Xuất bản thông tin

null Đồng Tháp phấn đấu nằm trong top 15 cả nước về chất lượng giáo dục

Trang chủ Tab Thông tin

Đồng Tháp phấn đấu nằm trong top 15 cả nước về chất lượng giáo dục

Sở Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức Hội thảo Phát triển giáo dục tỉnh Đồng Tháp đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Hội thảo tập trung vào một số nhóm giải pháp phát triển ngành giáo dục như: Đào tạo nguồn nhân lực, chuyển đổi số, tạo hệ sinh thái giáo dục... Nội dung được đề cập trong thông tin công tác khoa giáo kỳ này.

TIN TỨC - SỰ KIỆN

1. Đồng Tháp phấn đấu nằm trong top 15 cả nước về chất lượng giáo dục

Sáng 15/11/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo Phát triển giáo dục tỉnh Đồng Tháp đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Hội thảo tập trung vào một số nhóm giải pháp phát triển ngành giáo dục như: Đào tạo nguồn nhân lực, chuyển đổi số, tạo hệ sinh thái giáo dục...

Giai đoạn 2016 - 2020, ngành giáo dục Đồng Tháp đạt được nhiều bước tiến như: Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông hằng năm duy trì ở mức cao; học sinh tỉnh nhà đạt thành tích tốt trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, quốc tế; tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia các ngành học, cấp học tăng so với năm 2015 ...

Bên cạnh đó, Tỉnh đẩy mạnh hợp tác với các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước để tiếp cận với các chương trình đào tạo tiên tiến, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; thực hiện đạt 51/64 chỉ tiêu của Đề án nâng cao chất lượng giáo dục giai đoạn 2016 - 2020.

Với Đề án "Phát triển giáo dục tỉnh Đồng Tháp đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045", ngành giáo dục đề ra một số mục tiêu như: Đến năm 2030, nằm trong nhóm 03 tỉnh, thành dẫn đầu Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về chất lượng giáo dục và phấn đấu duy trì trong nhóm 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước; đến năm 2045, chất lượng giáo dục của tỉnh Đồng Tháp đạt chuẩn hiện đại, tiệm cận trình độ tiên tiến của khu vực ASEAN và thế giới.

Để đạt các mục tiêu trên, các đại biểu tham dự Hội thảo đã thảo luận tập trung vào một số nhóm giải pháp như: Phát triển nguồn nhân lực, tạo hệ sinh thái giáo dục cho học sinh phát triển toàn diện, cơ sở vật chất phục vụ ngành giáo dục, chuyển đổi số công tác dạy học ...

2. Tuyên dương "Sinh viên 5 tốt", "Học sinh 3 rèn luyện", "Học sinh 3 tốt"

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức chương trình tuyên dương "Sinh viên 5 tốt", "Học sinh 3 rèn luyện", "Học sinh 3 tốt" tỉnh Đồng Tháp năm 2022.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tuyên dương, trao giấy chứng nhận cho 11 sinh viên đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt"; 01 tập thể đạt danh hiệu "Tập thể Sinh viên 5 tốt"; 07 học sinh đạt danh hiệu "Học sinh 3 rèn luyện" và 55 học sinh đạt danh hiệu "Học sinh 3 tốt"; tuyên dương 10 lưu học sinh có thành tích tiêu biểu trong học tập. Đồng thời, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn trao tặng 10 suất học bổng, Đoàn Khối các cơ quan Tỉnh tặng 17 suất quà hỗ trợ cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Trước đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức "Ngày hội sáng tạo" trong học sinh, sinh viên tỉnh Đồng Tháp năm 2022. "Ngày hội sáng tạo" trong học sinh, sinh viên diễn ra với nhiều nội dung sôi nổi như: Trưng bày các sản phẩm sáng tạo trong học tập, các thí nghiệm, mô hình khởi nghiệp của học sinh, sinh viên; giao lưu trò chơi dân gian; giao lưu "Tài năng học sinh, sinh viên" và ẩm thực. Có 15 đơn vị (gồm 12 huyện, thành phố và các trường đại học, cao đẳng trong Tỉnh) tham gia "Ngày hội sáng tạo"; mỗi đơn vị trưng bày 01 gian hàng sản phẩm sáng tạo và thành lập 01 đội thi để tham gia các nội dung giao lưu.

3. Đại học Đồng Tháp nối tiếp truyền thống 48 năm đào tạo sư phạm

Sáng 20/11/2022, Trường Đại học Đồng Tháp tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022).

Hiện nay, Trường Đại học Đồng Tháp có đội ngũ 530 viên chức, trong đó 389 giảng viên, 14 Phó Giáo sư, 85 Tiến sĩ và 45 nghiên cứu sinh. Các thầy cô giáo đã không ngừng nỗ lực, vượt mọi khó khăn, góp vào thành quả chung về giáo dục và đào tạo của Trường Đại học Đồng Tháp trong dòng chảy thời gian 48 năm truyền thống sư phạm (1975 - 2023) và 20 năm thành lập, phát triển và hội nhập của Trường (10/01/2003 - 10/01/2023).

Phát biểu tại buổi lễ, Tiến sĩ Hồ Văn Thống - Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp gửi lời tri ân đến các thế hệ nhà giáo đã đồng hành theo sự hình thành và phát triển của Trường Đại học Đồng Tháp qua các thời kỳ.

Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp mong muốn, các thế hệ cán bộ, giảng viên đang công tác tại Trường sẽ tiếp nối, phát huy truyền thống của Nhà trường, vượt mọi khó khăn, nêu cao ý thức trách nhiệm, làm tròn sứ mệnh "trồng người" vẻ vang của mình. Hãy sáng tạo và đổi mới hơn nữa, hăng say hơn nữa trong giảng dạy; tăng cường nghiên cứu và công bố các công trình khoa học quốc tế; tích cực tham gia các hoạt động phục vụ cộng đồng góp phần to lớn vào việc nâng tầm vị thế, uy tín cho Trường Đại học Đồng Tháp tiếp tục phát triển.

Dịp này, nhiều tập thể và cá nhân của Trường Đại học Đồng Tháp được biểu dương, khen thưởng và đón nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp giáo dục".

Trong chương trình, Nhà trường trao tặng học bổng cho 04 sinh viên Trường Đại học Champasack, Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào sang nhập học tại Trường Đại học Đồng Tháp trong năm học 2022 - 2023.

4. Quỹ Khuyến học Nguyễn Sinh Sắc: Đồng hành cùng học trò nghèo

Mang tên một nhà nho yêu nước, Quỹ Khuyến học Nguyễn Sinh Sắc từ khi thành lập đến nay đã giúp cho hàng chục ngàn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài Tỉnh tiếp tục con đường học vấn.

Quỹ Khuyến học Nguyễn Sinh Sắc được thành lập năm 2010. Từ số tiền hỗ trợ ban đầu hơn 2,5 tỷ đồng, Quỹ đã có ngay những hoạt động thiết thực đầu tiên giúp sinh viên có hoàn cảnh nghèo khó. Cột mốc đáng nhớ là ngày 15/9/2011, Ban vận động và Hội đồng Quản lý Quỹ chính thức họp xét trao học bổng cho 90 sinh viên Cao đẳng, Đại học có học lực giỏi, có sổ hộ nghèo đang học tập tại các Trường Cao đẳng, Đại học ngoài Tỉnh (chủ yếu là Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Vĩnh Long). Tuy nhiên đợt xét học bổng năm đó có đến 203 hồ sơ phải để lại vì Quỹ không đủ nguồn chi.

Xuất phát từ trăn trở của những người trong cuộc, Quỹ đã phát động Tháng Khuyến học nhằm kết nối cộng đồng các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tiếp tục ủng hộ cho Quỹ. Kết quả, Quỹ đã nhận được số tiền ủng hộ năm 2012 hơn 10 tỷ đồng. Ngoài 02 đợt trao học bổng cho sinh viên có sổ hộ nghèo đang theo học các Trường Cao đẳng, Đại học trong và ngoài Tỉnh được thực hiện hằng năm, Quỹ còn phối hợp Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp thực hiện chương trình "Gương sáng hiếu học" cho sinh viên mồ côi, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với phương châm "Kết nối cộng đồng san sẻ yêu thương" và thực hiện mô hình "Tháng khuyến học" phát động phong trào thi đua "Học tập thường xuyên, suốt đời" khơi dậy tinh thần hiếu học của học sinh, sinh viên.

Kể từ khi thành lập đến nay, Quỹ đã trao 35.877 suất học bổng Nguyễn Sinh Sắc cho học sinh, sinh viên; thực hiện 437 chương trình gương sáng hiếu học, tuyên dương khen thưởng 1.242 giáo viên, học sinh giỏi, xuất sắc; trao 200 tủ sách khuyến học; hỗ trợ thực hiện tháng khuyến học cho khắp các xã, phường, thị trấn trong Tỉnh.

Từ năm 2010 đến tháng 10/2022, có 27 tổ chức, 28 doanh nghiệp và 70 cá nhân trong và ngoài Tỉnh ủng hộ Quỹ với số tiền trên 118 tỷ đồng. Trong đó có một số đơn vị tài trợ thường xuyên và nguồn kinh phí lớn như Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Xổ số Kiến thiết Đồng Tháp ủng hộ 29,2 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm ủng hộ 6,7 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn 3,7 tỷ đồng và nhiều ngân hàng trên địa bàn Tỉnh...

5. 32 thí sinh tham dự Kỳ thi Kỹ năng nghề tỉnh Đồng Tháp năm 2022

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề tỉnh Đồng Tháp năm 2022. Kỳ thi Kỹ năng nghề tỉnh Đồng Tháp được tổ chức trong 2 ngày (từ 17 - 18/11/2022), có 32 thí sinh đến từ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tham gia dự thi các phần thi lý thuyết và thực hành với 10 nghề gồm: Điện lạnh, điện tử, lắp đặt điện, ốp lát tường và sàn, xây gạch, hàn, công nghệ ô tô, thiết kế đồ họa, lắp cáp mạng thông tin, nghề chăm sóc sức khỏe và xã hội.

Kỳ thi Kỹ năng nghề tỉnh Đồng Tháp là dịp để thí sinh giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và thể hiện kỹ năng nghề. Qua đó, Ban Tổ chức sẽ tuyển chọn những thí sinh xuất sắc tiếp tục bồi dưỡng tham dự Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia năm 2023.

Kết quả, Ban Giám khảo Kỳ thi đã ghi nhận, đánh giá chất lượng các bài thi của thí sinh qua các phần thi. Đồng thời tiến hành tuyên dương, trao thưởng cho 17 thí sinh đạt kết quả tốt tại kỳ thi. Trong đó, có 5 giải Nhất, 6 giải Nhì, 6 giải Ba. Các thí sinh xuất sắc đạt giải Nhất thuộc các đơn vị: Trường Trung cấp Tháp Mười, Trường Trung cấp Hồng Ngự, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp.

