null Mô hình bữa cơm dinh dưỡng ấm lòng cụ già neo đơn

Hoạt động an sinh xã hội Tin tức

Mô hình bữa cơm dinh dưỡng ấm lòng cụ già neo đơn

Nhằm chia sẻ những khó khăn và với mong muốn những cụ già neo đơn trên địa bàn xã Tân Hội được chăm sóc tốt hơn về đời sống, vật chất lẫn tinh thần, thời gian qua mô hình “Bữa cơm dinh dưỡng cho cụ già neo đơn” được các bạn Đoàn thanh niên và Công đoàn xã Tân Hội thực hiện với tất cả sự nỗ lực và nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Như thường lệ vào ngày 20 hàng tháng các bạn xã Đoàn và Công đoàn tổ chức nấu ăn cho các cụ già neo đơn trên địa bàn xã. Từ tờ mờ sáng, các bạn đã có mặt tại chợ xã để chọn lựa, mua những loại thực phẩm tươi ngon, an toàn, chuẩn bị những suất ăn gồm có canh thịt hầm, tôm kho hoặc thịt kho. Toàn bộ dụng cụ, nhiên liệu để chế biến đều do các bạn tài trợ. Đúng 8 giờ 30 giờ sáng, tất cả đã sẵn sàng, các bạn nhanh chóng, mang đến tận nhà cho những người già neo đơn. Người có ý tưởng thực hiện mô hình này là bạn Nguyễn Thị Oanh Kiều – Bí thư xã đoàn Tân Hội, bạn Kiều chia sẻ: Trong quá trình công tác, không ít lần chứng kiến nhiều cụ già ở địa phương sống trong cô quạnh, không người thân hay con cháu chăm sóc. Các cụ phải tự thân vận động trong mọi sinh hoạt, ăn uống hàng ngày. Từ đó, bạn bạn Kiều kêu gọi những người bạn của mình thực hiện mô hình “bữa cơm dinh dưỡng” tổ chức nấu một bữa cơm giúp các cụ có được bữa ăn đầy đủ hơn. Ý tưởng ấy nhanh chóng được các bạn của Kiều đồng tình và được Đảng ủy, UBND xã ủng hộ nên càng có thêm động lực thực hiện”. “Bữa cơm dinh dưỡng” được triển khai vào giữa năm 2019, nguồn kinh phí ban đầu hạn hẹp, chủ yếu từ đóng góp của các bạn xã Đoàn và Công đoàn của xã. Do vậy, các thành viên phải tính toán làm sao nấu được bữa cơm ngon, bổ mà có thể mua thêm một số vật dụng nhà cửa tặng cho các cụ. Rồi còn phải lên kế hoạch để có thể xoay vòng các ấp, rồi trở lại giúp đỡ các cụ trong một, hai tháng sau”. Qua khảo sát, hiện trên địa bàn xã còn trên 10 cụ già neo đơn.

Bạn Nguyễn Thị Oanh Kiều – Bí thư xã đoàn Tân Hội cho biết: Khi thực hiện mô hình mục đích muốn chia sẻ với các cụ già neo đơn, cho các cụ cảm thấy được quan tâm, từ đó các cụ có niềm tin vào cuộc sống, các cụ coi các em như là con cháu trong gia đình, xuống gặp các cụ rất mừng, khắng khít với các cụ, mình cũng cảm thấy mình vui khi mình làm công việc ý nghĩa đem đến những niềm vui cho cụ già neo đơn.

Không chỉ nấu những suất ăn, mà khi đến nhà, các bạn đoàn viên thanh niên còn giúp dọn dẹp vệ sinh nhà cửa và trò chuyện thân tình với các cụ già. “Chính từ hoạt động thăm hỏi và phụ giúp trực tiếp như thế, các bạn càng hiểu rõ từng hoàn cảnh gia đình của các cụ già yếu, neo đơn ở địa phương. Ngoài nấu những suất ăn, các bạn còn quan sát xem các cụ có thiếu thốn những vật dụng cần thiết trong gia đình như: gạo, quần, áo, mùng, mền,…để từ đó đề xuất với địa phương có hướng giúp đỡ tận tình hơn. Bên cạnh đó, các bạn cũng tích cực vận động các tổ chức, nhà hảo tâm trên địa bàn hỗ trợ gạo, các nhu yếu phẩm thiết yếu để thực hiện 01 bữa cơm đầy đủ dưỡng chất, ấm tình thương cho các cụ.

