Xuất bản thông tin

null [Megastory] Tri thức hóa nông dân

tri thuc hoa nong dan

Thực hiện mục tiêu Tri thức hoá cho nông dân, thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy làm kinh tế nông nghiệp, đáp ứng yêu cầu của nền sản xuất hiện đại, tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức tập huấn, nâng cao kiến thức và tư duy làm kinh tế nông nghiệp cho nông dân. Đây được xem là giải pháp căn cơ để đưa nông nghiệp tỉnh nhà phát triển bền vững, nông sản đủ sức cạnh tranh trên thị trường.

Việt Nam cũng đang cơ cấu lại ngành nông nghiệp với lực lượng chủ yếu là người nông dân. Hiện nay, rất nhiều nông dân chưa biết sử dụng máy tính để tối ưu hoá quy trình sản xuất, tận dụng sức mạnh của công nghệ để bán hàng trong hệ thống thương mại điện tử toàn cầu. Vậy người nông dân cần phải làm gì để không hụt hơi và không bị bỏ quên trong việc tiếp cận các giá trị vượt bậc mà cuộc cách mạng này mang lại?

tri thuc hoa nong dan
tri thuc hoa nong dan

Làm nông mà có được tri thức thì sẽ thu nhập cao hơn trên cùng một diện tích. Làm nông mà có tri thức sẽ hiểu được bản chất cung cầu của thị trường để tìm cách bảo quản, chế biến mang lại giá trị gia tăng cao hơn. Làm nông mà có tri thức thì biết cách bán tối ưu giá trên cùng một sản lượng như nhau.

Trong nền kinh tế thị trường, người nông dân đâu chỉ cần đến kỹ năng nghề nghiệp mà còn phải hiểu rằng sản phẩm sẽ có giá trị gia tăng cao hơn nếu có được hàm lượng tri thức. Trong mua bán, người nông dân còn phải biết cơ bản về quy luật cung cầu để tìm cách tối đa hóa lợi nhuận bằng cách tối thiểu hóa chi phí và nâng cao chất lượng nông sản do mình làm ra.

Từ những người nông dân thông minh rồi sẽ có một nền nông nghiệp thông minh, tiên tiến.

tri thuc hoa nong dan
tri thuc hoa nong dan

Trăn trở về vấn đề này, ông Lê Minh Hoan - Bí thư Tỉnh uỷ đã sáng kiến Mô hình hội quán - nơi những người nông dân cùng sinh hoạt, bàn chuyện làng, chuyện xóm, trao đổi kinh nghiệm sản xuất; là nơi để các chuyên gia, nhà khoa học đến chia sẻ kiến thức, khoa học kỹ thuật hiện đại cho nông dân để ứng dụng vào sản xuất v.v..

Hiện tại, mỗi Hội quán được trang bị máy vi tính và máy chiếu, smart tivi để bà con tiếp cận với các tiến bộ khoa học kỹ thuật, cách làm nông nghiệp tiên tiến.

Uỷ ban nhân dân tỉnh còn tặng Hội quán các thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp như: máy đo độ PH, máy kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật; kết nối trực tuyến các buổi toạ đàm, hội nghị đến với Hội quán.

Tỉnh còn kết nối nông dân với doanh nghiệp, nhà khoa học, chuyên gia nhằm trao đổi, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, cung cấp kiến thức về thị trường; tạo điều kiện để Chủ nhiệm các Hội quán tìm hiểu thị trường nông sản, tập huấn làm “thủ lĩnh nông dân”…

tri thuc hoa nong dan
tri thuc hoa nong dan
tri thuc hoa nong dan

Để trang bị tri thức cho nông dân, Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo Ngành Nông nghiệp hỗ trợ, đào tạo người nông dân nắm bắt những cơ hội và thách thức trong phát triển nông nghiệp theo kinh tế thị trường.

tri thuc hoa nong dan
tri thuc hoa nong dan

Năm 2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp tổ chức 19 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho trên 900 học viên là Chủ nhiệm Hội quán; Giám đốc, thành viên Hợp tác xã, cán bộ quản lý Hợp tác xã; đại diện chi uỷ, tổ chức khóm, ấp; Thủ lĩnh thanh niên khởi nghiệp; Nông dân tiêu biểu v.v..