Các thí sinh xuất sắc đạt giải cao tại Kỳ thi Kỹ năng nghề tỉnh Đồng Tháp năm 2022 tiếp tục được bồi dưỡng, rèn luyện để dự thi Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia năm 2023, tổ chức tại Hà Nội.

6. Hội Chữ thập đỏ Tỉnh ký kết phối hợp với các sở, ngành, tổ chức tôn giáo Tỉnh

Ngày 22/11/2022, tại thành phố Cao Lãnh, Ban Thường vụ Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Tỉnh tổ chức Hội nghị ký kết Kế hoạch phối hợp giữa Hội CTĐ Tỉnh với các sở, ngành, tổ chức tôn giáo Tỉnh giai đoạn 2022 - 2027. Đến dự có đại diện lãnh đạo Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh; Hội CTĐ các huyện, thành phố và đại diện 9 đơn vị tham gia ký kết.

Theo Kế hoạch, Ban Thường vụ Hội CTĐ Tỉnh phối hợp với 9 đơn vị gồm: Bộ Chỉ huy Quân sự Tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Tỉnh, Ban Đại diện Hội thánh Cao Đài Tây Ninh Tỉnh, Ban Đại diện Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Tỉnh. Các đơn vị phối hợp thực hiện một số nội dung như: Thực hiện công tác truyền thông trong cộng đồng về giá trị nhân đạo, lòng nhân ái; nâng chất lượng hoạt động của tình nguyện viên; thực hiện các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng, khám chữa bệnh nhân đạo cho bệnh nhân nghèo. Vận động các tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện; triển khai thực hiện cuộc vận động "Mỗi tổ chức cá nhân, gắn với một địa chỉ nhân đạo", Tháng nhân đạo (tháng 5), Tết nhân ái, Ngày vì nạn nhân chất độc da cam (10/8) và các hoạt động nhân đạo khác… Hoạt động ký kết nhằm nâng chất lượng tình nguyện viên CTĐ, phát triển các hoạt động, phong trào nhân đạo, từ thiện xã hội trên địa bàn Tỉnh. 

Dịp này, Hội CTĐ Tỉnh trao tặng vật tư, y tế gồm: 1.000 khẩu trang N95, 300 máy đo nồng độ oxy máu, 1.000 bộ phòng dịch, 300 nhiệt kế cá nhân điện tử, 200 găng tay phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho các Hội CTĐ huyện, thành phố trong Tỉnh. Tổng các vật tư, y tế trị giá 121,9 triệu đồng do Trung ương Hội CTĐ Việt Nam hỗ trợ.

7. 1.779 lao động đã xuất cảnh sang nước ngoài làm việc trong năm 2022

Với quyết tâm của các ngành, các cấp và nỗ lực của người lao động, năm 2022, tỉnh Đồng Tháp có 1.779 lao động đã xuất cảnh sang nước ngoài làm việc, đạt 118% so với kế hoạch.

Thị trường người lao động của Tỉnh đến làm việc, gồm: Nhật Bản (1.679 lao động), Đài Loan (9 lao động), Hàn Quốc (87 lao động) và nước khác (4 lao động), với các ngành nghề: Lĩnh vực nông nghiệp, trang trí nội thất, cơ khí, công nghệ ô tô, chế biến thực phẩm, điện tử, đóng gói công nghiệp (sân bay), điều dưỡng ...

Về chính sách hỗ trợ, tính đến ngày 20/11/2022, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Tỉnh đã chi hỗ trợ cho 1.987 lao động với số tiền là 7,4 tỷ đồng để người lao động làm chi phí học ngoại ngữ, học nghề, khám sức khỏe.

Bên cạnh đó, hệ thống Ngân hàng Chính sách Xã hội trên địa bàn Tỉnh đã kịp thời triển khai chính sách hỗ trợ cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài với hình thức vay tín chấp. Tính đến ngày 31/10/2022, đã giải ngân cho 1.676 lao động vay với tổng số tiền 109,7 tỷ đồng; trong đó, người lao động vay làm chi phí chủ yếu đi làm việc ở Nhật Bản và tham gia thực tập sinh tại Nhật Bản với hơn 104 tỷ đồng. Đến nay, tổng dư nợ cho vay chi phí đi làm việc ở nước ngoài là trên 166 tỷ đồng, cho 2.968 lao động vay.

Qua tiếp nhận thông tin từ người lao động, gia đình người lao động đang làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và qua khảo sát thực tế, điều kiện sinh hoạt, đời sống và thu nhập của người lao động tại các thị trường lao động Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan trong thời gian qua là khá ổn định.

Người lao động làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc có mức thu nhập bình quân khoảng 28 triệu đồng/người/tháng, sau khi đã trừ các khoản phí cần thiết, mỗi lao động tích lũy khoảng từ 18 - 20 triệu đồng/người/tháng. Lao động làm việc tại Đài Loan có mức thu nhập bình quân 15.000.000 đồng/người/tháng. Riêng số lao động đi làm việc theo mùa vụ 05 tháng tại Hàn Quốc sau khi về nước, trừ các khoản chi phí mỗi lao động có thu nhập từ 120 triệu đồng/người đến 150 triệu đồng/người.

