Asset Publisher

null Bế mạc kỳ họp thứ hai Hội đồng nhân dân Huyện

Post details Tin tức

Bế mạc kỳ họp thứ hai Hội đồng nhân dân Huyện

Kỳ họp thứ hai Hội đồng nhân dân huyện Cao Lãnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026 tiếp tục làm việc nghe báo cáo của Uỷ ban nhân dân Huyện giải trình những ý kiến, kiến nghị của cử tri qua bảng tổng hợp của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Huyện. Trong phần chất vấn, có 2 Đại biểu tham gia chất vấn các nhóm vấn đề: tình hình sản xuất, kết nối tiêu thụ nông sản của người dân trước đại dịch Covid -19; phương án sản xuất, kinh doanh ở các công ty, doanh nghiệp và các chợ truyền thống được hoạt động như thế nào để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch thời gian tới. Trong phần thảo luận tại Tổ diễn ra trước đó, các đại biểu cũng có nhiều ý kiến phát biểu tâm huyết, với tinh thần xây dựng và trách nhiệm trên các lĩnh vực về kinh tế, văn hóa – xã hội, môi trường, an ninh trật tự và phòng chống dịch Covid – 19. Các ý kiến đóng góp của đại biểu được tập hợp đầy đủ, một số nội dung đã được Thường trực HĐND Huyện, đại diện lãnh đạo UBND Huyện, các ngành chức năng giải trình làm rõ.

Tại phiên bế mạc Chủ tịch UBND Huyện Lê Chí Thiện có bài phát biều quan trọng: Trong điều kiện vô cùng khó khăn, đại dịch Covid-19 hoành hành khắp nơi trong nước nói chung và địa bàn Huyện nói riêng, là một trở lực rất lớn cho sự phát triển, nhưng UBND Huyện luôn nhận được sự hợp tác của HĐND, các ban HĐND và các đại biểu HĐND Huyện, sự góp sức của Mặt trận Tổ quốc và các thành viên Mặt trận các cấp trong tất cả nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội, sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân Huyện nhà, đã phát huy nội lực, giúp giảm thiểu những khó khăn.

Ông Lê Chí Thiện phát biểu tại kỳ họp

Hơn hai tháng qua, huyện Cao Lãnh và nhiều địa phương trong tỉnh đang căng mình để kiểm soát và đẩy lùi dịch COVID-19, các lc lượng tuyến đầu đang ngày đêm vất vả tầm soát, truy vết, điều trị, quản lý chặt chẽ khu cách ly, khu vực phong toả, nổ lực kiềm chế dịch bệnh, mở rộng vùng xanh an toàn để bảo vệ sức khoẻ Nhân dân, giảm tác động đến sản xuất, kinh doanh, đã góp phần để Huyện ta đạt được những kết quả nhất định. Một số chỉ tiêu chủ yếu đạt mức tăng khoảng từ 40 - 60%, số lượng doanh nghiệp đăng ký mới tăng 11,8% so vi cùng kỳ năm 2020, các Chỉ số cải cách hành chính có bước cải thiện, thu ngân sách đạt tỷ lệ cao. Huyện đã kịp thời chi hỗ trợ cho 18.103 trường hợp là người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, lao động tự do gặp khó khăn do dịch Covid, với tổng số tiền 8,9 tỷ đồng; tạo điều kiện cho 08 doanh nghiệp hoạt động theo nguyên tắc “3 tại chỗ”. Nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực cũng đã nhanh chóng được triển khai để kết nối giao thương, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân tiêu thụ nông sản ngay trong lúc khó khăn nhất.

Thật ấm lòng khi những ngày qua, lãnh đạo Huyện liên tục nhận được những hình ảnh đẹp của các Đội “Shipper áo xanh”, “Gian hàng 0 đồng”, “Đi chợ giúp dân”; các tổ, đội bón phân, phun thuốc, thu hoạch nông sản, kịp thời gii quyết khó khăn của người dân trong thời gian giãn cách xã hội. Và càng xúc động hơn khi nhận được những thông điệp thể hiện tình cảm, sự động viên, trân trọng dành cho các Y, Bác sĩ và lực lượng chống dịch nơi tuyến đầu bất kể ngày đêm, mưa nắng quyết tâm truy vết, tầm soát đẩy lùi dịch bệnh, bám chốt kiểm soát để bảo vệ vùng xanh, bảo vệ sức khỏe nhân dân. UBND Huyện trân trọng ghi nhận và tri ân tất cả những tình cảm, những nỗ lực của các ngành, các địa phương, các lực lượng Nhân dân đã vào cuộc mạnh mẽ trong trận chiến chống dịch này.