Các lớp tập huấn, bồi dưỡng xoay quanh các nội dung như: Lập dự án để vay vốn tín dụng nông thôn của Hợp tác xã nông nghiệp; Tổ chức hoạt động tín dụng nội bộ trong Hợp tác xã nông; Kinh tế hợp tác cho Tổ tư vấn Kinh tế hợp tác các địa phương; Đào tạo cán bộ nguồn làm Hội đồng quản trị, Ban Giám đốc các Hợp tác xã v.v..

Qua các lớp học đã cung cấp cho nông dân những kiến thức cơ bản về Hợp tác xã; chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ Hợp tác xã chuyên nghiệp trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền nông nghiệp, nông thôn.

tri thuc hoa nong dan
tri thuc hoa nong dan

Năm 2018, năm 2019, Đồng Tháp phối hợp với Trường Quản lý Cán bộ Nông nghiệp II (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức cho nông dân học tập, tham quan thực tế về thị trường nông sản tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đến nay, có khoảng 80 nông dân được tham gia chương trình hữu ích này.

Rất nhiều kiến thức bổ ích, không thể thiếu đối với sản xuất nông nghiệp hiện nay đã được các chuyên gia truyền đạt đến nông dân. Điển hình như: Cơ hội và thách thức của thị trường nông sản Việt Nam sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực; Các quy định mới của thị trường nông sản Trung Quốc; Thị trường nông sản nội địa và quốc tế; Quy định mã vùng trồng và hướng dẫn đăng ký mã vùng trồng nông sản cho nông sản xuất khẩu.

tri thuc hoa nong dan

Nông dân còn được hướng dẫn quy trình kiểm định chất lượng nông sản và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trong nông sản; hướng dẫn tiêu chuẩn, quy trình hợp đồng và tiêu thụ nông sản tại hệ thống siêu thị Saigon Co.op và chia sẻ với các Giám đốc Hợp tác xã những vấn đề cần chú ý khi hợp tác; hướng dẫn phương pháp bảo vệ sức khỏe cá nhân và nâng cao sức khỏe cộng đồng…

Không chỉ được tiếp thu các kiến thức về lý thuyết, nông dân còn trực tiếp khảo sát thị trường nông sản. Để tận mắt chứng kiến cảnh mua bán nông sản tại chợ đầu mối Bình Điền, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh, 12 giờ khuya, nông dân Đồng Tháp đã có mặt tại đây để tham quan các khu mua bán “nông sản”.

tri thuc hoa nong dan

Nông dân còn được nghiên cứu thị trường xuất khẩu nông sản của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Good Life Vietnam (Công ty xuất khẩu trái cây qua Nhật Bản và các nước) và được tận mắt chứng kiến và tìm hiểu quy trình sơ chế nông sản trước khi xuất khẩu.

Nông dân Đồng Tháp được hướng dẫn nghiên cứu thị trường bán lẻ tại Đại siêu thị Nhật Bản AEON Mall Tân Phú (khu vực hàng Nông sản và Chế biến Nông sản) và Siêu thị Big C (Big C An Lạc); tham quan và kết nối kinh doanh phân bón với Nhà máy phân bón Con Cò Vàng.