Ước tính tổng nguồn thu nhập bình quân của các lao động gửi về gia đình mỗi năm trên 1.500 tỷ đồng.

Năm 2023, Tỉnh phấn đấu đưa từ 1.500 lao động trở lên đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; 100% xã, phường, thị trấn trong Tỉnh đều có lao động đi làm việc ở nước ngoài.

8. Đồng Tháp có 142 Câu lạc bộ tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường

Đến nay, tỉnh Đồng Tháp đã thành lập được 142 Câu lạc bộ "Tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu", với hơn 7.800 thành viên. Nổi bật là Câu lạc bộ tín đồ Phật giáo hòa hảo tham gia bảo vệ môi trường gắn với xây dựng tuyến đường sáng, xanh, sạch đẹp; câu lạc bộ tín đồ Họ đạo tham gia bảo vệ môi trường gắn với xây dựng gia đình an toàn, hạnh phúc, đạo hạnh; xây dựng khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp, an ninh trật tự; trồng hoa kiểng trước cổng nhà, phân loại rác, đào hố xử lý rác...

Cùng với đó, các tôn giáo đã tích cực tuyên truyền, vận động tín đồ tích cực tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu với trên 3.500 cuộc, thu hút trên 360.000 lượt người dự; tín đồ các tôn giáo còn tham gia vào các mô hình "5 không, 3 sạch", "Hố rác gia đình", "Phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni long"... góp phần xây dựng thành công 103/115 xã nông thôn mới và có 111/115 xã đạt tiêu chí 17 về Môi trường và An toàn thực phẩm.

Trong thời gian tới, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh đề nghị các cấp tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình này; tăng cường hướng dẫn tín đồ, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền và duy trì, nhân rộng các mô hình hiệu quả, cách làm hay trong bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu...

9. Hơn 400 học sinh, sinh viên tham gia Ngày hội việc làm năm 2022

Ngày 24/11/2022, Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp tổ chức Ngày hội việc làm năm 2022. Có hơn 20 công ty, doanh nghiệp trong, ngoài Tỉnh và trên 400 học sinh, sinh viên (HS,SV) của trường tham gia.

Tại Ngày hội việc làm, HS,SV được nghe đại diện các công ty, doanh nghiệp giới thiệu về tình hình hoạt động, lĩnh vực kinh doanh, vị trí, nhu cầu tuyển dụng ở một số lĩnh vực như: Công nghệ thông tin, thủy sản, thú y, viễn thông điện tử, nông nghiệp... HS,SV cũng đặt các câu hỏi với đại diện công ty, doanh nghiệp về mức thu nhập, các chính sách ưu đãi, phúc lợi dành cho người lao động. Bên cạnh đó, các công ty, doanh nghiệp hướng dẫn HS,SV làm hồ sơ, thủ tục đăng ký xin việc và phỏng vấn trực tiếp các HS,SV.

Hoạt động Ngày hội việc làm được Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp tổ chức hàng năm nhằm kết nối, tạo điều kiện cho HS,SV của trường gặp gỡ các công ty, doanh nghiệp tìm hiểu về ngành nghề, nhu cầu tuyển dụng của công ty, doanh nghiệp để nộp hồ sơ tìm việc làm.

10. Thúc đẩy tinh thần lao động sáng tạo trong toàn dân

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp (Hội thi) được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần. Qua thời gian tổ chức, Hội thi thực sự là sân chơi bổ ích, thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của toàn dân trên các lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Qua đó, áp dụng hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà... là cơ quan thường trực Hội thi, từ năm 2000 - 2021, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Liên đoàn Lao động Tỉnh và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Tỉnh tổ chức được 16 lần Hội thi.

Đáp ứng trước tình hình thực tế, Hội thi được sự quan tâm ủng hộ và đánh giá cao của Uỷ ban nhân dân Tỉnh, khuyến khích các cá nhân, tập thể có điều kiện, cơ hội tham gia. Qua 16 lần tổ chức, có 836 giải pháp tham gia Hội thi cấp tỉnh, 66 giải pháp tham gia Hội thi toàn quốc. Kết quả, có 374 giải pháp đạt giải thưởng cấp tỉnh đạt giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích và 1 giải Đặc biệt cho 1 giải pháp dự thi Hội thi lần thứ V (2006-2007). Riêng kết quả dự thi toàn quốc có 13 giải pháp đạt giải với 3 giải Nhì, 2 giải Ba, 8 giải Khuyến khích.

Theo đó, Ban Tổ chức Hội thi đề nghị Uỷ ban nhân dân Tỉnh tặng Bằng khen cho 7 cá nhân có thành tích đạt giải cao Hội thi toàn quốc. Thường trực Ban Tổ chức tặng Giấy khen cho 30 tập thể, 57 cá nhân có thành tích trong việc vận động, tổ chức và tham gia Hội thi. Ngoài ra, Liên hiệp Hội Việt Nam tặng 2 Bằng khen cho 2 cá nhân và 1 tập thể trong việc vận động, tổ chức và tham gia Hội thi toàn quốc; Liên đoàn Lao động Tỉnh đề nghị tặng Bằng khen Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho 195 tác giả có giải pháp đạt từ giải Ba Hội thi cấp tỉnh trở lên. Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng 2 Huy hiệu sáng tạo trẻ cho các tác giả có giải pháp đạt giải A là đoàn viên, thanh niên.

