null Ngành Văn hóa và Thông tin thành phố Hồng Ngự nỗ lực tuyên truyền phòng, chống dịch

Post details Tin tức

Ngành Văn hóa và Thông tin thành phố Hồng Ngự nỗ lực tuyên truyền phòng, chống dịch

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các cấp, ngành VH&TT Thành phố đã vào cuộc đồng bộ, trong đó có sự nỗ lực của ngành thông qua hệ thống thông tin cơ sở, nhằm giúp người dân nhận được thông tin chính thức, chính xác và kịp thời; từ đó tạo niềm tin và đồng thuận cao với các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Thành phố Hồng Ngự là một trong những địa phương đến hiện nay có số ca nhiễm SARS-CoV-2 ít nhất so với các huyện, Thành trong tỉnh Đồng Tháp. Đạt được kết quả trên là khi dịch bệnh covid-19 bùng phát lần thứ 4, thành phố Hồng Ngự đã chủ động nhanh chóng kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhằm khống chế dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng. Bên cạnh đó, Thành phố cũng đặc biệt chú trọng tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức phòng dịch, tăng cường thời lượng phát sóng hàng ngày, xây dựng các bản tin tuyên truyền về phòng chống dịch COVID-19 một cách ngắn gọn dễ hiểu, để người dân nghe dễ nhớ về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, biết các biện pháp phòng tránh tốt nhất, kịp thời cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn Thành phố cũng như trong tỉnh Đồng Tháp.

 Ông: Trần Minh Hậu - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh thành phố Hồng Ngự cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố và phòng VH-TT Thành phố. Trung tâm văn hóa – Thể thao và Truyền thanh Thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống Đài truyền thanh Thành phố, và truyền thanh của xã, phường các quy định về phòng, chống dịch covid-19. Kể từ khi Thành phố Hồng Ngự thực hiện việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Trung tâm tăng cường thời lượng công tác tuyên truyền nhiều hơn so với những ngày bình thường, Đặc biệt thực hiện tuyên truyền bằng xe hoa lưu động trong nội ô  và các tuyến đường trên địa bàn xã, phường 2 lượt/ngày, nhằm thông tin nhanh và kịp thời đến người dân như: Thông báo, Công văn khẩn của UBND cũng như của Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố, các biện pháp phòng, chống dịch, nhằm giúp người dân không hoang mang, cũng không được chủ quan để tích cực, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng”. Bên cạnh đó, thường xuyên động viên viên chức của đơn vị luôn luôn chủ động, tham gia tích cực cùng các lực lượng. Đồng thời trong thực hiện nhiệm vụ (nhất là trong tác nghiệp) phải hết sức thận trọng, phải đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch”.

Từ việc quyết liệt, bám sát tình hình dịch bệnh của chính quyền địa phương, sự vào cuộc tích cực của hệ thống tuyên truyền cơ sở, kịp thời tuyên truyền khuyến cáo người dân nâng cao ý thức giữ gìn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng (giữ vệ sinh, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, ăn uống lành mạnh, rèn luyện sức khỏe), làm cho người dân nhận thức rõ tầm quan trọng của mỗi người có trách nhiệm và nghĩa vụ cùng với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

 Ông Lý Hoàng Nam, ngụ khóm 2, phường An Thạnh chia sẻ: “Tình hình dịch bệnh bùng phát lần thứ 4 này diễn biến hết sức phức tạp, các ca nhiễm lây lan trong cộng đồng nhiều, việc truy vết các ca bệnh gặp nhiều khó khăn, khiến tôi và gia đình hết sức lo lắng. Tuy nhiên, qua theo dõi và nghe trên Đài Truyền thanh Thành phố và Đài Truyền thanh phường An Thạnh thông tin về diễn biến tình hình dịch bệnh, công tác phòng chống dịch COVID-19 của địa phương, tôi cảm thấy an tâm hơn khi có khuyến cáo hướng dẫn cụ thể của các cấp, các ngành về tình hình cũng như các biện pháp phòng, chống dịch”. Ông Lý Hoàng Nam cho biết thêm: “Nhà tôi ở gần loa phát thanh nên cũng thường xuyên cập nhật được thông tin những chủ trương chính sách của chính quyền đưa ra như: thông báo người dân ra đường, hoặc thông tin tình hình diễn biến của dịch bệnh trong ngày, hoặc là thông tin ngày tiêm vắc xin,… những thông tin này rất cần thiết trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, đồng thời cũng nhắc nhở người dân trong xóm, để người dân chấp hành theo quy định, chủ trương của địa phương, cũng như nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh, hệ thống loa ở đây hoạt động rất tốt phát nghe rõ ràng, giúp người dân nghe được những chủ trương của địa phương đưa ra”.

Để góp phần ngăn ngừa đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 lây lan trên diện rộng, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, phòng VH-TT Thành phố chỉ đạo Trung tâm Văn hóa – Thể Thao và Truyền thanh Thành phố và các Đài Truyền thanh xã, phường tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh; tuyên truyền vận động người dân thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, Chính phủ; thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh covid-19 và khuyến cáo người dân thực hiện tốt 5K của Bộ Y tế. Kết quả phát sóng được trên 200 tin và 60 bài về công tác phòng, chống dịch của Thành phố. Bên cạnh đó, Đội kiểm tra liên ngành Thành phố tăng cường công tác kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch covid-19, những trường hợp đăng tải thông tin hoặc chia sẻ thông tin sai sự thật về công tác phòng, chống dịch bệnh covid-19, nhằm ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Đồng thời, tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân trong và ngoài Thành phố hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng do dịch bệnh, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Ông Trang Văn Hận, Thành ủy viên – Trưởng phòng VH&TT thành phố Hồng Ngự, Trưởng Tiểu ban Thông tin và tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hồng Ngự cho biết: “Trước những diễn biến phức tạp của Dịch Covid-19. Với vai trò là cơ quan tuyên truyền của BCĐ phòng, chống dịch Thành phố. Ngành VH&TT đã chủ động tham mưu Thành uỷ, UBND và BCĐ Thành phố, cũng như phối hợp thông tin, tuyên truyền kịp thời những chỉ đạo, hướng dẫn về công công tác phòng, chống dịch của các cấp, các ngành đến với các tầng lớp nhân dân. Xây dựng Chuyên Trang Phòng, chống Covid-19 trên Trang thông tin điện tử Thành phố và thông qua các trang mạng xã hội để đăng tải những thông tin, giúp mọi người trong và ngoài địa phương có thể truy cập để nắm bắt tình hình dịch tại địa phương; Tham mưu BCĐ các Văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tạo và quét mã QR.Code và khai báo điện tử trên ứng dụng Bluzone; Phối hợp với Viettel Đồng Tháp xây dựng Bản đồ số để theo dõi tình hình dịch Covid-19 của Thành phố; Hỗ trợ lắp đặt hệ thống Camera tại các chốt kiểm soát, các khu cách ly tập trung, hệ thống truyền thanh và đường truyền Internet phục vụ thông tin, truy cập trong khu cách ly. Nhìn chung, công tác thông tin, tuyên truyền đáp ứng được yêu cầu, ý thức và nhận thức của người dân có sự chuyển biến rõ rệt, được đánh giá mức độ di chuyển của Thành phố luôn ở tốp đầu của Tỉnh trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg”.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Thời gian tới, Ngành VH&TT thành phố Hồng Ngự, tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Thành ủy Hồng Ngự, UBND Thành phố, BCĐ phòng, chống dịch bệnh covid-19 Thành phố, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch với mong muốn chung tay cùng Thành phố đẩy lùi dịch bệnh covid-19, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới để tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội.

Trần Hào

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362