null Người lao động trước tác động của dịch Covid-19

Post details Tin tức

Người lao động trước tác động của dịch Covid-19

Dịch bệnh COVID-19 kéo dài và diễn biến phức tạp tác động không nhỏ đến sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, cũng như việc làm và đời sống công nhân, viên chức, người lao động. Trước tình đó, cùng với triển khai thực hiện chính sách của Nhà nước, thị xã Hồng Ngự cũng đã có nhiều giải pháp để giảm bớt khó khăn cho công nhân và người lao động.

Đến thăm gia đình chị Trần Thị Thu - ở xã Bình Thạnh là một trong số những người chịu nhiều tác động bởi tình hình dịch bệnh Covid–19 diễn biến phứt tạp, chị Thu là công nhân của Công ty May Phương Ngọc Thúy, chồng chị là thợ hồ thu nhập bấp bên, do vậy lương hàng tháng của chị được xem là nguồn thu nhập chính của gia đình, để chăm lo cho hai con nhỏ. Tuy nhiên, trong đợt dịch này, chị phải nghỉ việc không có thu nhập, chồng chị cũng mất việc làm, gia đình chị vốn khó khăn, nay lại càng khó khăn hơn.

Chị Trần Thị Thu – Công nhân Cty May Phương Ngọc Thúy nói: “Em không đi làm được thì không có thu nhập gì thêm cho gia đình, là không có tiền mua sữa cho bé, rồi ăn chi tiêu, vật dụng trong nhà, đều không có tiền, mặc dù là dịch bệnh thì ai cũng khó khăn, nhưng mà Công đoàn lại giúp đỡ, chia sẻ cho em một phần nào đó cho gia đình em an tâm cuộc sống”.

Đó không phải là khó khăn riêng của gia đình chị Thu mà hầu hết công nhân và người lao động khi không có việc làm đều rơi vào hoàn cảnh như thế. Bởi lẻ, đối với công nhân lao động nguồn thu nhập vốn ít ỏi, cuộc sống nhiều khó khăn, tiền lương tháng nào thì trang trải cho cuộc sống tháng đó, không có nhiều tiền tích lũy, nên khi mất việc làm thì sẽ rất khó khăn.

Chị LÊ THỊ THU HIỀN - Công nhân Việt Đức nói: “Trong thời gian ảnh hưởng dịch bệnh nên Cty tuyên bố ngưng hoạt động, tụi em phải nghỉ việc và đời sống tụi em rất là khó khăn. Hầu như tụi em xin Công ty nào cũng nói là do ảnh hưởng dịch bệnh nên Công ty chưa nhận được, không nhận công nhân, chờ hết dịch bệnh tụi em mơí có đi làm”.

Ông TRẦN VĂN TUẦN – Chạy xe ôm Nói: “Tôi chạy xe ôm để nuôi con ăn học, khi có chủ trương cách ly toàn xã hội, thì cuộc sống của anh em xe ôm rất khó khăn”.

Có thể thấy, những ảnh hưởng của dịch Covid – 19 đến người lao động cả nước nói chung, thị xã Hồng Ngự nói riêng là rất lớn. Gần 03 tháng sau khi dịch bệnh này bùng phát và diễn biến phứt tạp, nhiều Cty, doanh nghiệp gặp khó khăn, trong sản xuất kinh doanh, do thiếu nguyên liệu, đơn hàng, sản phẩm không tiêu thụ được, thiếu vốn,…Tình trạng này đã làm cho đời sống của nhiều công nhân, lao động bị tác động với những mức độ khác nhau.

Ông BÙI THANH PHÁT – P. Chủ tịch LĐLĐ Thị xã nói: “Dịch bệnh xảy ra thì một số doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, rồi lao động phải tạm nghỉ việc do dịch bệnh Covid – 19. Một số doanh nghiệp cũng phải giảm bớt lượng lao động lại, nên lao động cũng phải nghỉ việc, làm ảnh hưởng lớn. Trước tình đó, ngoài việc trực tiếp đến thăm, hỗ trợ vật  chất, tinh thần, nhất là các trang thiết bị phòng chống dịch cho công nhân lao động, đơn vị cũng đã chủ động phối hợp với Phòng LĐTB XH Thị xã triển khai các mặt công tác, nhằm quan tâm, hỗ trợ kịp thời cho công nhân lao động, giúp họ sớm vượt qua khó khăn”.

Cùng với những giải pháp quyết liệt trong phòng chống dịch, Chính phủ cũng đã có những chính sách hỗ trợ, để giảm bớt phần nào những khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động. Các cấp chính quyền thị xã Hồng Ngự cũng đã quan tâm chỉ đạo tăng cường các giải pháp tháo gỡ khó khăn, bằng cách hỗ trợ doanh nghiệp chuyển sang may khẩu trang, để doanh nghiệp duy trì hoạt động và người lao động có việc làm; đồng thời, thực hiện tốt các biện pháp hỗ trợ người lao động bị mất việc do dịch bệnh.

Hoàng Phương

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362