null Bếp ăn tình thương điểm tựa ấm áp bệnh nhân nghèo

Hoạt động an sinh xã hội Tin tức

Bếp ăn tình thương điểm tựa ấm áp bệnh nhân nghèo

Thời gian qua, Tổ cơm, cháo, nước, miễn phí tại Bệnh viện đa khoa Khu vực Hồng Ngự đã trở thành một điểm tựa ấm áp của hàng ngàn gia đình bệnh nhân nghèo. Hằng ngày, Tổ cơm, cháo, nước có hơn 10 cộng tác viên nấu cơm, cháo, nước đun sôi cung cấp miễn phí cho bệnh nhân và thân nhân của người nằm bệnh.

Để chuẩn bị cho khoảng 400 suất cháo trắng và khoảng 1.200 lít nước đun sôi cấp cho các bệnh nhân và thân nhân lúc 5 giờ sáng, các cộng tác viên Tổ cơm cháo nước miễn phí tại Bệnh viện đa khoa Khu vực Hồng Ngự (hay còn gọi là bếp ăn tình thương), phải bắt đầu công việc từ 3 giờ sáng. Tổ gồm có 10 người được phân chia các nhiệm vụ cụ thể, thường thì từ 3 – 4 người phụ trách nấu cháo trắng và nước đun sôi, các thành viên còn lại thì đi nhận thực phẩm rau củ, quả của các tiểu thương tại chợ Hồng Ngự. Để có được bữa ăn ngon, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, các cộng tác viên lựa chọn thực phẩm tươi ngon, phân loại và chế biến các món ăn, đến 10 giờ là phát cơm trưa cho bệnh nhân, các cộng tác viên lại tiếp tục công việc để chuẩn bị cho bữa cơm chiều, phát lúc 16 giờ.

Không cầu kỳ hay sang trọng, thức ăn trong buổi cơm trưa chỉ có ít canh chua, kho mặn, đồ xào, dưa chua, thế nhưng chỉ bấy nhiêu thôi cũng đã giúp được biết bao hoàn cảnh vượt qua những khúc quanh của cuộc sống và đủ để có thể cảm nhận những giá trị nhân đạo tốt đẹp vẫn đang hiện hữu dù cuộc sống còn bộn bề khó khăn. Lê Thị Nhường – xã Long Khánh A – huyện Hồng Ngự - Đồng Tháp cũng đang chăm sóc chồng tại bệnh viện, ngày nào bà cũng 3 buổi đến bếp ăn tình thương để nhận các suất cơm. Bà xúc động nói: Bửa nào cũng đi vô xin, sáng xin cháo trắng, chiều xin cơm, canh hoặc tàu hủ kho, trong này có cái gì mình xin, còn bệnh viện 115 đâu có cái gì cũng mua. Thấy mình khổ mấy ổng cho gạo  lần 20 chục ký, khi 10 ký .

Anh Lê Hồng Tú – xã An Hòa – huyện Tam Nông – Đồng Tháp, đang chăm sóc vợ sinh tại bệnh viện đa khoa Khu vực Hồng Ngự cho biết: Sáng đi xin nước sôi, cháo trắng, cơm sáng, cơm chiều, cơm bên ngoài, một phần hai mươi mấy, ba mươi ngàn, hoàn cảnh mình nghèo, tính ra 4 người thì 3 buổi trên 100 ngàn đồng, cho nên nhờ từ thiện là rất tốt, rất cám ơn bên đội từ thiện.

Chúng tôi có mặt tại Bếp ăn tình thương vào sáng sớm, tận mắt chứng kiến và cảm nhận hết sự khó khăn tâm huyết cùng bao nỗ lực của các cộng tác viên khi đang làm những công việc như nhặt rau, cắt, gọt củ quả, nấu cơm... để kịp giờ phát cho bệnh nhân và thân nhân. Mỗi người mỗi việc, ai cũng tận tình, chu đáo với công việc mình được phân công, thế mà trên gương mặt họ ai cũng tươi cười vui vẻ và thân tình. Được tiếp xúc và trao đổi với ông Lê Văn Dụng, xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự, năm nay Ông đã được 67 tuổi. Ở cái tuổi lẽ ra đã được nghỉ ngơi bên con cháu, nhưng Ông vẫn luôn tích cực với công việc thiện nguyện này. Ông Dụng tâm sự: “Tôi sẽ làm đến khi nào sức khỏe không cho phép nữa thì thôi. Mà cái hay là khi càng làm tôi lại càng thấy mình trẻ và muốn sống để cống hiến nhiều hơn. Người ta thường nói thiện nguyện mang lại niềm vui cho người khác, thật ra còn mang lại niềm vui cho chính mình.

Ông Lê Văn Dụng, xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự- Đồng Tháp, cộng tác viên Bếp ăn tình thương chi sẻ: Chú thì cũng không phải khá giả gì, nhà thì cũng có công việc nhưng phải sắp xếp lại, khi làm xã hội xong rảnh thì mình làm việc nhà mình, mình đi làm từ thiện ở nhà vợ con cũng thuận tình cho mình đi làm, làm xã hội lúc nào cũng khỏe lắm.

Bếp ăn tình thương Bệnh viện đa khoa Khu vực Hồng Ngự đi vào hoạt động đến nay đã trên 20 năm, hiện có 130 thành viên và cộng tác viên, phần lớn các thành viên trong Tổ đều có tuổi cao, có người nhà cách xa hơn 10km vả lại qua sông, qua đò hơi bất tiện, nhưng ai cũng muốn góp một phần công sức nhỏ bé của mình để giúp người bệnh được ấm lòng, san sẻ khó khăn với họ để giảm bớt những gánh nặng trong cuộc sống. Thế là ngần ấy thời gian mỗi ngày bếp ăn tình thương dành hơn 700 suất cơm, cháo cho các bệnh nhân nghèo. Ông Tiêu Ngọc Của – Tổ Trưởng bếp ăn tình thương Bệnh viện đa khoa Khu vực Hồng Ngự cho biết: Qua hoạt động của Tổ từ thiện cấp cơm, cấp cháo, nước nóng được bà con bệnh nhân rất khen ngợi hoạt động của Tổ vì nó đem lợi ích thiết thực cho người nhà bệnh nhân, không cần lo toan vấn đề ăn uống bên ngoài, có thời gian rảnh chăm sóc người thân của mình. Ngoài ra cũng có bệnh nhân thuộc diện nghèo, không có tiền lo thuốc men, thiếu thốn tiền trong sinh hoạt, hoặc là chuyển viện lên tuyến trên mà không có tiền, thì chúng tôi trực tiếp giúp đỡ bằng tiền mặt, hiện nay Tổ bếp ăn tình thương trang bị 3 chiếc xe sẵn sang chuyển khi có yêu cầu.

Một ngày với những công việc giản đơn như thế nhưng đối với những con người thiện nguyện này đó chính là niềm hạnh phúc, hạnh phúc vì được cho đi mà không cầu mong ngày nhận lại sự đáp trả. Thế nhưng dù thế nào thì các bệnh nhân đã từng nhận được cơm, cháo, nước đun sôi tại bếp ăn tình thương cũng sẽ luôn nghĩ về bếp ăn với tất cả sự tri ân. Đó cũng là cách để thể hiện nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam, thương người như thể thương thân.

Trần Hào

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362