Lẽ ra những tháng đầu năm này, là thời điểm để chúng ta tăng tốc vươn lên, tạo đà tăng trưởng cho những tháng cuối năm và những năm tiếp theo. Thế nhưng, đợt dịch thứ tư bùng phát với biến chng Delta có tốc độ lây nhim quá nhanh, quá nguy hiểm, nh hưởng nghiêm trọng đến đời sống Nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội. Tình huống cấp bách này, buộc chúng ta phải lựa chọn ưu tiên bảo vệ an toàn sức khoẻ, tính mạng người dân trên hết và trước hết, chấp nhận đình trệ các hoạt động trong khoảng thời gian nhất định, để nhanh chóng kiểm soát được tình hình dịch bệnh, sớm đưa các hoạt động trở lại trạng thái bình thường mới.

Ông Lê Chí Thiện cũng cho biết dịch bệnh càng diễn biến khó lường thì chúng ta phải chủ động thích ứng, linh hoạt trong mọi tình huống. UBND Huyện đã chỉ đạo các ngành, địa phương đánh giá ảnh hưởng của dịch Covid-19, xây dựng các kịch bản ngắn hạn, dài hạn phục hồi kinh tế - xã hội sau dịch. Ông cho rằng, đây chính là thời điểm thích hợp để thay đổi cách làm việc thích ứng với bối cảnh hiện nay, phù hợp vi tinh thn chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND Tỉnh đó là: chng dịch hiệu quả để phát triển kinh tế và phát triển kinh tế để chống dịch. Dịch bệnh gây ra nhiều khó khăn, thiệt hại, nhưng đây cũng là cơ hội để phát triển, nhất là phát triển kinh tế hợp tác như Huyện nông nghiệp Cao Lãnh và thực tiễn chứng minh thời gian qua đã làm rất tốt các hình thức giúp nhau chăm sóc đồng ruộng, hỗ trợ thu hoạch và giúp nhau tiêu thụ nông sản trong suốt thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

 Do vậy, cần chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để đón lấy thời cơ. Ngay lúc này, các ngành, địa phương phải xây dựng kế hoạch hành động, thay đổi cách làm việc, huy động mọi nguồn lực để kích hoạt lại các hoạt động đã bị đình trệ, tăng cường giải quyết việc làm cho người lao động, khai thác tối đa các dư địa tăng trưởng chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản gắn với chế biến, xuất khẩu; đẩy mạnh hoạt động kinh tế hợp tác; phát triển sản phẩm OCOP gắn với thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế dựa trên nền tảng công nghệ số; thu hút đầu tư và huy động các nguồn lực bên ngoài phục vụ phát triển địa phương, trước mắt tạo điều kiện cho 06 dự án đầu tư hoạt động ổn định. Một nhiệm vụ quan trọng nữa là cần đẩy nhanh công tác đầu tư xây dựng cơ bản, UBND Huyện đã đề ra các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản theo góp ý tại báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế -  xã hội và UBND Huyện xác định việc thúc đẩy đầu tư xây dựng cơ bản là nền tảng để huy động nguồn lực xã hội phát triển địa phương.

Về các đại biểu quan tâm đến giải pháp hỗ trợ Nhân dân trong sản xuất và tiêu thụ nông sản và hoạt động chợ an toàn trong thời gian giãn cách xã hội. Ông Lê Chí Thiện cho biết, UBND Huyện đã chỉ đạo các địa phương thành lập các Tổ, Đội hỗ trợ thăm đồng, chăm sóc đồng ruộng, đến nay đã thành lập được 70 Tổ, với 206 thành viên và đã hỗ trợ phun thuốc, rãi phân và thu hoạch cho hơn 480 ha. Về thu hoạch thì Huyện đã chỉ đạo các xã lập kế hoạch cụ thể từng ô bao, sắp xếp máy móc cơ giới hoá, lực lượng lao động để đảm bảo thu hoạch cho người dân. Đồng thời Huyện đã phối hợp hỗ trợ các Doanh nghiệp thu mua lúa cho người dân huyện Cao Lãnh.