Một trải nghiệm khác với nhiều nông dân là “lần đầu tiên” dùng bữa ăn trưa tại một nhà hàng của Nhật Bản, thưởng thức các món ăn Nhật Bản theo phong cách của xứ sở Mặt trời mọc.

tri thuc hoa nong dan

Với nhiều chương trình, hoạt động hướng đến tri thức hóa cho nông dân, bước đầu đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi. Nông dân bắt đầu hiểu được quy luật vận hành của cơ chế thị trường; điều chỉnh sản xuất, đa dạng hóa nông sản cũng như các hình thức sản xuất thích hợp, khắc phục tình trạng cung vượt cầu. Từ đó, tạo ra nhiều cơ hội kết nối, giao lưu hợp tác với các công ty, doanh nghiệp để cung ứng vật tư đầu vào và tiêu thụ nông sản.

Điển hình, các Hợp tác xã, Hội quán đã ký kết với hệ thống Siêu thị Coopmart, Vincom; Công ty Vinmart, Công ty TNHH Long Uyên, Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm Việt Đức; Công ty Cổ phần Nông trại sinh thái (Ecofarm); chợ đầu mối Bình Điền; liên kết mua phân bón của doanh nghiệp về bán lại cho thành viên và nông dân trong vùng…

Ngoài ra, nông dân Đồng Tháp còn biết ứng dụng công nghệ trong bán nông sản, điển hình là mô hình “Cây xoài nhà tôi” của Hợp tác xã xoài Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh; mô hình “Cây cam vườn tôi” của nông dân xã Tân Thuận Đông, thành phố Cao Lãnh. Nông dân tỉnh Đồng Tháp còn ứng dụng thiết bị cảm biến kết nối Intenet để tưới nước, sử dụng thiết bị bay để bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật.

…Và nhiều nông dân đã trở thành những người “Thủ lĩnh cộng đồng”, những ông chủ những điểm du lịch nông nghiệp, biết biến những mảnh vườn, bờ ao thành các điểm trải nghiệm cho du khách.

Năm 2020, Đồng Tháp tiếp tục tạo điều kiện để nông dân tham gia bàn bạc, đóng góp ý kiến và tham gia giải quyết các vấn đề kinh tế - xã hội trong quá trình xây dựng nền nông nghiệp nông thôn hiện đại.

Thúc đẩy ứng dụng sâu rộng khoa học - công nghệ, nhất là công nghệ sinh học, công nghệ thông tin vào sản xuất, quản lý nông nghiệp.

Cùng với đó, phát triển và nâng chất các Hội quán nông dân, củng cố thêm khối đoàn kết toàn dân, tình nghĩa xóm làng, tạo cơ sở cho việc người dân giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng xóm, làng văn hóa, phát triển phù hợp với thời kỳ mới.

tri thuc hoa nong dan

Trong một chuyến công tác tại Đồng Tháp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, đã rất ấn tượng khi nghe một nông dân giới thiệu rành mạch về Hợp tác xã, có địa chỉ, email, website riêng hẳn hoi, biết ứng dụng công nghệ số vào sản xuất, bán hàng; sử dụng thành thạo công nghệ để giao lưu với thị trường, kết nối doanh nghiệp.

tri thuc hoa nong dan

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã rất thích thú với cách xưng hô của người nông dân, đó là “Thưa chị Kim Ngân – Chủ tịch Quốc hội”, “Thưa anh Sáu Hoan – Bí thư Tỉnh uỷ”, rất thân mật, gần gũi và ấm áp.

tri thuc hoa nong dan

Trước sự đổi mới, tinh thần lạc quan của người dân Đồng Tháp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan chia sẻ, chắc chắn rằng, tất cả người dân không thể được vậy cả, vẫn còn đâu đó những điều trắc ẩn, những mảnh đời khó khăn.

Nhưng chúng ta đã kích hoạt được sự năng động trong các giai tầng, đã nối kết được người với người, đã khơi dậy niềm tin từ trong hệ thống lan toả ra ngoài xã hội. Một xã hội năng động với những người dân, những cộng đồng dân cư đoàn kết, hợp tác, mạnh mẽ, tự lực.

Chính những thái độ sống tích cực đó của người Đồng Tháp chính là hình ảnh Đất Sen hồng!