null Câu chuyện khởi nghiệp từ chả lụa truyền thống

Mô hình mới cách làm hay Tin tức

Câu chuyện khởi nghiệp từ chả lụa truyền thống

Lấy niềm tin và sức khỏe người tiêu dùng làm thước đo uy tín và chất lượng sản phẩm. Đó chính là hành trang mà chị Nguyễn Thị Thu Thảo hướng đến khi khởi nghiệp với sản phẩm chả lụa truyền thống. Qua hơn 2 năm đi vào kinh doanh, hiện tại cơ sở đã được địa phương định hướng tham gia chương trình OCOP trong năm 2020.

Đứng lên sau nhiều lần thất bại, chị Nguyễn Thị Thu Thảo (Chủ cơ sở Chả lụa Ngân Hà) tại phường An Thạnh thị xã Hồng Ngự đã rút ra nhiều kinh nghiệm cho bản thân trên con đường khởi nghiệp với sản phẩm chả lụa truyền thống. Từ kinh nghiệm gia truyền cho đến những giờ học lõm từ nhiều nguồn khác nhau, giờ đây cách thức quy trình chế biến làm ra sản phẩm, chị Thảo đều nắm vững và từng bước hoàn thiện sản phẩm ngày càng tốt hơn.

  Chị NGUYỄN THỊ THU THẢO (Chủ cơ sở Chả lụa Ngân Hà) – Phường An Thạnh – Thị xã Hồng Ngự - Đồng Tháp: “Sản phẩm chả lụa là dùng để ăn liền, mình không cần chế biến lại, nên nó rất tiện lợi khi mình mang đi chơi xa, đi du lịch. Trên thị trường nói chung và tại địa phương mình nói riêng thì mình thấy ngành hàng chả này cũng đang thu hút được sự quan tâm của mọi người, nên từ đó 2 vợ chồng mình quyết định khởi nghiệp với món chả này”

Chính vì tính phổ biến, nên mặt hàng chả lụa trên thị trường luôn có sự cạnh tranh gay gắt, song với hướng đi đúng đắn của bản thân, cùng với quyết tâm phải tạo ra sản phẩm uy tín, đảm bảo sạch - an toàn - đạt chất lượng, nên giờ đây sản phẩm chả lụa và pate của cơ sở Ngân Hà đã có mặt tại nhiều nơi trên thị trường. Trong quá trình sản xuất, chị Thảo luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình, từ khâu chọn nguyên liệu đầu vào phải tươi và phải được chị kiểm tra trực tiếp; tiếp đến là khâu nêm nếm gia vị, cuối cùng là đóng gói và hấp.   

Chị NGUYỄN THỊ THU THẢO (Chủ cơ sở Chả lụa Ngân Hà) – Phường An Thạnh – Thị xã Hồng Ngự - Đồng Tháp “Cái mục tiêu hướng đến là vì sức khỏe người tiêu dùng, cho nên chúng tôi đã cho ra thị trường những sản phẩm sạch, an toàn, không sử dụng hóa chất hàn the, đảm bảo vệ sinh. Tôi luôn mong muốn mang đến bữa ăn ngon đến cho khách hàng và trở thành điểm bán hàng tin cậy cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, bao bì sản phẩm của mình phải thiết kế sao cho nhìn có sự khác biệt so với sản phẩm cùng loại, cũng phải gần gũi với môi trường và người tiêu dùng”.

Với quyết tâm đưa sản phẩm của cơ sở lên tầm cao mới, trong thời gian qua chị đã từng bước hoàn thành các thủ tục để tham gia đánh giá chương trình OCOP, chú trọng đầu tư máy móc, trang thiết bị sản xuất, cải tiến bao bì, mẫu mã và nhận diện thương hiệu của sản phẩm của mình. Đồng thời, để quảng bá cho cơ sở mình, chị còn tham gia nhiều hội chợ triển lãm xúc tiến thương mại trong và ngoài Tỉnh.

Chị NGUYỄN THỊ THU THẢO (Chủ cơ sở Chả lụa Ngân Hà) – Phường An Thạnh – Thị xã Hồng Ngự - Đồng Tháp “Nói chung cơ sở cũng đã và đang cố gắng hoàn thành các thủ tục về pháp lý, hiện giấy phép kinh doanh cơ sở cũng đã có rồi, hiện đang làm mã vạch, mã code và cũng tạo trang web để quảng bá riêng cho cơ sở chả lụa Ngân Hà, để cơ sở ngày một vững chắc hơn”

Trong năm 2020, thị xã có 4 cơ sở với 5 sản phẩm tham gia đánh giá OCOP, trong đó có 1 cơ sở nâng hạng sản phẩm từ 3 sao lên 4 sao. Về phía ngành chuyên môn, ngoài việc tạo điều kiện, giúp đỡ các cơ sở hoàn thiện hồ sơ, thủ tục khi đánh giá OCOP, ngành Kinh tế Thị xã còn thường xuyên hỗ trợ vốn mua sắm trang thiết bị sản xuất và giới thiệu tham gia nhiều kênh tiêu thụ khác nhau.

Ông DƯƠNG PHÚ XUÂN – Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã Hồng Ngự - Đồng Tháp: “Cơ sở này cũng xuất phát từ sản phẩm truyền thống của địa phương, rồi cơ sở mạnh dạn thương mại hóa lên, đầu tư trang thiết bị tương đối hiện đại, rồi đầu tư bao bì, nhãn mác để làm ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn. Cái cơ sở này là sử dụng toàn bộ nguyên liệu địa phương, chẳng hạn như thịt hay gia vị cũng tại đây, rồi sử dụng lao động cũng là của địa phương, nên chung quy cũng mang tính cộng động rất cao”.

Kết hợp giữa yếu tố làm chả hiện đại nhưng vẫn giữ hương vị truyền thống, đây chính là bí quyết để chị Thảo tạo nên thương hiệu và chất lượng chả lụa và pate của cơ sở Ngân Hà. Chia sẻ về mục tiêu trong thời gian tới, chị Thảo sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm nhiều loại sản phẩm mới, có thể vừa giữ được hương vị truyền thống nhưng vẫn mang đặc trưng của những vùng mà mình hướng tới, tạo nên điểm nhấn riêng cho sản phẩm chả lụa truyền thống quê hương.

Huỳnh Phong

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
...