công để dẫn dắt đầu tư, kết quả giải ngân đầu tư công của Tỉnh tính đến 31/12/2023 đạt 93,28% (ước đạt 100% trong niên độ 2023). Các dự án cao tốc: Cao Lãnh - An Hữu (giai đoạn 1), Mỹ Thuận - Cần Thơ, nâng cấp tuyến Cao Lãnh - Lộ Tẻ, tuyến tránh Quốc lộ 30 - thành phố Cao Lãnh, cùng với các công trình trọng điểm của Tỉnh đã được triển khai đồng loạt.

Cũng trong năm qua, phương thức xúc tiến đầu tư được đổi mới, tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị Hợp tác Thương mại và Đầu tư với Ấn Độ và Hội nghị giới thiệu các hiệp hội doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh, mở ra nhiều triển vọng, cơ hội cho các nhà đầu tư của tỉnh trong thời gian tới.

tri thuc hoa nong dan

Chủ trương “đồng hành cùng doanh nghiệp” thể hiện đậm nét thông qua việc sâu sát cơ sở, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thực hiện mô hình “Lãnh đạo tỉnh gặp gỡ người dân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính”. Nhờ vậy mà trong năm qua, dù còn rất nhiều khó khăn nhưng trên địa bàn tỉnh có khoảng 700 doanh nghiệp thành lập mới và 21 dự án được cấp đầu tư, trong đó có 3 dự án đầu tư nước ngoài.

tri thuc hoa nong dan

Chủ tịch UBND tỉnh: Việc phát thông điệp vào dịp đầu năm mới (slogan) được tỉnh thực hiện đều đặn từ năm 2016 đến nay, như một lời hiệu triệu động viên, định hướng cho Tỉnh và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao cũng như kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, người dân ra sức phấn đấu tập trung có mục tiêu, vì sự phát triển chung của quê hương Đất Sen hồng.

Từ khi phát động đến nay, các cấp, các ngành đã tập trung bám sát, triển khai thực hiện nhiệm vụ theo chủ đề năm và đạt được nhiều kết quả tích cực. Riêng trong năm 2023, với slogan “Kinh tế xanh sen hồng bứt phá – Chuyển đổi số Đồng Tháp tiên phong”, tỉnh đã tập trung thực hiện và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận như: Chỉ số chuyển đổi số cải thiện 10 bậc so với đầu nhiệm kỳ; Chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin (ICT index) xếp thứ 7/63 tỉnh, thành phố; kích hoạt tài khoản định danh điện tử đạt 99,73%, các mô hình chuyển đổi số tiên phong như: làng thông minh, hội quán, hợp tác xã thông minh, Đề án chuyển đổi số ngành nông nghiệp, giáo dục, y tế... Đó là nền tảng vững chắc để trong năm 2024 này, tỉnh theo đuổi mục tiêu phát triển công dân số, theo quan điểm chỉ đạo trong Nghị quyết số 04-NQ/TU “lấy người dân là trung tâm của chuyển đổi số”. Mặt khác, chúng tôi mong muốn vai trò kiến tạo của chính quyền sẽ càng được thể hiện rõ nét thông qua các chủ trương, chính sách hỗ trợ phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh, khuyến khích phát triển các mô hình mới, cách làm hay mang lại nhiều tiện ích cho người dân, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, kinh tế tuần hoàn và tăng trưởng xanh cũng là vấn đề Tỉnh tập trung và chú trọng, vì Đồng Tháp có nhiều lợi thế là tỉnh nông nghiệp và là tỉnh tiên phong trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp; đồng thời, hiện nay đang thực hiện phát huy đa giá trị từng ngành, từng lĩnh vực theo chuỗi giá trị nông nghiệp để tạo hệ sinh thái khởi nghiệp nông thôn và nâng cao thu nhập của nông dân, phát huy các nguồn tài nguyên bản địa, bảo vệ môi trường, hướng đến mục tiêu phát triển xanh và bền vững.

tri thuc hoa nong dan

Có thể nói,“Chính quyền kiến tạo, công dân số - Kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh” là những định hướng trọng tâm mang tầm chiến lược mà tỉnh đang quyết tâm thực hiện để xây dựng một Đồng Tháp phát triển thịnh vượng, một địa phương tiên phong, kiểu mẫu, với nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh và một địa phương năng động, sáng tạo, thân thiện, nghĩa tình là trọng yếu như kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Tháp tháng 10 năm 2023.

tri thuc hoa nong dan

Chủ tịch UBND tỉnh: Đúng vậy! Đối với Quy hoạch tỉnh Đồng Tháp thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, chúng tôi đặt rất nhiều kỳ vọng để đưa Đồng Tháp nằm trong nhóm đầu về chuyển đổi số, một trong những trung tâm sản xuất nông nghiệp và chế biến nông sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh các mục tiêu về phát triển kinh tế, Đồng Tháp đặc biệt chú trọng đến môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, xem đây là nội dung là cốt lõi và mục tiêu của sự phát triển.

Hiện tỉnh đang khẩn trương chuẩn bị để sau Tết Nguyên đán (dự kiến cuối tháng 2) sẽ tổ chức công bố Quy hoạch nhằm tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các nội dung cốt lõi của Quy hoạch đến các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và người dân, tạo sự thống nhất về nhận thức, hành động và tăng tính chủ động, trách nhiệm, hiệu quả quản lý quy hoạch, vừa bảo đảm quy hoạch được triển khai trong thực tế, vừa phát huy tối đa nguồn lực thực hiện.

tri thuc hoa nong dan

Chủ tịch UBND tỉnh: Khi đặt ra mục tiêu này, tỉnh đã có sự tính toán, phân tích dựa trên dư địa của từng ngành, lĩnh vực. Trong đó, phát huy vai trò của lợi thế nông nghiệp gắn với công nghiệp chế biến và các dịch vụ thương mại trọng yếu của Tỉnh; kích hoạt tối đa các ngành, lĩnh vực, đặc biệt là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, các nhà máy, phân xưởng nâng cao công suất hoạt động, đồng thời sớm đưa vào vận hành các nhà máy mới, khai thông thị trường...Tôi tin sẽ đạt kết quả tốt đẹp trong năm 2024.

Và tín hiệu đáng mừng là ngay trong tháng 01/2024, các hoạt động đã có nhiều khởi sắc. Sản xuất công nghiệp tiếp tục đà phục hồi và phát triển, Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2023. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tháng 01 đạt 10.788 tỷ đồng, tăng 3,63%, xuất khẩu hàng hóa tăng trên 41% so với cùng kỳ 2023, v.v..

tri thuc hoa nong dan

Bên cạnh những tín hiệu tốt ngay từ đầu năm, tỉnh cũng tập trung triển khai thực hiện hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, vốn ODA và các nguồn vốn khác, đặc biệt là nguồn vốn từ doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhân dân; theo dõi sát nhu cầu và có kế hoạch cung ứng nguồn nguyên vật liệu xây dưng kịp thời, hợp lý cho các công trình, nhất là các dự án giao thông trọng điểm, hạn chế tình trạng thiếu nguồn nguyên liệu cục bộ ảnh hưởng đến tiến độ các dự án.

Cùng với đó là thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, phát triển mạnh khởi nghiệp, doanh nghiệp, liên kết, hợp tác đa dạng với các địa phương trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Thành phố Hồ Chí Minh, các tổ chức, đơn vị trong và ngoài nước v.v..

tri thuc hoa nong dan