Asset Publisher

null Chuyện về một Chi hội Phụ nữ làm theo Bác

HỌC TẬP TƯ TƯỞNG HCM Tin tức

Chuyện về một Chi hội Phụ nữ làm theo Bác

Trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, không thể phủ nhận vai trò, sự đóng góp của phụ nữ trên các lĩnh vực trong xã hội. Học tập và làm theo Bác chính là kim chỉ nam để phụ nữ xã Tân Phú phát huy tinh thần đoàn kết, khả năng lao động từ những việc làm nhỏ nhưng hiệu quả không hề nhỏ.

Chi hội phụ nữ ấp Tân Hòa A, xã Tân Phú tham gia phong chống dịch covid19

Thực hành tiết kiệm, giảm nghèo bền vững

Một trong những điểm nổi bật của phụ nữ trong học tập, làm theo Bác đó là thực hành tiết kiệm, tiết kiệm từ những việc nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày tích lũy lâu dần để “làm việc lớn”.

Với những đức tính tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam là trung hậu, đảm đang rất phù hợp kế thừa bài học giá trị này. Với các hình thức như:góp vốn xoay vòng, nuôi heo đất tiết kiệm ở hộ gia đình, giúp nhau làm kinh tế, cho mượn vốn với lãi suất thấp,… Chi hội phụ nữ ấp Tân Hòa A, xã Tân Phú đã thực hiện rất nghiêm túc và với ý chí, quyết tâm cao các chị em hội viên trong chi hộiđã mang lại những hiệu quả thiết thực.Các chị đã sử dụng đồng vốn tuy không quá nhiều đó, để đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, mua bán nhỏ… và tích lũy dần để phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

Tính trongnăm 2021, chi hội phụ nữ ấp Tân Hòa A, xã Tân Phú đã vận động thành lập mới 01 tổ góp vốn xoay vòng, với 20 lượt chị tham gia với trên 40 triệu đồng;nuôi hơn 30 conheo đất tiết kiệm; vận động trên 50 chị em khá giúp gần 20 lượt chị em nghèo, với số tiền trên 50 triệu đồng.

Tham gia phòng chống dịch Covid– 19

Thành lập Tổ phụ nữ tôn giáo với công tác từ thiện, với 13 thành viên, trong năm 2021, các chị trong Tổ đã tham gia phòng chống dịch Covid – 19 tại địa phương với các hoạt động như nấu trên 1.000 suất cơm, hỗ trợ các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn xã, với tổng số tiền trên 25 triệu đồng do các thành viên trong Tổ đóng góp.

Làm mới quê hương

Một điểm hay của các chị nữa là phát huy được vai trò là người giữ lửa cho tổ ấm. Bằng sự tỉ mỉ, khéo léo và ngăn nắp của mình, các chị không những làm đẹp cho mái ấm mà còn góp phần làm đẹp quê hương.

Phong trào chủ đạo Hội là “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới, nhiều năm qua đã gặt hái nhiều kết quả tốt đẹp, góp phần làm mới, làm đẹp nông thôn và đô thị. Qua tuyên truyền, vận động, có trên 92 % hội viên trong chi hội đăng ký “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Các hộ hội viên đều được hỗ trợ thực hiện các tiêu chí của cuộc vận động “5 không, 3 sạch” theo hình thức phù hợp như tổ chức tập huấn hướng dẫn phụ nữ phân loại xử lý rác thải, kiến thức bảo vệ môi trường, thành lập tổ hùn vốn tương trợ xây nhà vệ sinh. Kết quả, đến nay có 80% hộ hội viên đạt 8 tiêu chí; nổi bật là thành lập 01 tổ “Phụ nữ xách giỏ nhựa đi chợ, hạn chế sử dụng túi nilon”, trồng trên 500 cây hoa trang tại tuyến đường kiểu mẫu của ấp, với tổng chiều dài khoảng 2km; vận động hội viên thực hiện công trình thắp sáng đường quê, làm hàng rào, cột cờvới tổng kinh phí thực hiện trên 100 triệu đồng.

Bên cạnh đó, chi hội còn thành lập mô hình, CLB mang lại hiệu quả cao nâng cao nhận thức của hội viên, phụ nữ như CLB Gia đình phát triển bền vững hạnh phúc”, “Tổ phụ nữ tương trợ mua BHYT”.

Bà Bùi Thị Bích Trâm, Chủ tịch Hội LHPN xã - nhận định: Các chi hội phụ nữ đã đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt thường xuyên, nhiệm vụ trọng tâm của Hội, trong đó tiêu biểu nhất trong việc hoạc tập và làm theo lời Bác là Chi hội phụ nữ ấp Tân Hòa A, xã Tân Phú. Là một chi hội luôn xưng phong trong các phong trào của địa phương, đồng thời chi hội đã có những cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện của địa phương mang lại kết quả thiết thực, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao, các phong trào thực hành tiết kiệm đã góp phần giảm hộ nghèo đáng kể. Qua đó, góp phần giúp các chị hội khác trên địa bàn xã, quyết tâm học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, tạo nên phong trào sôi nổi, có sức lan tỏa rộng lớn, góp phần phát triển đất nước ngày càng giàu đẹp.

Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của chị em phụ nữ Tân Hòa A, xã Tân Phú đã trở thành phong trào sôi nổi và rộng khắp trong chi hội. Việc làm này không chỉ cho chúng ta thấy rõ các chị em phụ nữ đã thấm nhuần lời Bác dạy mà qua đó còn giúp cho họ gần nhau hơn, nêu cao tinh thần đoàn kết, giúp nhau thoát nghèo và củng cố chi hội ngày càng vững mạnh.

Phước Trung