Covid -19

null Cảnh giác cao độ, không chủ quan trong phòng chống dịch bệnh Covid-19

Cảnh giác cao độ, không chủ quan trong phòng chống dịch bệnh Covid-19

Trước diễn biến của tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước, để chủ động các phương án phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người dân, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, sáng 02/02/2021, ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh/Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp với các thành viên Ban Chỉ đạo và Uỷ ban nhân dân 03 thành phố: Cao Lãnh, Sa Đéc, Hồng Ngự.

Dịch bệnh diễn biến phức tạp, biến thể nguy hiểm

Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu đề nghị người dân
 nêu cao tinh thần tự giác khai báo y tế

Thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19, ông Nguyễn Lâm Thái Thuận - Giám đốc Sở Y tế cho biết, tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp; trong nước đã ghi nhận trên 1.800 ca mắc Covid-19, gần đây phát hiện nhiều ổ dịch lây nhiễm trong cộng đồng. Về cơ bản, nước ta đang kiểm soát ổn dịch bệnh, tuy nhiên vẫn còn phức tạp và khó lường - Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh.

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế, tại Đồng Tháp, tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát tốt. Hiện nay, ngành chức năng ghi nhận và đưa đi cách ly tập trung 02 trường hợp F1 (cả hai trường hợp F1 đều có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2).

Nhấn mạnh, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khi biến thể mới của vi rút nguy hiểm với khả năng lây nhiễm cao, tốc độ nhanh, Giám đốc Sở Y tế lưu ý, bà con nhân dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, không được chủ quan, lơ là, nhất trong Tết Nguyên đán, không tụ tập đông người, tăng cường thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; đồng thời đề nghị ngành chức năng mạnh tay xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng để răn đe, nâng cao ý thức cảnh giác cho người dân.

Chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực phục vụ phòng chống dịch, ngành y tế quán triệt, từ đây đến Tết sẽ không giải quyết nghỉ phép đối với viên chức, nhân viên y tế, nhất là đối với lãnh đạo các đơn vị trực thuộc - Giám đốc Sở Y tế cho hay.

Về tình hình biên giới, theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, từ đầu năm đến nay, lực lượng biên phòng đã phát hiện và đưa đi cách ly 160 trường hợp người về qua biên giới, trong đó có 75 trường hợp nhập cảnh trái phép, xử phạt hành chính với số tiền 240 triệu đồng. Dự báo, thời gian tới, số người nhập cảnh qua biên giới sẽ còn tăng cao hơn nữa, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng sẽ tiếp tục duy trì 100% lực lượng túc trực tại các tổ, chốt kiểm soát để ngăn chặn kịp thời các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép.

Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu yêu cầu các lực lượng giữ cấp độ cảnh giác cao trong phòng chống dịch bệnh; thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia, tỉnh; chủ động các kịch bản ứng phó trong mọi tình huống, trong đó cần sẵn sàng các đội phản ứng nhanh. Ngoài ra, ngành y tế có phương án phân tuyến khám bệnh đối với các trường hợp F2, F3; tầm soát, xét nghiệm cho các trường hợp F2, F3 v.v..

Lúc này quan trọng nhất là phải kích hoạt hệ thống báo gọi, nêu cao tinh thần tự giác khai báo trong cộng đồng - ông Đoàn Tấn Bửu nhấn mạnh, đồng thời đề nghị hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh phát huy vai trò các Tổ nhân dân tự quản; các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền người dân thực hiện các biện pháp phòng hộ cá nhân, thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế).

Xem xét không tổ chức bắn pháo hoa đêm giao thừa

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu không được chủ quan, lơ là
trong phòng chống dịch bệnh Covid-19

Với mục tiêu sức khoẻ và sự an lành của bà con nhân dân là trên hết, tại cuộc họp, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương rà soát các sự kiện, hoạt động sắp diễn ra có yếu tố tập trung đông người, đề xuất phương án tổ chức hoặc tạm ngưng tổ chức.

Theo dự kiến trước đây, 03 thành phố: Cao Lãnh, Sa Đéc, Hồng Ngự sẽ tổ chức bắn pháo hoa tầm thấp trong đêm giao thừa Xuân Tân Sửu 2021. Tuy nhiên, trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19, đa số các ngành, địa phương đều đề nghị tỉnh cân nhắc, xem xét không tổ chức bắn pháo hoa tầm thấp trong đêm giao thừa, đồng thời tạm ngưng các hoạt động, sự kiện liên quan.

Ghi nhận đầy đủ kiến nghị của các ngành, địa phương, Bí thư Ban cán sự Đảng/Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cho biết, Ban cán sự đảng Uỷ ban nhân dân tỉnh sẽ báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho chủ trương sớm nhất về vấn đề này.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh đánh giá cao tính chủ động của các lực lượng trong phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh thời gian qua và yêu cầu tiếp tục phát huy tinh thần này, góp phần mang lại hiệu quả trong phòng chống dịch thời gian tới.

Ông Phạm Thiện Nghĩa chỉ đạo ngành y tế tập trung lực lượng, có kế hoạch phân công trực, đảm bảo các phương tiện, điều kiện thuốc men, trang thiết bị y tế; rà soát, đảm bảo chính sách, chế độ cho lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh chỉ đạo ngành công thương, giao thông vận tải có phương án đảm bảo giao thương hàng hoá và đi lại cho bà con trong dịp Tết, cũng như phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh yêu cầu lực lượng biên phòng phối hợp chặt chẽ với lực lượng quân sự, công an tập trung ngăn chặn các trường hợp xâm nhập trái phép, vừa phòng chống dịch vừa phòng chống tội phạm buôn lậu qua biên giới, nhất là tội phạm về ma tuý.

Các ngành, địa phương bố trí lực lượng trực xuyên suốt trong dịp Tết, chủ động ứng phó trong mọi tình huống; đồng thời phải đảm bảo công tác chăm lo, chúc Tết cho các đối tượng chính sách. Ngoài ra, vận động cán bộ, công chức, viên chức tiên phong, gương mẫu trong việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch, hạn chế đi du lịch hay tham gia các hoạt động tụ tập đông người - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh chốt lại.

Văn Khương
khuongvan07@gmail.com
thumbnail

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Chính sách hỗ trợ do dịch Covid-19

Tin nổi bật