null Gương điển hình làm theo lời Bác

Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh Tin tức

Gương điển hình làm theo lời Bác

Nhằm giúp cho các gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở yên tâm lao động sản xuất, gần 6 năm qua, ông Lê Văn Nòi (tên thường gọi chú Hai Nòi), Tổ trưởng Tổ cất nhà Tình thương phường An Bình B, thành phố Hồng Ngự không quản ngại mưa, nắng vẫn cần mẫn, miệt mài cùng anh em trong Tổ xây dựng lên những ngôi nhà vững chắc cho người nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Chúng tôi có mặt tại Tổ cất nhà tình thương phường An Bình B, cũng là lúc các thành viên trong Tổ đang làm việc tất bật, mỗi người đảm trách mỗi công việc khác nhau như: cưa cây, bàu ván, khoan,… với sức nóng oi bức của mùa hè, mồ hôi đã ướt đẫm trên vai và từng khuôn mặt của các thành viên, công việc tuy cực nhọc nhưng ai nấy đều vui vẻ, vì họ nghĩ rằng làm được việc thiện, đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho những người khác, nên họ cũng được vui lây.

Tiếp xúc với chúng tôi ông Lê Văn Nòi – Tổ trưởng Tổ cất nhà tình thương phường An Bình B cho biết, Tổ cất nhà tình thương được thành lập năm từ 2016, Tổ có 12 thành viên, cuộc sống gia đình của các thành viên cũng tạm đủ ăn, đủ xài. Nhưng điều đặc biệt ở họ có chung một chí hướng, một tấm lòng nhân ái, biết thương người, biết chia sẻ những khó khăn với những gia đình nghèo. Thời gian đầu hoạt động, Tổ chủ yếu chỉ xây dựng nhà cho những người nghèo tại địa phương. Vật liệu xây dựng được làm bằng các cây tạp như: Bạch đàn, Me tây,… do các thành viên trong tổ đóng góp. Dần dần, thấy được việc làm của Tổ cất nhà Tình thương xuất phát từ lòng hảo tâm, các mạnh thường quân trong và ngoài địa phương đã nhiệt tình ủng hộ kinh phí, những dụng cụ như máy cưa cây loại lớn nhỏ, máy khoan, máy bàu và những đồ dùng khác, thời gian gần đây Tổ cũng hỗ trợ nhà cho những người nghèo các xã lân cận.

Được sự chỉ dẫn của Chú Hai, chúng tôi tìm đến nhà chị Nguyễn Thị Bích Hậu - Khóm 2, phường An Bình B, một trong những trường hợp được Tổ cất nhà tình thương cất cho căn nhà khoảng 3 tháng nay, chị Hậu cho biết, 02 vợ chồng đi làm công ty ở Bình Dương được 4 năm cuộc sống cũng tạm ổn, khoảng hơn một năm nay chồng chị bị bệnh nên không đi làm được, chỉ còn lại một mình chị làm, tiền lương hàng tháng của chị không đủ trang trải cuộc sống, thế là 02 vợ chồng đành phải về quê, ở quê nhà chị mua ve chai, cuộc sống chỉ tạm đắp đổi qua ngày, không dư dả mà tính đến chuyện cất căn nhà, rất lo lắng mỗi khi đi làm và những lúc trời mưa sợ đồ đạc trong nhà bị ướt. Vì vậy, khi được Tổ trưởng Tổ cất nhà Tình thương xét và cất cho căn nhà, gia đình chị rất vui mừng. Chị Nguyễn Thị Bích Hậu cho biết thêm: Cho được cái nhà này gia đình em mừng lắm, vui lắm không biết làm sao tả nổi, nói chung gia đình em cảm ơn cậu hai Nòi và cũng nhờ cô bác ở xóm giúp đỡ, trong xóm này gia đình nào nghèo khổ, gặp khó khăn về nhà ở lại cậu Hai trong khả năng giúp được là cậu giúp cho hết.

Hiện nay Tổ cất nhà chỉ còn lại 6 thành viên do các thành viên khác bận mưu sinh nên không gắn bó lâu bền, một phần thành viên lớn tuổi không phù hợp với công việc leo trèo, bưng vác nặng. Nhưng với tinh thần lá lành đùm lá rách và lòng yêu thương con người, các thành viên đều cố gắng hết sức để không phụ lòng tin của các nhà hảo tâm cũng như bà con nghèo. Ông Phạm Văn Bứu, thành viên Tổ cất nhà cho biết: Mới đây Tổ từ thiện cất được 2 căn nhà, căn nhà này tôi ủng hộ vào 02 triệu đồng, căn trước thì ủng hộ cở 5 đến 6 triệu đồng, anh em người một mớ đóng góp vô cho đủ tiền cất một căn nhà cho người nghèo, tùy theo khả năng của bản thân có nhiều giúp nhiều, có ít thì giúp ít.

Hiện tại ông Hai đã trên 60 tuổi, ở cái tuổi lẽ ra đã được nghỉ ngơi bên con cháu, nhưng ông Hai cùng với các thành viên trong Tổ vẫn luôn tích cực xây lên những ngôi nhà, xây lên niềm hạnh phúc cho người nghèo. Ông Hai tâm sự: “Tôi sẽ làm đến khi nào sức khỏe không cho phép nữa thì thôi. Mà cái hay là khi càng làm tôi lại càng thấy mình trẻ và muốn sống để cống hiến nhiều hơn. Người ta thường nói thiện nguyện mang lại niềm vui cho người khác, thật ra còn mang lại niềm vui cho chính mình”. Từ khi thành lập Tổ đến nay, sau gần 6 năm cần mẫn với công việc xây nhà tình thương, đến nay, ông cùng các thành viên trong tổ đã xây được hơn 20 căn nhà cho người nghèo, trong và ngoài phường. Bình quân mỗi căn nhà trị giá từ 20 triệu đồng trở lên. Ông Lê Văn Nòi – Tổ trưởng Tổ cất nhà tình thương cho biết thêm: Lúc trước tôi sống cảnh nghèo cũng mười mấy năm, cảnh nghèo mới biết thương người nghèo, thấy bà con nghèo chịu không nổi, nên nhín chút thời gian giúp đỡ cho những gia đình gặp khó khăn về nhà ở, lá lành đùm lá vách, người ta được vui thì mình được vui. Lời Bác dạy người lớn làm việc lớn, người nhỏ làm việc nhỏ, mình phải noi theo Bác làm giúp đỡ cho bà con trong khả năng của mình.

Việc làm thiện nguyện của ông Hai được UBND Tỉnh và UBND thành phố Hồng Ngự, UBND phường An Bình B tặng bằng khen, giấy khen về thành tích hoạt động xã hội góp phần giảm nghèo, xóa nhà tạm ở địa phương. Vừa qua Chú cũng được biểu dương trong Hội nghị sơ kết 05 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Thành ủy Hồng Ngự tổ chức.

Thời gian tới, Tổ cất nhà Tình thương phường An Bình B sẽ tiếp tục duy trì hoạt động để giúp đỡ ngày càng nhiều đối với những gia đình khó khăn về nhà ở, giúp họ có được cuộc sống ổn định, vững tâm làm ăn, vươn lên trong cuộc sống.

Trần Hào

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
...