Xuất bản thông tin

null Đất Sen Hồng: Giữa mùa dịch bệnh Covid-19, tình người rộng mở bao la

Chi tiết bài viết Học tập và làm theo lời Bác (Tư tưởng HCM)

Đất Sen Hồng: Giữa mùa dịch bệnh Covid-19, tình người rộng mở bao la

Những ổ bánh mì, trái bắp, gói xôi; những hộp cơm, cháo, bún… nghĩa tình; những phần quà tặng là chiếc phao cứu sinh giúp người khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 đang hoành hành. Từ đó mới thấy được tình người chan chứa thiết tha…

Những suất điểm tâm sáng và phần cơm trưa

Góp sức, đồng lòng phòng, chống dịch Covid-19, một nhóm thiện nguyện tín đồ Phật giáo Hòa Hảo, Chùa Đồng Hòa, xã Phú Đức, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã đóng góp tiền của, công sức nấu những món ăn sáng phát miễn phí cho người dân địa phương ở tại nhà thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16-CT/Ttg của Thủ tướng Chính phủ. Vợ chồng ông Tĩnh, bà Thắm là mạnh thường quân nòng cốt của Đồng Hòa Tự cho biết: “Tính từ ngày 18/7/2021 đến nay, bình quân mỗi ngày, nhóm thiện nguyện Đồng Hòa Tự nấu trên 1.600 suất điểm tâm sáng và phát miễn phí cho người dân địa phương. Lúc đầu, nhóm chỉ nấu và phát mỗi sáng từ 300 - 500 suất. Thấy việc làm hiệu quả, mang ý nghĩa thiết thực nên hơn 20 ngày nay có nhiều mạnh thường quân tham gia ủng hộ tiền, vật chất để các suất điểm tâm được nấu và phát tăng lên trên 1.600 suất. Những suất điểm tâm được thay đổi liên tục mỗi ngày như: bún bì chay, cơm, cháo chay, bánh mì chay, xôi, bắp nấu…  Sau khi nấu xong, mỗi người phân chia từng phần đưa lên xe ba gác chở đến từng nhà trao tặng cho các hộ khó khăn ở địa phương. Bình quân một suất điểm tâm sáng 3.000 đồng, sau hơn 1 tháng, nhóm thiện nguyện đã phát trên 50.000 suất, tổng giá trị thành tiền lên đến cả trăm triệu đồng”.

Khi nói đến những việc đã làm từ thiện xã hội, Thượng tọa (TT) Thích Thiện Quý - Trụ trì Chùa Tâm Thành, xã Phú Cường, huyện Tam Nông cho rằng: “Đó là những việc rất bình dị mà người tu hành phải thực hiện đúng với phương châm “Sống tốt đời - đẹp đạo”. Thầy luôn tâm niệm: Một người tu hành tốt là phải biết gắn việc đạo với việc đời, mọi việc làm cho đạo phải đồng thời giúp ích cho đời. Bởi, phục vụ chúng sinh đó là cúng dường chư Phật”. Chỉ tính từ ngày 04/8/2021 đến nay, TT Thích Thiện Quý cùng các Phật tử tổ chức nấu cơm, thức ăn chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Tam Nông tặng hơn 3.200 phần cho lực lượng cán bộ y tế, điều dưỡng, hộ lý... đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, tổng trị giá 80 triệu đồng. Điều dưỡng Băng Tâm đang công tác tại đây cho biết: “Tôi thực sự xúc động và thấy ấm lòng trước tình cảm của cộng đồng dành cho đội ngũ y, bác sĩ. Đó chính là động lực để tôi và các đồng nghiệp cố gắng làm tốt nhiệm vụ. Sau mỗi bữa ăn là cả tình cảm và niềm tin của rất nhiều người gửi gắm đến chúng tôi”.

Từ ngày 17/7 đến 03/8/2021, TT Thích Thiện Quý đã phối hợp với một Doanh nghiệp ở xã An Hòa nấu cơm, thức ăn chuyển tặng 7.000 phần, trị giá 150 triệu đồng cho lực lượng làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 gồm: Các chốt kiểm soát, khu vực cách ly tập trung… trên địa bàn Huyện. Ngoài ra, trong những ngày căng mình phòng, chống dịch bệnh, TT Thích Thiện Quý đã tự mình lái xe ô tô đến các tỉnh miền Tây Nam bộ và thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Bình Phước… mang những món quà thiết yếu như: gạo, mì gói, rau, củ, quả… và trang thiết bị y tế tặng các cơ sở y tế và những hộ khó khăn, lực lượng trực chốt kiểm soát, khu vực cách ly tập trung. Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Hiếu Nhân - Nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Nông (đã nghỉ hưu), ông hiện là phật tử Chùa Tâm Thành cho biết: “Thầy Quý đã có trên - dưới 30 năm làm công tác thiện nguyện bằng cả tấm lòng nhân ái. Theo thống kê chưa đầy đủ, đến nay, Thầy Quý đã vận động xây tặng hơn 2.000 căn nhà tình thương cho những hộ nghèo, neo đơn, không nơi nương tựa, bắc gần 100 cây cầu bê tông cốt thép ở khắp mọi miền Tổ quốc, nuôi dưỡng, dạy dỗ hơn 10 trẻ sơ sinh bị bỏ rơi, trao tặng hàng chục ngàn thẻ bảo hiểm y tế cho những hộ cận nghèo, sinh viên, học sinh khó khăn… góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”.

