Asset Publisher

null Thanh Bình: hiệu quả từ các nhóm tổ công đoàn thu hoạch nông sản

Tin tức - sự kiện Tin tức

Thanh Bình: hiệu quả từ các nhóm tổ công đoàn thu hoạch nông sản

Thanh Bình là một trong những địa phương có diện tích hoa màu khá lớn trong tỉnh, với diện tích xuống giống trên dưới khoảng 2.000 ha/vụ. Trong đó, cây ớt luôn chiếm hơn 30% diện tích nên vào mùa thu hoạch ớt chính vụ cần phải huy động và sự dụng nhân công lao động rất nhiều để thu hoạch trái. Nắm bắt được xu thế  và nhu cầu cần người thu hoạch, nhiều địa phương trong huyện đã hình thành các nhóm công đoàn thu hoạch nông sản, không chỉ góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động nông nhàn có việc làm ổn định mà còn giúp nhiều hộ gia đình có thêm một khoảng thu nhập khá ổn định phát triển kinh tế gia đình, trang trải cho chi phí sinh hoạt hàng ngày.

Một nhóm tổ công đoàn đang thu hoạch ớt tại xã Tân Long

Nếu như trước đây việc thu hoạch hoa màu, nông sản với diện tích lớn làm nông dân không khỏi lo lắng, nhất là vào lúc chín vụ, phải chạy đôn, chạy đáo khắp nơi để tìm thuê mướn nhân công làm công việc này thì từ khi hình thành mô hình nhóm liên kết  công đoàn thu hoạch nông sản thì bà con canh tác ớt, hoa màu, cây ăn trái…cảm thấy khá phấn khởi hơn. 

Ông Nguyễn Thanh Liêm, xã An Phong, huyện Thanh Bình cho biết: “Có tổ này thì thấy khoẻ hơn mọi lần nhiều  cho hay là người ta đi hái cho mình, ngày mai hái mình cho người ta hay là người ta tới”.

Còn ông Trương Văn Hớn, xã An Phong, huyện Thanh Bình cho biết thêm: “Bây giờ có tổ là thuận tiện là ở chổ sắp sếp ngày mai hái ớt thì mình cho tổ trưởng hay bao nhiêu người thì họ tới giúp mình, còn hồi xưa thì phải đi kiếm từng người, người này bận, người kia bận, đôi lúc còn không có”.

Hiện toàn huyện có hàng chục nhóm công đoàn  thu hoạch nông sản ở các xã cù lao tây, An Phong, Tân Thạnh và các địa phương, với hơn 200 người tự nguyện tham gia, mỗi nhóm công đoàn sẽ có khoảng 7 – 15 người tham gia làm việc hái, thu hoạch nông sản bán thời gian. Trung bình mỗi một mùa vụ, mỗi nhóm công đoàn sẽ liên kết nhận thu hoạch ớt, hoa màu cho 7 đến 10 hộ dân từ đầu mùa đến cuối mùa. Với phương thức là khi bà con trồng hoa màu có nhu cầu liên kết thu hoạch nông sản với nhóm tổ công đoàn thì đại diện nhóm trưởng công đoàn sẽ đứng ra trao đổi giá cả với hộ canh tác hoa màu. Sau khi hai bên thống nhất giá cả thu hoạch hái ăn sản phẩm hay nhận tiền công ngày thì nhóm trưởng sẽ thông tin cho các thành viên công đoàn biết thông qua số điện thoại hay zalo, facbook….  Để các thành viên trong nhóm biết, thời gian, địa điểm, ngày giờ đến nơi thu hoạch. Với cách làm linh hoạt này nên các thành viên trong nhóm công đoàn luôn có việc làm hàng ngày mà ít bị gián đoạn.

Trao đổi với chúng tôi Chị Nguyễn Ngọc Tuyền,  một trong những thành viên tham gia vào nhóm công đoàn thu hoạch ớt tại xã Tân Bình cho biết, trước đây mình cũng không có việc làm thường xuyên khi tham gia vào nhóm công đoàn thu hoạch ớt thuê thì mình có công ăn việc làm hằng ngày, ổn định hơn. Khi thấy hiệu quả của việc tham gia vào nhóm công đoàn nên chị cũng đã rủ thêm ông xã tham gia luôn vào nhóm công đoàn đến nay cũng đã được hơn 3 năm qua.

  Chị Nguyễn Ngọc Tuyền- xã Tân Bình, huyện Thanh Bình cho biết: “Thì như có mùa ớt tham gia công đoàn ớt thì mình kiếm tiền thu nhập nó cũng tiền đều đều hơn, đi hái có hôm ớt trúng mình kiếm 200 – 300 ngàn đồng, còn ớt thất cũng kiếm được vài chục”.

Cũng nhờ tham gia vào nhóm công đoàn thu hoạch ớt tại địa phương mà hiện nay cuộc sống gia đình của chị Trần Thị Chính, xã Tân Bình cũng khá là ổn định hơn so với trước đây, không còn cảnh lo lắng ngày làm, ngày nghỉ nửa mà  hiện nay công việc này như là một công nhân đang làm việc tại một công ty, không một ngày nghỉ. Hiện mọi ngày hai vợ chồng chị có một khoảng thu nhập bình quân từ 200 – 400 đồng/ ngày.

Bà Trần Thị Chính, xã Tân Bình, huyện Thanh Bình nói: “Vô công đoàn hái ớt này lâu lắm rồi , thu nhập nó cũng được hơn hồi đó, lúc chưa chưa có tham gia vào công đoàn hái ớt thì không có tiền, nhờ hái ớt mà mình cũng có thu nhập khá khá”.

Có thể nói từ khi hình thành các nhóm công đoàn thu hoạch nông sản, đặc biệt là nhóm công đoàn thu hoạch ớt, bắp, rau , củ quả, trái cây…thì bà con nông dân sản xuất, canh tác hoa màu, vườn cây ăn trái ở các xã , thị trấn trong huyện, giảm bớt được nhiều khó khăn vất vả, cực nhọc hơn. Cũng nhờ có các công đoàn thu hoạch này mà đã giúp nhiều lão nông an tâm sản xuất, mở rộng diện tích, canh tác và mạnh dạng ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường người tiêu dùng./.

          Ra Đa