Asset Publisher

null Điểm Du lịch tiêu biểu Đồng bằng Sông Cửu Long

Phát triển du lịch Phát triển du lịch, tạo dựng hình ảnh địa phương

Điểm Du lịch tiêu biểu Đồng bằng Sông Cửu Long

Hội đồng bình chọn "Điểm du lịch tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long 2019" thuộc Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long vừa quyết định bình chọn 5 điểm mới và tái công nhận 5 Điểm du lịch tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó Khu Du lịch sinh thái Gáo Giồng, Khu Du lịch Xẻo Quýt, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp là 02 điểm du lịch được tái công nhận là Khu Du lịch tiêu biểu của Khu vực.

Hình ảnh Du khách đi xuồng vào tham quan sân chim tại Gáo Giồng

Những điểm du lịch tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long được tái công nhận là những điểm đã được bình chọn từ 3 năm trước (thời gian để thẩm định, bình chọn lại điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL là 3 năm kể từ ngày được công nhận lần gần nhất). Tiêu chí bình chọn “Điểm du lịch tiêu biểu ĐBSCL” là doanh nghiệp thuộc hội viên Hiệp hội Du lịch ĐBSCL, có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không bị xử phạt vi phạm hành chính trong vòng 12 tháng, tích cực tham gia các hoạt động xúc tiến du lịch địa phương và Hiệp hội Du lịch ĐBSCL, được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch địa phương đề nghị.

Khách tham quan khu du lịch Xẻo Quít

Đối với các điểm du lịch tổng hợp phải có diện tích từ 02 ha trở lên, số lượng khách tham quan hàng năm từ 100.000 lượt trở lên, có ít nhất 10 loại dịch vụ, có giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, đề án bảo vệ môi trường, có thuyết minh viên đã qua đào tạo theo quy định Luật Du lịch… Đối với các điểm du lịch văn hóa - lịch sử, tâm linh, sinh thái, có số lượng khách đến tham quan hàng năm 30.000 lượt trở lên, kinh doanh các ngành nghề có điều kiện phải thực hiện theo quy định của pháp luật, có thuyết minh viên… Đối với các điểm phục vụ du lịch khác như làng nghề truyền thống, cơ sở chế biến, cơ sở ẩm thực… có số lượng khách đến tham quan hàng năm từ 30.000 lượt trở lên, cơ sở ẩm thực phải đạt doanh số tối thiểu từ 5 tỉ đồng/năm.

Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng tọa lạc tại ấp 6, xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp cách trung tâm thành phố Cao Lãnh khoảng 17 km. Từ thành phố Cao Lãnh, theo tuyến đường hướng đến xã Tân Nghĩa, rồi đi tiếp đến xã Gáo Giồng, sẽ thấy bảng chỉ dẫn vào khu du lịch Gáo Giồng. Là nơi lý tưởng để thực hiện chuyến tham quan ngắm cảnh, tận hưởng cuộc sống miệt vườn ở miền Tây. Đây là một trong số ít những khu sinh thái vẫn lưu giữ được gần như trọn vẹn nét đặc trưng hoang sơ của vùng đất Nam Bộ và được mệnh danh là “Đồng Tháp Mười thu nhỏ”.

Trước đây, Gáo Giồng là mãnh đất hoang hóa, bị nhiễm phèn nặng nề, chỉ có một số loài động thực vật sinh sống. Song nhờ quá trình đầu tư và cải tạo, Gáo Giồng năm nào đã phát triển trở thành điểm đến quen thuộc của du khách thập phương. Cảnh vật ở đây còn nhiều hoang sơ và yên ắng, rất thích hợp để du khách hòa mình vào thiên nhiên, tận hưởng không khí trong lành.

Khám phá vườn chim – Gáo Giồng (Ảnh ST)

Được biết đến là vườn cò lớn nhất vùng Đồng Tháp Mười, du khách đến đây sẽ được chiêm ngưỡng và khám phá cuộc sống của các loài chim. Mỗi khi mùa nước lên, những cánh đồng ở Gáo Giồng tràn ngập đàn cò tạo nên một khung cảnh đẹp vô cùng. Còn ở các lung sen thì lại có hàng nghìn con trích mồng đỏ đang kiếm ăn và phát ra những âm thanh bắt tai cùng những màn “trình diễn” đẹp mê hồn.

Khu du lịch Xẻo Quýt, với diện tích khoảng 50 ha, trong đó có 20 ha rừng tràm nguyên sinh, thuộc 2 xã Mỹ Hiệp và Mỹ Long, huyện Cao Lãnh, Tỉnh Đồng Tháp.

Rừng tràm trong khu du lịch Xẻo Quít (ảnh st)

Sự đa dạng sinh học lại là một đặc điểm thú vị khác lôi kéo du khách lạc vào những trải nghiệm. Thảm tràm già và các quần thể đưng, lục bình hiện nay hầu như không còn tìm thấy ở các vùng khác của Đồng Tháp Mười, ngoài Xẻo Quýt. Nhiều cây tràm sừng sững với tuổi thọ hơn 40 năm vươn cao oai vệ giữa trời, cùng với hệ thống dây leo bám quanh xanh rờn, tạo thành những khối hình chóp nón khổng lồ kiêu hãnh. Hiện Xẻo Quýt có 170 loài thực vật (với 158 loài hoang dại) và 12 loài cây thân gỗ, tuy không quý hiếm nhưng lại là giống cây thích nghi với điều kiện ngập nước. Hệ động vật có 200 loài hoang dã gồm 7 loài ếch nhái, 22 loài bò sát, 73 loài cá, 91 loài chim và 7 loài thú. Đặc biệt ở đây có 13 loài động vật quý hiếm được ghi vào sách đỏ Việt Nam: trăn mốc, rắn hổ trâu, rùa hộp, chim sả mỏ rộng và loài rái cá thường…

Với nét đẹp hoang sơ và không khí trong lành, cùng với nhiều điều thú vị và đa dạng các dịch vụ phục vụ du khách, hàng năm Gáo Giồng, Xẻo Quýt đã thu hút gần 300 ngàn lượt khách đến tham quan. Đây là những điểm đến không thể thiếu của du khách trong hành trình khám phá vùng Đất Sen hồng Đồng Tháp./.

                                                                                              Hoàng Anh