Asset Publisher

null Xây dựng nông thôn mới quan tâm chuyển đổi cây trồng tăng thu nhập

Trang chủ Báo chí với Đồng Tháp

Xây dựng nông thôn mới quan tâm chuyển đổi cây trồng tăng thu nhập

Trong suốt quá trình phấn đấu xây dựng huyện Cao Lãnh đạt danh hiệu Huyện nông mới, những năm qua với nhiều cố gắng tiếp tục thực hiện đồng bộ các chủ trương, kế hoạch từng năm trong xây dựng nông thôn mới nâng cao theo lộ trình ở tất cả các xã trong Huyện. Trên cơ sở đó, Huyện tập trung tháo gở khó khăn, nhất là về tiêu chí thu nhập theo chuẩn mới của xã nông thôn mới nâng cao. Theo đó, Huyện tập trung việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp từng vùng, áp dụng khoa học kỹ thuật trong việc canh tác, tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng giá trị sản phẩm được xem là một trong những giải pháp hữu hiệu, góp phần tăng thu nhập xã nông thôn mới nâng cao.

Mặc dù huyện Cao Lãnh đã đạt danh hiệu Huyện nông thôn mới nhưng địa phương vẫn tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh phát triển sản xuất tăng thu nhập người dân, hướng đến xây dựng nông thôn mới nâng cao…địa phương đã xây dựng kế hoạch phát triển sản xuất chuyển đổi cây trồng phù hợp theo thế mạnh từng vùng, theo lộ trình thực hiện chắc bước cho từng năm. 

Ghi nhận tại xã Phong Mỹ, ngoài chuyển đổi trồng cây ăn trái, địa phương cũng có thế mạnh phát triển cây hoa màu, gần đây nông dân được khuyến cáo canh tác luân canh lúa với hoa màu. Có nhiều hộ dân được hỗ trợ kỹ thuật, tổ chức khảo nghiệm trồng cây mè, và các loại cây màu khác, qua thực tế sản xuất nông dân vừa tăng thu nhập từ vụ màu, đồng thời tiết kiệm chi phí bón phân cho vụ lúa sau. 

Ông Phan Văn Châu, xã Phong Mỹ cho biết: Gia đình tôi làm 10 công lúa, trước đây làm lúa vụ Hè Thu này, nếu làm thiệt kỹ, chăm sóc chu đáo thì mình có lời cao nhất đi nữa cũng chỉ 20 triệu mà thôi, còn làm cây mè vụ này, mình nhẹ phân, nhẹ thuốc, nhẹ công chăm sóc nhiều lắm, nhưng mình sẽ có lời 50 triệu, cộng thêm lợi nhuận cho vụ 3 nữa là khi sạ lúa trở lại mình rất là nhẹ phân, cho nên làm xen canh lúa – mè – lúa mình được 2 lợi nhuận”.

Còn ông Đào Hùng Dũng cũng ở xã Phong Mỹ thì chia sẻ rằng: “Hiện tại giá mè 40.000đ/kg, nếu mình làm 1 công mè thu hoạch được khoảng 200kg, thì mình kiếm được 8 triệu, trừ chi phí bỏ ra khoảng 2 triệu, thì mình vẫn còn lời 6 triệu, như vậy so với làm lúa, thì chúng ta làm mè ngon hơn lúa nhiều lắm, vả lại về công cán, nước, phân, thuốc mình khỏe lắm, tôi năm nào cũng tính đến chuyện làm mè xen canh với làm lúa hết”.

Còn anh Võ Thanh Beo, ấp 4, xã Mỹ Long, không cần tốn nhiều diện tích đất canh tác vẫn mang lại thu nhập cao từ mô hình trồng rau thủy canh, trồng rau màu trên khung chữ A nhiều tầng chỉ với diện tích 700 mét vuông, anh trồng được trên 3.000 chậu rau má, tương đương với diện tích trồng tự nhiên trên đất là 7.000 mét vuông.

 Mô hình rau má thủy canh do anh anh tự nghiên cứu khung nhà kín, ống nhựa làm giá thể dẫn dưỡng chất, nước tưới cho cây. Mô hình này vừa ít tốn diện tích canh tác, vừa quản lý sâu bệnh cho ra sản phẩm rau sạch. Rau trồng được phân chia cách khoảng thời gian nên mỗi ngày đều có nguồn rau thu hoạch, sản lượng ổn định khoảng 100kg rau má tươi bán ra thị trường, thu nhập được vài triệu đồng một ngày.

Anh Võ Thanh Beo, ấp 4, xã Mỹ Long cho biết: “Trồng rau thủy canh lúc đầu mình đầu tư vốn hơi nhiều, nhưng về lâu, về dài hiệu quả hơn, bởi chất lượng rau luôn đạt yêu cầu của người tiêu dùng, rau thủy canh thì mình thu hoạch hết từ rễ, gốc, thân, lá, mình tận dụng hết để sơ chế bán hoặc sấy bột bán thị trường, điều quan trọng nữa mình cũng giải quyết được công ăn việc làm cho một số bà con tại địa phương".

Ông Võ Trung Kiên, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cao Lãnh cho biết phương hướng thời gian tới: “Xây dựng nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới, mục tiêu quan trọng là thu nhập làm sao giúp cho người dân có thu nhập cao, phấn đấu năm 2022 đạt 64 triệu đồng/người/năm và phấn đấu đến năm 2025 đạt 76 triệu đồng/người/năm theo tiêu chí mới. Ngoài chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, chuyển đổi cây màu Huyện còn tập trung liên kết đầu tư, sản xuất gắn với tiêu thụ, bên cạnh đó tiến hành xây dựng mã vùng trồng lúa, cây ăn trái cho bà con để làm cơ sở cho việc liên kết tiêu thụ tốt hơn thời gian tới”.

Huyện Cao Lãnh đề ra mục tiêu tục tập trung xây dựng xã nông thôn mới nâng cao là đẩy mạnh sản xuất từ nhiều mô hình canh tác mới, nâng cao chuỗi giá trị nông sản, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, được hỗ trợ nhân rộng, qua đó đã đem lại hiệu quả sản xuất tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, đây chính là mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng nông thôn mới nâng cao hiện nay và những năm tiếp theo.

Thành Sơn