Asset Publisher

null Năm 2020, Đồng Tháp khuyến khích có hơn 100 sản phẩm tiềm năng tham gia Chương trình OCOP

OCOP OCOP

Năm 2020, Đồng Tháp khuyến khích có hơn 100 sản phẩm tiềm năng tham gia Chương trình OCOP

Ngày 24/4/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã ban hành Kế hoạch  triển khai thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm năm 2020.

            Năm 2019, tỉnh tập trung chuẩn hóa các sản phẩm đã có (sản phẩm truyền thống, sản phẩm đặc trưng, chủ thể hoạt động ổn định trong 02 năm liền kề, có tiềm năng thị trường) để tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh. Kết quả có 32 tổ chức, cá nhân tham gia. Có 30 chủ thể có sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP (02 HTX; 02 Doanh nghiệp tư nhân; 05 công ty cổ phần; 09 công ty TNHH; 12 cơ sở sản xuất kinh doanh).

            Ngoài ra, tỉnh Đồng Tháp được Bộ Công thương hỗ trợ kinh phí xây dựng điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại thành phố Sa Đéc; Bộ Nông nghiệp và PTNT hỗ trợ kinh phí thực hiện “Mô hình sản phẩm hoa kiểng gắn với phát triển du lịch tại thành phố Sa Đéc”. Đến nay, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định phê duyệt Đề cương và dự toán chi tiết thực hiện nhiệm vụ “Đề án Làng văn hoá du lịch Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp” giai đoạn 2019 - 2025, định hướng đến năm 2030 (Quyết định số 323/QĐ-UBND ngày 24/3/2020 của UBND tỉnh Đồng Tháp).

 

Ảnh minh họa

            Theo Kế hoạch năm 2020, Đồng Tháp sẽ tiếp tục nâng cao năng lực quản lý, hoạt động cho 100% doanh nghiệp, HTX, THT tham gia Chương trình OCOP (gồm 30 chủ thể có sản phẩm OCOP năm 2019, 76 chủ thể dự kiến tham gia Chương trình năm 2020).

            Triển khai xây dựng Trung tâm thiết kế sáng tạo phát triển sản phẩm OCOP gắn với qung bá, giới thiệu sản phẩm cấp tỉnh tại thành phố Cao Lãnh trên cơ sở kết hợp vào không gian hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của Tỉnh. Phát triển các ngành nghề mới tại các địa phương có tiềm năng phát triển.

            Đồng thời, Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đặt ra một số chỉ tiêu chủ yếu như:

            - Tiếp tục hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP năm 2019 của Tỉnh theo hướng: nâng cao chất lượng sản phẩm; xây dựng, cải tiến bao bì, nhãn hiệu; thực hiện truy xuất nguồn gốc, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với kiểu dáng bao bì, nhãn hiệu hàng hóa,…; thực hiện quản lý, bán hàng trên các trang thông tin điện tử; kết nối tiêu thụ với các điểm bán lẻ, siêu thị,…Từ đó, giúp nâng hạng sao các sản phẩm này trong năm 2020 (dự kiến khoảng 38 sản phẩm). Đồng thời, tập trung chuẩn hóa các sản phẩm đạt 04 sao cấp tỉnh năm 2019, để tạo điều kiện thuận lợi cho các sản phẩm này tham gia đánh giá sản phẩm OCOP cấp quốc gia năm 2020 (dự kiến khoảng 8 sản phẩm).

            - Vận động, khuyến khích có hơn 100 sản phẩm tiềm năng tham gia Chương trình OCOP trong năm 2020 (ưu tiên các sản phẩm làng nghề, làng nghề truyền thống, sản phẩm khởi nghiệp mang tính cộng đồng và chất lượng tốt để phát triển sản phẩm OCOP), có ít nhất 50% sản phẩm dự thi sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên. Có 100% huyện, thị, thành phố tham gia dự thi đánh giá sản phẩm OCOP.

            - Tập trung chỉ đạo, thực hiện hiệu quả 03 mô hình chỉ đạo điểm của tỉnh (sản phẩm từ xoài huyện Cao Lãnh, sản phẩm từ sen huyện Tháp Mười và Đề án phát triển Làng văn hóa du lịch Sa Đéc, thành phố Sa Đéc).

Nguồn: 97/KH-UBND

T. Vương