null Tổ cất nhà tình thương Tâm Từ, điểm tựa cho nhiều gia đình nghèo

Post details Tin tức

Tổ cất nhà tình thương Tâm Từ, điểm tựa cho nhiều gia đình nghèo

Từ khi thành lập đến nay Tổ cát nhà tình thương Tâm Từ thành phố Hồng Ngự, trực thuộc UBMTTQVN thành phố Hồng Ngự, cất và hỗ trợ được 32 căn nhà tình thương cho các hộ nghèo trên địa bàn Thành phố, giúp họ có được căn nhà chắc chắn, lành lặn, yên tâm lao động sản xuất.

May mắn chúng tôi có dịp được tháp tùng đi cùng với các thành viên Tổ cất nhà tình thương Tâm Từ, đến bàn giao căn nhà tình thương cho hộ anh Nguyễn Văn Thắng, ngụ khóm An Thạnh B, phường An Lộc, đây cũng là căn nhà thứ 32 mà Tổ hỗ trợ cho người dân từ khi thành lập đến nay. Do diện tích xây dựng nhà khá nhỏ hẹp, với diện tích khoảng trên 33 m2. Vì vậy nhà được thiết kế xây cất theo kiểu nhà cấp 4 có gát lửng bằng xà gồ, nền lót gạch, vách tường, máy lợp tol. Trị giá căn nhà trên 87 triệu đồng. Toàn bộ kinh phí xây cất do Tổ cất nhà tình thương Tâm tự hỗ trợ.

Chia sẻ với chúng tôi anh Thắng nói trước kia gia đình gồm có 4 người sống trong căn nhà chật chội, xuống cấp, 02 vợ chồng phải làm đủ thứ nghề, nhưng cuộc sống chỉ tạm đắp đổi qua ngày, không dư giả mà tính đến chuyện cất lại căn nhà. Khi được “Tổ cất nhà tình thương Tâm Từ” xét cất cho căn nhà, bây giờ được ở trong căn nhà mới, chắc chắn, khang trang, còn thơm mùi sơn mới gia đình anh mừng vui khôn tả.

Anh Nguyễn Văn Thắng cho biết thêm: Hoàn cảnh trước đây cũng khó khăn, nhà thì sụp sệ, khả năng sửa chữa thì không có, nhờ chú 5 bên từ thiện Tâm Từ giúp cho tôi được cái nhà, tôi rất là mừng, tôi cảm ơn Chú 5 và bên phường, khóm ủng hộ tôi rất mừng, để an tâm lao động sản xuất, cảm ơn rất là nhiều. 

Thường thì quy trình để xét tặng 01 căn nhà, Tổ sẽ phối hợp với chính quyền địa phương rà soát lập danh sách từ 3 đến 5 hộ cần hỗ trợ nhà và tiến hành đi khảo sát thực tế xem từng gia đình. Sau khi thống nhất chọn được hộ gia đình, Tổ tiến hành mua nguyên vật liệu xây dựng, phân công thành viên theo giám sát trong quá trình xây cất và khi nhà hoàn thành thì bàn giao lại cho gia đình vào ở. Thường thì các căn nhà được cất trong thời gian từ 10 đến 15 là hoàn thành, kinh từ 80 đến 120 triệu đồng.

Tương tự như gia đình anh Thắng, gia đình anh Lê Văn Ngổng, ở khóm 1, phường An Bình B cũng được Tổ cất nhà tình thương Tâm Từ hỗ trợ căn nhà cách nay tròn 01 năm, kinh phí xây dựng trên 120 triệu đồng. Ngồi trong ngôi mới chắc chắn, khang trang, anh Lê Văn Ngổng không dấu được sự vui mừng, anh chia sẻ: căn nhà trước kia nhỏ hẹp, xuống cấp, mỗi khi những lúc trời mưa lớn sợ, phải lấy đồ hứng nước mưa và di chuyển đồ đạt trong nhà để không bị ướt, gia đình thuộc diện cận nghèo, không đất sản xuất, không việc làm ổn định, cuộc sống cũng chỉ tạm đủ ăn qua ngày, không dư giả để tính đến chuyện sửa chữa hoặc cất mới lại căn nhà. Khi được chính quyền địa phương và Tổ cất nhà tình thương Tâm Từ hỗ trợ căn nhà mới chắc chắn, lành lặn là niềm mơ ước từ lâu của anh nay đã thành hiện thực. Điều đáng quý ở anh là sau khi được hỗ trợ nhà, anh đã tự nguyện trả lại sổ hộ cận nghèo cho chính quyền địa phương để tiếp tục cấp cho những gia đình đang cần hơn mình, anh Ngổng cho biết thêm: Trước kia gia đình khổ, cũng nhờ cấp ủy chính quyền, địa phương và Hội Tâm Từ, chú 5 nói đến đây xét cho tôi căn nhà, chú thấy sao, nếu được con rất cảm ơn chú. Mừng lắm mình đâu có khả năng cất được căn nhà như vậy, vụ nhà cửa mình hết lo, vợ, chồng, con cái cố gằng làm vươn lên thôi.

Tổ cất nhà tình thương Tâm Từ, được thành lập năm 2013, khi thành lập Tổ có 54 thành viên, một quý Tổ xây cất tặng 01 căn nhà cho người dân, mỗi thành viên đóng góp vào 01 triệu đồng vào quỹ xây dựng nhà, các thành viên không phải ai cũng có hoàn cảnh gia đình khá giả, giàu có. Nhưng tất cả đều có chung một tấm lòng hảo tâm, lương thiện, đầy lòng thương người và có chung chí hướng xây cất nhà cho những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình thật sự chí thư làm ăn lương thiện, nhưng do hoàn cảnh chưa có được căn nhà lành lặn để ở. Hoạt động được một thời gian, hiệu quả mang lại rất khả quan, đã kịp thời giúp đỡ cho nhiều gia đình nghèo đang gặp khó khăn về nhà ở, việc làm Tổ cất nhà tình thương Tâm từ đã được lang xa và được nhiều nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài Thành phố biết đến và tự nguyện tham gia, đến nay Tổ có trên 140 thành viên.

Ông Ngô Hoàng Ngọc – Tổ trưởng danh dự - Tổ cất nhà tình thương Tâm Từ cho biết: Tôi tham gia từ khi thành lập 2013 đến nay, động cơ thức đẩy tôi tham gia vào Tổ là do trước đây hoàn cảnh gia đình cũng nghèo, nhà cửa cũng che tạm bợ, thấy những nhà nghèo rách mình rất thông cảm, từ đó mình trích một phần của thu nhập lương ủng hộ cho Tổ từ thiện cất nhà cho người nghèo, để họ an cư lạc nghiệp, lo làm ăn phát triển kinh tế gia đình. Cũng kêu gọi bàn con nên tham gia vào Tổ từ thiện giúp đỡ những người nghèo.

Hy vọng rằng, việc làm đầy ý nghĩa và thiết thực của Tổ cất nhà tình thương Tâm Tự sẽ còn nhận được nhiều nghĩa cử cao đẹp của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân để cùng chung tay giúp sức chăm lo cho các gia đình nghèo, bớt đi những nổi khổ, niềm đau, kém may mắn và cùng với chính quyền địa thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Trần Hào

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362