11. "Robot Avata" đạt giải Cuộc thi sáng tạo Thanh Thiếu niên, Nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 năm 2022

Sáng ngày 27/11/2022, tại Nhà hát lớn Hà Nội diễn ra Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tạo Thanh Thiếu niên, Nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 năm 2022 cho 106 đề tài sáng tạo.

Đồng Tháp vinh dự có 01 đề tài sáng tạo đạt giải ba, với tên "Robot Avata" của nhóm tác giả Hồ Huỳnh Trọng Nhân, Trần Võ Quốc Trạng, học sinh lớp 8/3, trường THCS Tràm Chim, huyện Tam Nông. Đây là sản phẩm thể hiện được sự sáng tạo trong việc vận dụng kết hợp thiết bị điện tử tạo ra một sản phẩm có thể ứng dụng trong việc tương tác giữa người học và người dạy từ xa. Sản phẩm có thể phổ biến rộng rãi cho mọi đối tượng sử dụng. Sản phẩm được làm từ các dụng cụ, nguyên vật liệu dễ tìm kiếm và có giá thành rẻ so với các sản phẩm khác.

CHÍNH SÁCH - VĂN BẢN

1. Hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ điện thoại thông minh

Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Thông tư số 14 /2022/TT-BTTTT  ngày 28/10/2022 quy định danh mục, chất lượng dịch vụ viễn thông công ích và hướng dẫn thực hiện Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025.

Thông tư này quy định về hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh, đối tượng được hỗ trợ là hộ nghèo, hộ cận nghèo. Điều kiện được hỗ trợ là hộ gia đình chưa được hỗ trợ máy tính bảng từ Chương trình hoặc thiết bị học tập trực tuyến (máy tính bảng, máy tính để bàn, máy tính xách tay) thuộc Chương trình "Sóng và máy tính cho em" (tính đến thời điểm Bộ Thông tin và Truyền thông phân bổ số lượng điện thoại thông minh cho các địa phương); hộ gia đình có nhu cầu hỗ trợ và được cấp có thẩm quyền phê duyệt danh sách nhận hỗ trợ.

Tiêu chí ưu tiên hộ gia đình được nhận hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh theo thứ tự sau: Hộ nghèo, hộ cận nghèo đồng thời là gia đình chính sách người có công với cách mạng; hộ nghèo, hộ cận nghèo đồng thời là gia đình chính sách xã hội; hộ nghèo; hộ cận nghèo.

Chương trình hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh thông qua doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông công ích cho hộ gia đình theo 1 trong 2 hình thức: Hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh kết hợp với hỗ trợ sử dụng dịch vụ viễn thông di động mặt đất cho hộ gia đình (gói dịch vụ hỗ trợ kết hợp); hỗ trợ bằng tiền (nếu hộ gia đình thuộc danh sách được hỗ trợ đã tự mua kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực).

Về nội dung và mức hỗ trợ, trường hợp hỗ trợ thông qua gói dịch vụ hỗ trợ kết hợp, nội dung hỗ trợ bao gồm kinh phí hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh và kinh phí hỗ trợ sử dụng dịch vụ viễn thông di động mặt đất của Chương trình. Trong đó, giá điện thoại thông minh do doanh nghiệp cung cấp không được thấp hơn mức hỗ trợ bằng tiền. Mức hỗ trợ sử dụng dịch vụ viễn thông công ích cho hộ gia đình thực hiện theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trường hợp hỗ trợ bằng tiền, mức hỗ trợ là 500.000 đồng/hộ. Nếu hộ gia đình mua điện thoại thông minh trên thị trường (trường hợp hộ gia đình nhận hỗ trợ bằng tiền) hoặc mua điện thoại thông minh thông qua gói dịch vụ kết hợp của doanh nghiệp có giá cao hơn mức hỗ trợ từ Chương trình, hộ gia đình tự bổ sung số kinh phí tăng thêm.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 12/12/2022.

2. Mức chi cho tổ chức cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng

Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 62/2022/TT-BTC ngày 05/10/2022 quy định việc quản lý và sử dụng kinh phí sự nghiệp từ ngân sách nhà nước thực hiện chế độ áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc; công tác cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng, cơ sở cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy.

Trong đó, chi thực hiện chế độ đối với người cai nghiện bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc trong thời gian cai nghiện tại cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc, bao gồm: Chi phí cai nghiện ma túy; chi chế độ khám bệnh, chữa bệnh; chi học văn hóa cho người cai nghiện bắt buộc từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi; chi thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật theo các chuyên đề về sức khỏe cộng đồng, pháp luật, đạo đức, truyền thống dân tộc, giáo dục công dân và chuyên đề khác phù hợp với số lượng, trình độ học vấn của người cai nghiện bắt buộc; chi phí học nghề ngắn hạn...

Chi cho công tác tổ chức cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng, bao gồm: chi lập, xét duyệt hồ sơ đăng ký cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng như chi tư vấn, hướng dẫn lập hồ sơ cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng với mức chi 30.000 đồng/hồ sơ; chi họp thẩm định xét duyệt hồ sơ đăng ký cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng, mức chi 50.000 đồng/người/buổi.

