Asset Publisher

null Đoàn đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri xã Phương Thịnh

Post details Tin tức

Đoàn đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri xã Phương Thịnh

Chiều ngày 12/5/2022, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, đơn vị bầu cử số 2 gồm: ông Lê Quốc Phong - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng/ Bí thư Tỉnh ủy/Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Đồng Tháp; bà Nguyễn Thị Mai Hoa – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội; ông Nguyễn Hải Anh – Phó Chủ tịch/ Tổng Thư ký Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam đã có buổi tiếp xúc với gần 150 cử tri xã Phương Thịnh để ghi nhận các ý kiến và kịp thời chuyển tải đến Kỳ họp lần thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Đại biểu Quốc hội tại buổi tiếp xúc

Tại đây, hơn 10 lượt ý kiến của cử tri đã gửi đến các vị đại biểu Quốc hội với nhiều vấn đề như: chế độ chính sách, trợ cấp cho người cao tuổi, nâng mức hỗ trợ xây dựng nhà cho gia đình chính sách từ 40 triệu lên 80 triệu đồng cho phù hợp với giá cả nguyên vật liệu hiện nay; điều chỉnh hệ số lương, thời gian bổ nhiệm, tiêu chuẩn chức danh cho giáo viên bậc mầm non, giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội giáo viên, công nhân lao động ở vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế đặc biệt khó khăn.

Bên cạnh đó các cử tri cũng đề nghị cần quan tâm đến xây dựng cơ sở hạ tầng, ban hành các cơ chế đầu tư trong xây dựng nông thôn mới ở nông thôn; có các giải pháp để nâng cao chất lượng nông sản, đẩy mạnh việc xuất khẩu, hạn chế tầm ảnh hưởng của các thương lái thu mua nông sản tránh tình trạng ép giá người nông dân, tiếp tục liên kết với các doanh nghiệp nhằm ổn định giá cả, thị trường góp phần nâng cao thu nhập cho người dân; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thị trường phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tránh tình trạng nâng giá sản phẩm; xử phạt nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn lậu. Đặc biệt trong buổi tiếp xúc lần này, các cử tri cũng gửi những tâm tư, nguyện vọng đến các vị đại biểu cũng như nghị trường Quốc hội sắp tới cần tích cực đưa ra những biện pháp xử lý triệt để trong công tác chống tham nhũng của đất nước.

Cử tri nêu ý kiến kiến nghị tại buổi tiếp xúc

Qua các ý kiến, kiến nghị của cử tri, bà con Nhân dân của địa phương, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, đơn vị bầu cử số 2, ông Nguyễn Hải Anh - Phó Chủ tịch/ Tổng Thư ký Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam cũng đã giải trình, tập trung làm rõ các vấn đề mà cử tri quan tâm. Đồng thời, ghi nhận những tâm tư, nguyện vọng, đây cũng là những dữ liệu cần thiết để Đoàn tổng hợp trình bày tại Kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Ngoài những ý kiến được giải trình tại buổi tiếp xúc, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong cũng chia sẻ với người dân một số thông tin quan trọng trong việc phát triển nông nghiệp, nông thôn, kinh tế - xã hội trên địa bàn Tỉnh. Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp cũng nhấn mạnh, trong việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp, hiện nay Tỉnh cũng đã chọn cây sen là ngành hàng chủ lực. Sắp tới đây, Tỉnh cũng chuẩn bị tổ chức Lễ hội Sen nhằm phát huy được giá trị của ngành hàng này. Bên cạnh đó, thời gian tới Tỉnh cũng sẽ chuẩn bị tổ chức quảng bá hình ảnh xoài Cao Lãnh, đây là những “bàn đạp” để đưa sản phẩm đặc trưng của địa phương bay xa.

Quang cảnh buổi tiếp xúc

Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị các ngành, các cấp tiếp tục quan tâm, ngoài vai trò định hướng trồng trọt, chăn nuôi cho người dân đạt hiệu quả, song song đó cần phải phát huy tính sáng tạo trong sản xuất của người nông dân, tạo sự liên kết, đẩy mạnh việc sản xuất theo hướng hữu cơ và nâng cao chất lượng nông sản.

Việc đào tạo nhân lực lĩnh vực nông nghiệp, người đứng đầu Tỉnh ủy cho biết, hiện tỉnh đang thực hiện Đề án thí điểm mô hình liên kết với Nhật Bản đào tạo hệ trung cấp lĩnh vực nông nghiệp chất lượng cao cho học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở. Chương trình được kỳ vọng sẽ giúp cho học sinh tiếp cận các chương trình đào tạo nghề nông nghiệp hiện đại của Nhật Bản, từ đó nâng cao chất lượng nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn Tỉnh.

Tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV sắp tới sẽ xem xét, thông qua 5 dự án luật, 4 dự thảo nghị quyết: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Điện ảnh (sửa đổi); Luật kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ; Nghị quyết về thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam; Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022; Nghị quyết ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi); Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù, phát triển tỉnh Khánh Hòa.

Quốc hội sẽ cho ý kiến 6 dự án luật gồm: Luật Dầu khí (sửa đổi); Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi); Luật Thanh tra (sửa đổi); Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện; Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Minh Tâm