Trong các cụ có hoàn cảnh nghèo khó, neo đơn của xã, các thành viên luôn dành sự ưu tiên cho các cụ có hoàn cảnh khó khăn nhất. Ghé thăm nhà cụ Nguyễn Thị Sạn (77 tuổi, ấp Tân Hòa), các thành viên rất thương cảm và nể phục. Cụ Sạn tuy tuổi cao, mắt mờ nhiều nhưng vẫn có thể tự nấu cơm, chỉ nấu những món đơn giản nhất cho qua bữa. Nay có các bạn đoàn viên đến thăm, bữa ăn của cụ có thêm tô canh thịt hầm, tôm kho. Nhà cửa được dọn dẹp sạch sẽ và gọn gàng. Không kiềm được cảm xúc, cụ Nguyễn Thị Sạn cho biết: Có một mình tối ngày ở đây, mấy cô gái lên đở buồn, xem cũng như con cháu mình lại thăm mình mình mừng, cho đồ ăn nhiều lần rồi, ăn nhớ lại mấy cháu, cám ơn các cháu lo cho mình.

Hay như trường hợp 02 ông bà cụ Trần Văn Hưởng 85 tuổi và cụ Nguyễn Thị Minh 75 tuổi, ngụ ấp Tân Hòa) 02 ông bà không có con. Lớn tuổi, thường xuyên bị bệnh, việc đi lại gặp khó khăn, 2 ông bà cứ lẫn quẩn trong căn nhà nhỏ. Khi được các bạn Đoàn viên đến thăm hỏi, trò chuyện và tặng các suất ăn, 02 cụ cảm thấy vui mừng, ấm áp. Cụ Nguyễn Thị Minh chia sẻ: Gặp mấy cháu lại mừng lắm, vui vẻ, thoải mái, đở buồn, coi nó như con cháu của mình, con cháu ruột của mình còn chưa lo được như vậy, hàng tháng đem cơm, gạo lại cho mình ăn, cảm ơn các cháu nhiều lắm.

Với hiệu quả và ý nghĩa nhân văn sâu sắc, Mô hình đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo đoàn viên, công đoàn viên, đặc biệt là được sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương; thể hiện được tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ góp phần thực hiện tốt công tác “An sinh xã hội” tại địa phương.

Ông Lê Văn Lù – Bí thư Đảng ủy xã Tân Hội cho biết: Thời gian qua BTV xã đoàn phối hợp rất tốt với các ban ngành đoàn thể và ban chấp hành công đoàn xã, thực hiện tốt mô hình bữa cơm dinh dưỡng cho người gìa neo đơn, đây là việc làm hết sức ý nghĩa mang tính nhân dân sâu sắc, có tính lan tỏa rộng khắp, trong các phong trào đoàn hội của địa phương,từ đó góp phần cùng với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Tôi mong rằng trong thời gian tới, cách làm hay, có hiệu quả thì sẽ nhân rộng thêm từ xã đến ấp, góp phần cùng Đảng bộ thực hiện hoàn thành xã nông thôn mới nâng cao, theo Nghị quyết Đảng bộ Thành phố đã đề ra.

Bữa cơm dinh dưỡng” đi đến từng nhà không còn mang ý nghĩa một chiều, tấm lòng giúp đỡ của người trẻ đối với người già neo đơn, mà qua đó, những người trẻ còn học được nhiều điều bổ ích, đó chính là tinh thần lạc quan, ý thức tự sống, tự trang trải của các cụ và hơn hết là những câu chuyện đời, những kinh nghiệm sống đáng quý”.

Trần Hào

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362