Cùng với đó, chi thù lao hàng tháng đối với người được giao nhiệm vụ tư vấn tâm lý, xã hội, quản lý, hỗ trợ các đối tượng cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng theo phân công của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã: Căn cứ khả năng cân đối của ngân sách địa phương, Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cùng cấp xem xét quyết định mức thù lao hàng tháng đối với người được giao nhiệm vụ tư vấn tâm lý, xã hội, quản lý, hỗ trợ các đối tượng cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng, tối đa không quá 0,6 lần mức lương cơ sở hiện hành theo quy định tại điểm a Khoản 4 Điều 34 Nghị định số: 116/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

Chi hỗ trợ 1 lần kinh phí cai nghiện đối với người cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng khi hoàn thành ít nhất 3 giai đoạn theo quy định tại Điều 22, Điều 23 và Điều 24 của Nghị định số: 116/2021/NĐ-CP của Chính phủ: Mức hỗ trợ tối thiểu bằng mức lương cơ sở hiện hành. Căn cứ khả năng cân đối của ngân sách địa phương, Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cấp cùng cấp xem xét quyết định mức hỗ trợ cao hơn mức lương cơ sở hiện hành.

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 19/11/2022..

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG KHOA GIÁO CẤP HUYỆN

Trong năm 2022, Phòng LĐ-TB&XH thành phố Cao Lãnh phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp huyện Cao Lãnh, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp huyện Lấp Vò và UBND xã, phường trên địa bàn Thành phố đã tổ chức mở 09 lớp dạy nghề phi nông nghiệp, có 165 học viên tham dự, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 80% và tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt gần 51%, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Cùng với đó đã hoàn thành 3 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn, sản xuất xoài theo GAP ở xã Hòa An, Mỹ Ngãi, Tịnh Thới, đạt tỉ lệ 100% kế hoạch năm 2022. Đa số học viên sau khi học nghề đã tự tạo việc làm, áp dụng kiến thức được học vào công việc lao động sản xuất, từng bước thay đổi thói quen canh tác truyền thống sang theo hướng tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật để tăng năng suất, nâng cao thu nhập góp phần tăng thu nhập gia đình. Trong năm 2022, Thành phố đã giới thiệu việc làm cho 6.971 lao động, đạt 154,9%. Phòng LĐ-TB&XH Thành phố phối hợp với các ngành có liên quan Thành phố và UBND xã, phường vận động 139 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt tỷ lệ 105,3%, đang học định hướng 57 lao động. Năm 2023, Thành phố tập trung công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm nâng cao tay nghề cho người lao động, trên cơ sở rà soát số lượng và nhu cầu học nghề của người lao động tại chỗ. Vận động đưa 132 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Phấn đấu tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt tỷ lệ gần 83%, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt trên 51%.

Sáng ngày 17/11/2022, tại xã Tân Quy Tây, thành phố Sa Đéc, Hội Nông dân Tỉnh phối hợp Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Tỉnh và Hội Nông dân Thành phố tổ chức lễ phát động ra quân thu gom, vận chuyển bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng trên địa bàn Tỉnh đợt 2 năm 2022. Tại lễ phát động, Hội nông dân Tỉnh hướng dẫn hội viên nông dân cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo an toàn sức khỏe và thân thiện môi trường, thu gom bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng trên đồng ruộng để đảm bảo vệ sinh môi trường, hạn chế ô nhiễm nguồn nước mặt và nước ngầm. Sau lễ phát động, 70 hội viên Hội nông dân xã Tân Quy Tây tham gia thu gom các chai, lọ thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng tại các hố chứa rác thải thuốc bảo vệ thực vật và khu vực sản xuất nông nghiệp tại tuyến đường Vành đai Tây Bắc, đường Ông Hộ, Khu dân cư ấp Tân Thành và đường Nguyễn Chí Thanh, xã Tân Quy Tây. Qua buổi ra quân, Hội nông dân Thành phố đã thu gom được trên 300 kg bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng. Lượng rác thải này được vận chuyển đến điểm xử lý tiêu hủy đúng quy định.

Ngày 18/11/2022, Phòng Lao động - Thương binh và xã hội thành phố Hồng Ngự phối hợp Thành đoàn, Trường Trung cấp Hồng Ngự và Công ty Cổ phần xuất khẩu lao động TRACODI Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình Ngày hội việc làm cho thanh niên. Tham gia chương trình có 250 bạn đoàn viên, người lao động và học sinh THPT, Trung cấp Hồng Ngự. Tại đây, ông Nguyễn Ngọc Giang, Trưởng phòng tuyển dụng Công ty Cổ phần xuất khẩu TRACODI đã thông tin đến các bạn đoàn viên, người lao động và học sinh về môi trường làm việc, nhu cầu tuyển dụng, thu nhập và các chính sách khác, với các ngành nghề như: Điện tử, thủy sản, thực phẩm, may công nghiệp, cơ khí, hàn… Thông qua chương trình, nhằm tạo điều kiện người lao động tiếp cận trực tiếp với Công ty, tìm kiếm cơ hội việc làm ổn định, thu nhập cao. Đồng thời, góp phần giải quyết việc làm, phát triển kinh tế xã hội, công tác đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng của Thành phố đạt chỉ tiêu trên giao.

