Skip to Main Content
  • Trang chủ
  • Giới thiệu
  • Đoàn Đại biểu Quốc hội
    • Nhiệm vụ và quyền hạn
    • Cơ cấu tổ chức
  • Hội đồng nhân dân tỉnh
    • Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn
    • Thường trực
    • Ban Pháp chế
    • Ban Kinh tế - Ngân sách
    • Ban Văn hóa - Xã hội
  • Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND
    • Cơ cấu tổ chức
    • Chức năng, nhiệm vụ
    • Quy chế làm việc
    • Cán bộ, Công chức
  • Công tác dân nguyện
    • Nội dung kiến nghị và trả lời
    • Chuyển đơn
    • Kết quả giải quyết
  • Khảo sát, giám sát
    • Kế hoạch
    • Kết quả giám sát
    • Báo cáo thẩm tra
  • Văn bản
    • Văn bản Đoàn ĐBQH
    • Văn bản HĐND
  • Nghị quyết
    • Khóa VII
    • Khóa VIII
    • Khóa IX
    • Khóa X
Trang chủ
Tin tức
Đại biểu Quốc hội đề nghị giữ hình phạt cao nhất để đảm bảo an toàn xã hội trước tội phạm ma túy

Tại phiên thảo luận tổ Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp đã đóng góp nhiều ý kiến nhằm hoàn thiện các dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự và Bộ luật Tố tụng hình sự.

Quang cảnh phiên thảo luận tại tổ 14. Ảnh: daibieunhandan.vn

Đại biểu Trần Văn Sáu đánh giá cao sự cần thiết sửa đổi để thể chế hóa chủ trương của Đảng, khắc phục bất cập từ thực tiễn và bảo đảm tính đồng bộ trong hệ thống pháp luật. Bên cạnh đó, đại biểu đặc biệt quan tâm nhóm tội phạm ma túy. Về đề xuất bỏ hình phạt tử hình với một số tội, trong đó có ma túy, đại biểu nhấn mạnh không nên khoan nhượng vì tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, lan rộng từ biên giới phía Bắc đến miền Nam và Tây Nam Bộ. Riêng tại Đồng Tháp, đã có những vụ bắt giữ lên đến 40 – 50kg ma túy, nhiều đối tượng đã bị tuyên án tử hình nhưng tình hình vẫn chưa thuyên giảm.

Đại biểu cho rằng, việc giữ nguyên hình phạt tử hình là cần thiết nhằm bảo đảm tính răn đe cao nhất đối với loại tội phạm nguy hiểm này. Việc áp dụng án tử hình hiện nay được thực hiện đúng quy trình, thủ tục tố tụng, bảo đảm quyền con người, không vi phạm nhân quyền. Do đó, đại biểu đề nghị không nên khoan nhượng với hành vi vi phạm nghiêm trọng liên quan đến ma túy.

Về vấn đề sử dụng trái phép chất ma túy, theo đại biểu Trần Văn Sáu, cần đánh giá lại cách tiếp cận với người sử dụng trái phép chất ma túy. Trước đây, hành vi sử dụng trái phép chất ma túy là tội phạm, nhưng nay được xác định là người bệnh. Điều này khiến việc quản lý và đưa người nghiện vào cai nghiện gặp khó khăn, số người cai thành công còn thấp. Trước đó Bộ Công an báo cáo có khoảng hơn 200.000 người sử dụng trái phép chất ma túy, nhưng hiện nay số liệu cụ thể lại không rõ ràng, cho thấy công tác quản lý gặp nhiều khó khăn, vượt khỏi tầm kiểm soát.

Liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến tội cho vay lãi nặng, đại biểu cho rằng tình trạng tín dụng đen vẫn diễn biến phức tạp, gây hệ lụy nghiêm trọng cho xã hội, trong khi quy định pháp luật hiện hành còn thiếu sức răn đe. Vì vậy, việc điều chỉnh mức lãi suất để xử lý hình sự đối với hành vi cho vay lãi nặng là cần thiết, nhưng cần đánh giá kỹ tính khả thi, tránh ảnh hưởng đến các hoạt động cho vay dân sự chính đáng.

Đối với tội đánh bạc, đại biểu đề nghị nghiên cứu phân loại rõ giữa các hành vi vi phạm ở mức độ thấp và tội phạm có tổ chức, quy mô lớn, gắn với việc sử dụng công nghệ cao. Việc này không chỉ giúp giảm tải cho các cơ quan tiến hành tố tụng mà còn phù hợp với thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Đại biểu Phạm Văn Hòa phát biểu thảo luận. Ảnh: daibieunhandan.vn

Đồng tình với nhiều nội dung dự thảo luật, tuy nhiên đại biểu Phạm Văn Hòa không đồng ý bỏ hình phạt tử hình với tội tham ô và nhận hối lộ. Theo đại biểu, thời gian qua dù có những bản án đề nghị mức án cao nhất, nhưng hầu hết các bị cáo trong các vụ án tham nhũng lớn đều được giảm án do khắc phục hậu quả. Điều này thể hiện tính nhân văn của chính sách hình sự hiện hành. Tuy nhiên, nếu không duy trì mức án tử hình trong luật, sẽ mất đi yếu tố cảnh tỉnh, răn đe cần thiết.

Về tội vận chuyển trái phép chất ma túy, đại biểu cũng đề nghị giữ nguyên hình phạt tử hình vì cho rằng loại tội phạm này ngày càng tinh vi, manh động, có đối tượng sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng chống trả lực lượng chức năng. Đại biểu nhấn mạnh, đây là loại tội phạm mà khi tiếp xúc với cử tri, người dân bày tỏ sự bức xúc, cho rằng "chịu không nổi". Do đó, cần duy trì hình phạt cao nhất để bảo vệ xã hội trước hiểm họa ma túy.

Khải Hân

Đánh giá: 0/5 (0 đánh giá)
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tới trang của 1 204

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Chưa có ý kiến nào cho bài viết này.

Thông tin độc giả

Text to Identify Refresh CAPTCHA
Logo

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẠI BIỂU NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG THÁP

Cơ quan quản lý: VĂN PHÒNG ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH

Trụ sở: Số 12A, đường Rạch Gầm, phường Mỹ Tho, tỉnh Đồng Tháp

Điện thoại: 0273.3873160. Email: banbientapdbnddt@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Trang Thông tin điện tử Đại biểu nhân dân” khi phát hành thông tin lại từ Trang này.

Chứng nhận NCA