Về hoạt động chợ truyền thống thời gian tới để hoạt động chợ trở lại Huyện đã chỉ đạo các ngành, địa phương hỗ trợ xây dựng kế hoạch hoạt động với quy mô từ 30-50%, chủ yếu là nhóm hàng lương thực thực phẩm. UBND Huyện đã nổ lực hướng dẫn, hỗ trợ, giúp các doanh nghiệp để hoàn chỉnh phương án hoạt động theo nguyên tắc “4 tại chỗ” để sớm hoạt động trở lại, giữ ổn định sản xuất.

Theo ông Lê Chí Thiện, yếu tố quan trọng hàng đầu mang lại thành công trong cuộc chiến chống đại dịch chính là sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị và của mọi tầng lớp Nhân dân. Trong giai đoạn chạy đua với thời gian, huy động tổng lực để đẩy lùi dịch bệnh hiện nay, ông Lê Chí Thiện rất chia sẻ với người dân và doanh nghiệp về những khó khăn, bất tiện trong cuộc sống và sản xuất. Hơn lúc nào hết, trong lúc này chúng ta hãy đoàn kết một lòng, siết chặt tay nhau thống nhất hành động, đồng hành cùng với chính quyền quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, tự giác tuân thủ và chủ động thực hiện đầy đủ các hướng dẫn, khuyến cáo của ngành Y tế, của chính quyền từ Huyện đến cơ sở. Với truyền thống Anh hùng và ý chí tự cường, không chịu khuất phục trước mọi khó khăn, ông Lê Chí Thiện tin tưởng dịch bệnh sẽ được đẩy lùi, cuộc sống người dân sớm ổn định, hoạt động của các cơ quan, doanh nghiệp sẽ trở lại bình thường, kinh tế - xã hội của Huyện sẽ tiếp tục phát triển.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã biểu quyết thông qua 6 Nghị quyết phê chuẩn tổng quyết toán ngân sách Nhà nước Huyện năm 2020; Nghị quyết điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2016 – 2020; Nghị quyết điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư phát triển năm 2021; Nghị quyết điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025; Nghị quyết phương hướng hoạt động của HĐND huyện Cao Lãnh khoá XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và Nghị quyết Chương trình giám sát năm 2022 của HĐND Huyện.

Bà Huỳnh Thị Hoài Thu phát biểu bế mạc kỳ họp

Phát biểu bế mạc kỳ họp bà Huỳnh Thị Hoài Thu ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực trong chỉ đạo, điều hành của UBND Huyện. Bên cạnh những kết quả đạt được kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 cũng còn một số khó khăn, hạn chế cần có giải pháp khắc phục đã được thể hiện cụ thể trong báo cáo của UBND Huyện và ý kiến thẩm tra của các Ban HĐND Huyện. Để các Nghị quyết của HĐND Huyện đi vào cuộc sống, bà Huỳnh Thị Hoài Thu đề nghị:  Ngay sau kỳ họp, đề nghị UBND Huyện, các ngành và địa phương theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, có kế hoạch triển khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND Huyện đảm bảo Nghị quyết đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả thiết thực. Đề nghị UBND Huyện tiếp tục tập trung chỉ đạo, điều hành thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2021 ở mức cao nhất; sớm cụ thể hóa kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 bằng những chương trình, kế hoạch, đề án cụ thể. Phát huy những kết quả trong thời gian qua, tiếp tục chỉ đạo các ngành, địa phương quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; đảm bảo thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa hiệu quả trong phòng, chống dịch, vừa tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

Bà Huỳnh Thị Hoài Thu cũng hoan nghênh và cảm ơn sự quan tâm theo dõi và đóng góp ý kiến tâm huyết của cử tri và biểu dương sự chuẩn bị tích cực của Uỷ ban nhân dân, của các ngành, các cấp, của các vị đại biểu Hội đồng nhân dân, các Ban của Hội đồng, Văn phòng HĐND&UBND Huyện, các cơ quan thông tin đại chúng đã trực tiếp phục vụ và đưa tin góp phần để kỳ họp thành công tốt đẹp.

Thành Sơn – Thúy Nhi