Asset Publisher

null Huyện Cao Lãnh sẵn sàng cho ngày bầu cử

Post details Tin tức

Huyện Cao Lãnh sẵn sàng cho ngày bầu cử

Ngày 21/5/2021, Ủy ban bầu cử huyện Cao Lãnh tổ chức Hội nghị trực tuyến đến tất cả 18 điểm cầu xã, thị trấn để sơ kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn Huyện. Bà Huỳnh Thị Hoài Thu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Huyện; ông Lê Chí Thiện, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân, Phó chủ tịch Uỷ ban bầu cử huyện chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị nhằm mục đích tổng rà soát toàn bộ các nhiệm vụ cho ngày bầu cử, kịp thời lắng nghe và xử lý các vướng mắc, khó khăn, kiến nghị, đề xuất của các địa phươngcác thành viên Ủy ban bầu cử Huyện nhằm thống nhất nhận thức, quyết tâm cao trong hành động để chuẩn bị chu đáo cho cuộc bầu cử, để sự kiện chính trị trọng đại của đất nước được diễn ra theo đúng kế hoạch, thực sự là ngày hội của toàn dân và thành công tốt đẹp. Được sự  quan tâm chỉ đạo thường xuyên, sâu sát của Ban Chỉ đạo bầu cử Huyện, Uỷ ban bầu cử Huyện phối hợp chặt chẽ với Thường trực Hội đồng nhân dân Huyện và Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huyện trong quá trình thực hiện nhiệm vụ công tác bầu cử; các Tiểu ban phục vụ bầu cử, Tổ giúp việc đã kịp thời tham mưu Uỷ ban bầu cử thực hiện đảm bảo đúng thời gian luật định.

Uỷ ban bầu cử Huyện được thành lập, có 15 thành viên; 18 Uỷ ban bầu cử cấp xã với tổng số 196 thành viên. Có 9 Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện và có 120 Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã. Toàn Huyện có 124 Tổ bầu cử. Kết quả Hội nghị hiệp thương lần thứ ba thống nhất lập danh sách 61 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân Huyện, số lượng đại biểu được bầu là 35 người; có 819 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã, thị trấn, số lượng đại biểu được bầu là 483 người. Việc lấy ý kiến cử tri đối với người ứng cử đảm bảo theo quy định. Việc niêm yết danh sách cử tri, người ứng cử đúng theo luật định. Toàn Huyện có 178.463 cử tri, có 124 khu vực bỏ phiếu. Tổ chức hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử được tổ chức từ ngày 28/4 đến ngày 18/5/2021. Tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử cho các đối tượng làm công tác bầu cử.

Công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử tiếp tục được tập trung đẩy mạnh từ cổ động trực quan đến việc treo cờ phướn, băng-rôn, xe hoa đến tận cơ sở. Các cơ quan thông tin đăng và phát sóng nhiều tin, bài, chương trình, hỏi đáp về bầu cử. Nhìn chung, các cơ quan, đơn vị và địa phương đã triển khai, thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền về bầu cử đến tận cơ sở, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân quan tâm thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của cử tri, đi bỏ phiếu an toàn, đầy đủ, đúng quy định. Bên cạnh đó, công tác bảo đảm an ninh, trật tự được tăng cường, không để phát sinh vấn đề phức tạp, nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm được triển khai trên địa bàn không xảy ra điểm nóng hoặc làm cản trở đến công tác bầu cử.

Những ngày này, lãnh đạo Huyện ủy, Ủy ban nhân dân Huyện đang tiếp tục kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các địa phương. Các công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đã cơ bản hoàn tất, đảm bảo đúng quy định pháp luật và phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Lãnh đạo Huyện đã chỉ đạo chuẩn bị nhiều phương án xử lý các tình huống phòng, chống dịch Covid-19 trong ngày bầu cử, đảm bảo an toàn cho cử tri.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, bà Huỳnh Thị Hoài Thu nhấn mạnh: Tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường ở một số tỉnh, thành sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra thành công, đúng quy định của pháp luật, bảo đảm an ninh, an toàn phòng, chống dịch, các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở cần tiếp tục tập trung rà soát để triển khai thực hiện đầy đủ các công việc chuẩn bị bầu cử, kiểm tra lại các phương án nhằm chủ động trong mọi tình huống phát sinh.

Tại các điểm bỏ phiếu phải chú ý đến khâu trang trí, tạo không khí phấn khởi cho Ngày hội của toàn dân, chỉ cần một nơi bất cẩn là sẽ gây ảnh hưởng đến hình ảnh địa phương, phải tiếp tục nắm bắt, phản ánh kịp thời tình hình cử tri, thông tin dư luận về bầu cử. Các địa phương nắm sát tình hình biến động tăng, giảm số cử tri bỏ phiếu cũng như chuẩn bị các tổ bầu cử dự phòng khi có Covid-19 xảy ra; quan tâm đến khu vực bỏ phiếu đông cử tri, thực hiện tốt chế độ thông tin, báo cáo. Cố gắng vận động cử tri khai báo y tế theo hướng dẫn; những trường hợp lao động ngoài tỉnh về địa phương bỏ phiếu phải khai báo y tế đầy đủ; cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải đi đầu trong thực hiện nội dung này; đề nghị các địa phương, thành viên Ủy ban bầu cử Huyện nêu cao tinh thần trách nhiệm tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền tới toàn thể Nhân dân tham gia đi bỏ phiếu đầy đủ, đảm bảo tuyệt đối công tác an ninh, trật tự, an toàn trong ngày bầu cử.

Đến thời điểm hiện nay, huyện Cao Lãnh đang tập trung hoàn thiện các khâu cuối cùng, tất cả đã chuẩn bị sẵn sàng cho Ngày bầu cử 23/5/2021 diễn ra thuận lợi, an toàn và đúng luật định.

Thành Sơn