Asset Publisher

null Cô Nguyễn Thị Châu – Chi hội trưởng Phụ nữ nhiệt tình với công tác Hội

HỌC TẬP TƯ TƯỞNG HCM Tin tức

Cô Nguyễn Thị Châu – Chi hội trưởng Phụ nữ nhiệt tình với công tác Hội

Với sự năng nổ, nhiệt tình, hết lòng với công tác hội, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, phát triển kinh tế gia đình. Hơn 25 năm gắn bó với công tác hội và 6 năm với vai trò là Chi hội trưởng, cô Nguyễn Thị Châu, sinh năm 1965, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ ấp Tân Hòa A, xã Tân Phú, huyện Thanh Bình luôn được cấp ủy, chính quyền, hội viên và người dân địa phương tin yêu, quý trọng bởi sự gương mẫu, nhiệt huyết trong mọi công việc của hội và các phong trào tại địa phương. Bên cạnh đó, cô Châu còn là một trong những tấm gương hội viên phụ nữ tiêu biểu của xã.

Cô Nguyễn Thị Châu - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Tân Hòa A, xã Tân Phú (áo đỏ) đến thăm nhà hội viên

Chúng tôi có dịp đến thăm nhà cô Châu tại ấp Tân Hòa A, xã Tân Phú, huyện Thanh Bình khi cô đang rà soát, lập danh sách chuẩn bị kết nạp hội viên mới. Theo cô Châu, để thu hút hội viên tham gia vào tổ chức hội, ngoài việc luôn tiên phong trong các hoạt động, cô còn phối hợp cùng Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tăng cường công tác tuyên truyền, động viên giúp chị em phụ nữ hiểu được vai trò, vị trí của tổ chức hội là đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và quyền, nghĩa vụ của hội viên khi tham gia sinh hoạt hội. Từ đó chi hội phụ nữ ấp Tân Hòa A thu hút được nhiều hội viên quan tâm và nhiệt tình tham gia hơn. Đến nay, chi hội có 389 hội viên.

Bằng sự tận tâm với công việc, với trách nhiệm là chi hội trưởng, cô tích cực tuyên truyền vận động hội viên thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các phong trào thi đua do các cấp Hội phát động. Cụ thể, tham gia vận động thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”; cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”; các kiến thức liên quan đến xây dựng gia đình hạnh phúc và chăm sóc con cái, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, phát triển kinh tế gia đình thông qua các kỳ sinh hoạt chi hội. Cô luôn tìm cách đổi mới nội dung sinh hoạt, vận động hội viên tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thực hiện tốt phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”.

Cô Nguyễn Thị Châu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Tân Hòa A cho biết: “Trước hết, bản thân tôi luôn có ý thức gương mẫu đi đầu trong các hoạt động. Đồng thời, nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, hoàn cảnh của chị em. Từ đó, tôi tuyên truyền, vận động chị em cùng tham gia”.

Cùng với đó, chi hội tổ chức thực hiện có hiệu quả phong trào hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập. Các mô hình giúp phụ nữ nghèo được duy trì bằng nhiều hình thức thiết thực như: Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững hạnh phúc đã duy trì và hoạt động hiệu quả hơn 10 năm với 50 thành viên; Tổ phụ nữ mang giỏ nhựa đi chợ, hạn chế sử dụng túi nilong gắn với tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải, góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường; Tổ phụ nữ sử dụng điện tiết kiệm; Tổ phụ nữ tôn giáo với công tác từ thiện, v.v… Để phong trào thật sự có tính lan tỏa, thu hút sự quan tâm của nhiều chị em, cô Châu linh hoạt tổ chức địa điểm họp lưu động, phù hợp tình hình thực tế, làm sao tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chị em phụ nữ cùng tham gia. Nhờ có nhiều đổi mới, sáng tạo và các hoạt động phù hợp nên các phong trào của Hội được hội viên phụ nữ tích cực hưởng ứng, đạt kết quả cao góp phần thu hút ngày càng đông đảo phụ nữ tham gia sinh hoạt Hội, đưa phong trào của chi hội phụ nữ ấp Tân Hòa A ngày càng khởi sắc.

Cô Nguyễn Thị Châu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Tân Hòa A cho biết thêm: “Để phong trào phụ nữ ngày càng phát triển vững mạnh thì với vai trò là Chi hội trưởng, tôi cần bám sát chương trình công tác của cấp trên đưa xuống và cấp ủy chỉ đạo, đồng thời, nắm rõ hoàn cảnh thực tế của chị em phụ nữ trong chi hội, từ đó, đề ra kế hoạch hoạt động phù hợp. Đặc biệt, chi hội quan tâm đời sống của chị em vì đây là công tác vận động phụ nữ, vận động quần chúng, nên rất cần hiểu rõ chị em, để kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ, tạo điều kiện cho chị em phụ nữ, góp phần đưa phong trào hội ngày càng vững mạnh”.