Năm học 2021 - 2022, Trường Trung cấp Hồng Ngự (thành phố Hồng Ngự) tuyển sinh, đào tạo và liên kết đào tạo cho hơn 1.220 người học, trình độ đào tạo từ 03 tháng, sơ cấp, trung cấp. Bên cạnh đó, Trường còn phối hợp với các đơn vị khác mở 09 lớp liên thông từ Trung cấp, Cao đẳng lên Đại học với 498 học viên và 06 lớp lái xe A1, B2 với 329 học viên; xét và cấp 69 suất học bổng Nguyễn Sinh Sắc hỗ trợ học tập cho các em học sinh hoàn cảnh khó khăn có thành tích cao trong học tập, mỗi suất 3.000.000đ, với tổng kinh phí 207 triệu đồng. Nhiều học sinh đạt thành tích cao trong năm học 2020 - 2021 được Ban Giám hiệu nhà trường tặng giấy khen. Năm học 2022 - 2023, Trường tuyển sinh 428 học viên trình độ Trung cấp, đạt tỷ lệ 107%. Thời gian tới, nhà trường tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được. Đồng thời, Ban Giám hiệu Nhà trường tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục nghề nghiệp; chăm lo, đầu tư phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; phát triển cơ sở hạ tầng trường lớp và tăng cường khai thác, tận dụng cơ sở vật chất thiết bị dạy học; tiếp tục đổi mới công tác quản lý giáo dục nghề nghiệp linh hoạt, thích ứng với tình hình nhiệm vụ, từng bước tiến tới tự chủ về kinh phí; đoàn kết, thống nhất, chung sức, đồng lòng xây dựng Trường Trung cấp Hồng Ngự ngày càng phát triển vững mạnh.

Sáng ngày 18/11/2022, Liên đoàn Lao động huyện Tân Hồng phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo Huyện và Trung tâm Văn hoá Thể thao và Truyền thanh Huyện tổ chức Hội thao chào mừng Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022). Các vận động viên tham gia Hội thao là cán bộ giáo viên và là đoàn viên công đoàn cơ sở các Trường Mầm non, Mẫu giáo, Tiểu học. Tiểu học - Trung học cơ sở và Trung học cơ sở trên địa bàn Huyện. Các đội tham gia chia làm 9 cụm, thi đấu 2 môn thể thao là bóng đá mini nam và bóng chuyển hơi nữ. Hội thao nhằm phát triển phong trào thể dục, thể thao rèn luyện sức khoẻ, nâng cao thể chất trong lực lượng cán bộ, giáo viên trên toàn Huyện, góp phần nâng cao sức khoẻ phục vụ học tập, công tác, lao động và bảo vệ Tổ quốc.

Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Tân Hồng phối hợp với Phòng Giáo dục Đào tạo Huyện tổ chức Hội thi bơi, lặn và cứu đuối cấp huyện năm 2022, có 150 em trong độ tuổi từ 7 đến 14 tuổi đến từ 9 xã, thị trấn được tuyển chọn từ các lớp phổ cập bơi phòng, chống đuối nước ở cơ sở năm 2022 tham gia. Các em dự thi được chia làm 4 nhóm tuổi, thi đấu ở 4 nội dung bơi tự do từ 25 mét đến 50 mét. Riêng phần thi cứu đuối dìu nạn nhân dành cho hướng dẫn viên nam, nữ dự thi. Kết quả giải nhất toàn đoàn thuộc về xã Thông Bình, giải nhì xã Tân Thành A và giải ba xã An Phước. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 30 giải Nhất, Nhì, Ba cho các em đạt thành tích cao ở 4 nhóm tuổi. Hội thi là dịp để trẻ em thể hiện năng khiếu của mình qua kỹ thuật bơi, lặn cứu đuối, góp phần hạn chế tình trạng trẻ em đuối nước xảy ra. Qua Hội thi, Ban Tổ chức tuyển chọn các em và huấn luyện viên đạt thành tích xuất sắc thành lập đội tuyển tham gia Hội thi bơi, lặn và cứu đuối tỉnh Đồng Tháp tổ chức.

Vừa qua, tại Hội trường Huyện uỷ Thanh Bình, Phòng Văn hóa và Thông tin Huyện phối hợp Trung tâm Chuyển đổi số Tỉnh tổ chức tập huấn cập nhật kiến thức, kỹ năng về Chuyển đổi số, Công nghệ số, Công nghệ 4.0 cho cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn Huyện. Tham dự có ông Nguyễn Tri Lý - Huyện uỷ viên/Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin Huyện; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn và công chức phụ trách chuyên môn. Tại lớp tập huấn, báo cáo viên thông tin về khái niệm, lợi ích của Chuyển đổi số. Cập nhật kiến thức, kỹ năng cơ bản về Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số; kiến thức cơ bản về sử dụng máy tính; kỹ năng khai thác, sử dụng các ứng dụng di động, nền tảng số, dịch vụ công trực tuyến; kiến thức cơ bản về an toàn thông tin mạng. Giới thiệu về thương mại điện tử; tổng quan các nội dung liên quan đến người dân trong các chương trình, kế hoạch, đề án của Nhà nước về thúc đẩy Chuyển đổi số. Lớp tập huấn nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng về Chuyển đổi số, góp phần giúp cán bộ, công chức và nhân dân nhận thức rõ hơn về Chuyển đổi số cũng như hưởng thụ các thành quả từ Chuyển đổi số thông qua việc tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng các dịch vụ số, các nền tảng số phục vụ người dân tại địa phương.

Vừa qua, tại huyện Tam Nông, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội Huyện tổ chức phỏng vấn trực tiếp tuyển chọn lao động đi làm việc tại Nhật Bản. Tại buổi phỏng vấn, hơn 40 lao động đến từ 12 xã, thị trấn của Huyện đã được kiểm tra thể lực như cân nặng, chiều cao và phỏng vấn trực tiếp. Trong đợt phỏng vấn này, Công ty Tracodi phỏng vấn tuyển lao động đi làm việc tại Nhật Bản với các ngành nghề gồm: Cơ khí, điện công nghiệp, trang trí nội thất, linh kiện ô tô, chế biến, đóng gói thực phẩm... Hợp đồng làm việc từ 3 - 5 năm, thu nhập từ 28 triệu đồng/tháng trở lên.