Ngoài việc xây dựng tổ chức hội vững mạnh, phong trào hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập cũng được cô quan tâm thực hiện. Cô luôn sâu sát, gần gũi chị em, trực tiếp đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ hoàn cảnh gia đình của từng hội viên, đặc biệt đối với những hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tìm hiểu nhu cầu về nguồn vốn để cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ xã phối hợp Ngân hàng Chính sách Xã hội tạo điều kiện, hỗ trợ cho các chị em hội viên vay vốn, phát triển mô hình kinh tế phù hợp, thông qua chương trình Tổ tiết kiệm vay vốn từ nguồn quỹ thác của Ngân hàng Chính sách Xã hội. Nhiệm vụ của chi hội trưởng là rà soát, nắm bắt nhu cầu, hoàn cảnh của hội viên phụ nữ trong ấp mình quản lý, lập danh sách về cấp trên họp xét, ưu tiên cho hội viên thật sự có nhu cầu vay vốn để phát triển kinh tế. Qua đó, góp phần giúp nhiều chị em vươn lên, phát triển kinh tế gia đình, cuộc sống được cải thiện và ổn định hơn.

Có dịp đồng hành cùng cô Châu đến nhà hội viên được cô giúp đỡ nhiều năm qua, vươn lên thoát nghèo mới thấy hết tâm huyết cô dành cho công tác hội và tấm chân tình của cô với những hộ nghèo, cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Điển hình là chị Huỳnh Kim Ngọc, hội viên phụ nữ ấp Tân Hòa A, gia đình chị gặp nhiều khó khăn, nhờ sự nhiệt tình, giúp đỡ của cô Châu hỗ trợ chị vay vốn để mở tiệm tạp hóa kinh doanh tại nhà, từ đó chị có thu nhập ổn định. Chị trả lại vốn đã được vay và hỗ trợ thêm nguồn vốn để tạo điều kiện cho nhiều hội viên khác.

Chị Huỳnh Kim Ngọc, hội viên phụ nữ ấp Tân Hòa A chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi thuộc diện hộ cận nghèo, không có công việc ổn định cũng không có đất sản xuất. Từ khi được chị Châu hỗ trợ tham gia vay vốn từ quỹ thác của Ngân hàng Chính sách Xã hội thì kinh tế gia đình bắt đầu khá giả lên. Có kinh tế ổn định thì cuộc sống gia đình đầm ấm, hạnh phúc hơn. Ngoài ra, chị Châu cũng giới thiệu tôi tham gia hội viên phụ nữ ấp, để sinh hoạt cùng chị em và giúp đỡ nhiều chị em khó khăn, có cơ hội vươn lên như tôi. Để giúp cho hội viên khác có điều kiện vươn lên thoát nghèo, tôi tham gia câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững để góp vốn cho chị em vay làm kinh tế gia đình”.

“Sống có trách nhiệm, cống hiến, vì lợi ích chung” là phương châm mà cô Châu luôn hướng đến. chia sẻ niềm vui mỗi ngày của là được chứng kiến sự thay đổi trong cuộc sống của phụ nữ, thấy được sự đoàn kết, yêu thương, chia sẻ của hội viên với những phụ nữ và người dân khó khăn; cũng như sự đồng lòng, nhất trí của hội viên và bà con sinh sống trong ấp mỗi khi thực hiện các chương trình, phong trào thi đua do huyện và xã phát động.

Chị Bùi Thị Bích Trâm, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Phú đánh giá: Trong thời gian qua, cô Châu là một cán bộ hội năng nổ, nhiệt tình trong công tác hội. Đặc biệt, trong các phong trào phụ nữ phát triển kinh tế, phong trào phụ nữ xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”. Cô luôn đi đầu trong mọi công tác cũng như hoạt động của địa phương, cô tập hợp được nhiều hội viên. Bên cạnh đó, thành lập được nhiều mô hình, nổi bật nhất là mô hình câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, hạnh phúc. Thông qua mô hình này, cô tuyên truyền, vận động chị em tham gia hùng vốn tính đến thời điểm này là trên 57 triệu đồng, hỗ trợ giúp đỡ vốn cho 24 chị, với số tiền bình quân mỗi chị được vay vốn là từ 5 – 10 triệu đồng. Đặc biệt, trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, cô Châu vận động chị em trong Tổ phụ nữ tôn giáo với công tác từ thiện hùn vốn nấu cơm hỗ trợ cho anh em trực tại chốt kiểm soát. Qua đó, nấu trên 200 suất cơm, với số tiền hơn 10 triệu đồng. Ngoài ra, bản thân cô Châu cũng tham gia trực chốt trên địa bàn ấp Tân Hòa A”.

Với những đóng góp tích cực trong phong trào hoạt động Hội. Đặc biệt là các phong trào phụ nữ tham gia phát triển kinh tế, cô Châu luôn được hội viên phụ nữ và nhân dân trong ấp quý mến, tin yêu, được Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp ghi nhận. Cô Nguyễn Thị Châu là một người phụ nữ tiêu biểu, đảm đang và làm kinh tế giỏi của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Phú, huyện Thanh Bình, góp phần điểm tô hình ảnh đẹp của người phụ nữ nông thôn, xứng đáng là tấm gương sáng cho nhiều chị em học tập, noi theo./.

Trà Giang