Vừa qua, Sở NN và PTNT phối hợp với Công ty Cổ phần Ryan Technologies và UBND huyện Lai Vung tổ chức buổi tập huấn kiến thức chuyển đổi số ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn Huyện. Tham dự buổi tập huấn có đại diện các phòng ban ngành liên quan cùng đại diện 12 xã, thị trấn và Hội quán trên địa bàn Huyện. Buổi tập huấn nhằm cập nhật kiến thức về chuyển đổi số ngành nông nghiệp, giới thiệu về nền tảng nông nghiệp số, hướng dẫn thao tác trên ứng dụng báo cáo số liệu bên cạnh đó còn giải đáp thắc mắc liên quan đến nền tảng nông nghiệp số và hệ thống biểu mẫu thu thập thông tin từ báo cáo do đại diện Công ty Cổ phần Ryan Technologies phổ biến hướng dẫn. Buổi tập huấn giúp cho cán bộ viên chức phụ trách tổng hợp về nông nghiệp có thêm kiến thức cũng như kỹ năng tổng họp trên phần miền trong thời gian tới.

Chiều ngày 16/11/2022, UBND huyện Tháp Mười tổ chức Hội thảo nâng cao chất lượng giáo dục huyện Tháp Mười, giai đoạn 2022 - 2025. Đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; Sở Giáo dục và Đào tạo; Huyện uỷ Tháp Mười; cán bộ quản lý và giáo viên các Trường học trên địa bàn Huyện cùng tham dự. Tại Hội thảo các đại biểu tập trung nghe các bài tham luận về giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục. Trong đó chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên tâm huyết với nghề, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ. Tăng cường công tác thi đua, các giải pháp nâng cao chất lượng các phong trào hội thi; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở trường học. Quan tâm các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống bạo lực học đường; xây dựng trường học an toàn. Phát biểu tại Hội thảo, Bí thư Huyện ủy Tháp Mười - Nguyễn Văn Vũ Minh đã chúc mừng các thầy, cô giáo nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, biểu dương những kết quả đạt được của Ngành giáo dục Huyện trong thời gian qua, chất lượng giáo dục và đào tạo của Huyện luôn ở tốp đầu trong phong trào thi đua của Tỉnh, đồng thời mong muốn trong thời gian tới, Phòng Giáo dục và Đào tạo Huyện và các Trường trên địa bàn Huyện tập trung xây dựng thương hiệu giáo dục cốt lõi của trường, tập trung thực hiện 4 giải pháp đảm bảo chất lượng giáo dục; làm tốt công tác quản lý đầu vào và đầu ra của trường; quản lý hành trình giáo dục; điều chỉnh môi trường giáo dục. Xây dựng bộ máy giáo dục đủ số lượng và chất lượng; tăng cường phát động các phong trào thi đua, xây dựng thương hiệu giáo dục của huyện Tháp Mười ngày càng phát triển.

Trung tâm Y tế huyện Châu Thành vừa tổ chức Hội nghị tuyên truyền chuyên đề Dân số và Phát triển năm 2022. Tham dự Hội nghị có ông Đỗ Nhật Định - Phó Chủ tịch UBND Huyện cùng các thành viên trong Ban Chỉ đạo bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và vệ sinh an toàn thực phẩm Huyện, xã, thị trấn. Hội nghị nhằm tạo sự đồng thuận trong toàn xã hội để thực hiện các mục tiêu của chiến lược Dân số đến năm 2030: Duy trì vững chắc mức sinh thay thế; đưa tỉ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên; tận dụng hiểu quả cơ cấu dân số vàng; thích ứng với già hóa dân số; phân bố dân số hợp lý và nâng cao chất lượng dân số, góp phần phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi về dân số và phát triển trong tình hình mới nhằm chuyển đổi nhận thức, thái độ, hành vi của mọi người dân để góp phần hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch năm 2022.

Chiều ngày 25/11/2022, tại Nhà Văn hoá huyện Cao Lãnh, UBND Huyện long trọng tổ chức Lễ khai mạc Giải Cờ vua các nhóm tuổi tỉnh Đồng Tháp năm 2022. Tại Giải lần này, các vận động viên nam, nữ từ 6 tuổi đến 17 tuổi được chia làm 04 nhóm tham gia tranh tài với hai nội dung cờ tiêu chuẩn và cờ chóp. Ngay sau lễ khai mạc, các trận đấu ở nội dung cờ tiêu chuẩn được diễn ra. Đây là dịp đánh giá sự phát triển phong trào tập luyện và xây dựng lực lượng vận động viên cờ vua trong thanh, thiếu niên và học sinh nhằm phát triển phong trào Cờ vua ở các trường học trên địa bàn, tạo điều kiện phát triển năng khiếu của các em học sinh. Giải sẽ diễn ra từ ngày 25 - 27/11/2022, Ban Tổ chức sẽ trao Huy chương vàng, bạc, đồng cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc theo các nhóm tuổi.

PHÒNG KHOA GIÁO VÀ VĂN HÓA - VĂN NGHỆ