Những chuyến xe 0 đồng, gian hàng 0 đồng – san sẻ yêu thương

Với quyết tâm đồng lòng phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và “Không để ai phải bỏ lại phía sau”, ông Lê Bá Linh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Thành B, huyện Tam Nông bày tỏ: “Chuyến xe 0 đồng san sẻ yêu thương này hoạt động ngày 14/8, khi địa phương quyết định phong tỏa tạm thời cụm dân cư ấp Phú Lâm (do có một trường hợp nhiễm Covid-19). Từ khi hoạt động đến nay, chuyến xe 0 đồng đã hỗ trợ tổng cộng 773 phần quà gồm: gạo, mì gói và các loại nhu yếu phẩm cần thiết trong gia đình, trị giá từ 220.000 - 250.000đồng/phần và tặng hơn 2.200 phần rau, củ, quả các loại. Tổng giá trị các phần quà trên 300 triệu đồng. Những món quà có được là do chúng tôi vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài xã hỗ trợ”.

Trước khi cụm dân cư ấp Phú Lâm có quyết định phong tỏa, Hội Nông dân xã Phú Thành B đã thành lập “Gian hàng ký gửi các loại nông sản” với 5 hội viên làm cầu nối liên kết giữa nông dân và các công ty, doanh nghiệp tiêu thụ giúp nông sản cho nông dân… Nông dân có nhu cầu ký gửi nông sản tại Gian hàng liên hệ điện thoại 0917.936.307 hoặc 0973.915.107. Ông Linh chia sẻ: “Tính từ ngày thành lập (28/7/2021) hoạt động đến ngày 13/8, “Gian hàng ký gửi nông sản” đã tiếp nhận ký gửi và liên kết tiêu thụ được trên 07 tấn rau, củ, quả các loại gồm: bầu, bắp, chanh, cà tím, đậu đũa, bí rợ, bí đao, khổ qua, dưa leo, thanh long và 138 con gà, 590kg tôm thẻ, 2.500 trứng vịt… Giá bán các loại nông, thuỷ sản thấp hơn so với giá bán ở chợ. Gian hàng còn hỗ trợ liên kết tiêu thụ cho người nuôi hơn 15 tấn tôm thẻ các loại, với giá bán 60.000đồng/kg (cỡ 100 con/kg) và trên 35 tấn bắp các loại; hỗ trợ miễn phí 1.000 trứng vịt cho hội viên nông dân khó khăn”.

Anh Lư Thanh Phú - Bí thư Xã Đoàn Phú Ninh, huyện Tam Nông cho biết: “Gian hàng 0 đồng xã Phú Ninh được thành lập và hoạt động từ ngày 24/7/2021, khi xã Phú Ninh có quyết định phong tỏa tạm thời vì xuất hiện một trường hợp nhiễm Covid-19”.

Gian hàng 0 đồng gồm có những mặt hàng gạo, mì gói, rau, củ, cá, trứng vịt và một số mặt hàng thiết yếu khác. Phương thức hoạt động là các loại hàng hóa tập trung tại Gian hàng 0 đồng, được lực lượng tình nguyện phân chia vào bịch nilon thành từng phần. Mỗi phần trị giá 120.000 đồng. Sau đó, lực lượng tình nguyện đưa hàng hóa lên xe chuyển tặng miễn phí tận tất cả từng nhà dân trong xã. Mỗi ngày trao tặng 2 buổi sáng và chiều. Mỗi buổi tặng từ 300 - 350 phần quà đảm bảo lương thực, thực phẩm cho các hộ dân ăn từ 2 - 3 ngày để yên tâm ở nhà trong thời gian giãn cách xã hội. Trong quá trình trao tặng quà cho hộ dân, người trao và nhận quà đều đảm bảo thực hiện theo đúng quy định 5K của Bộ Y Tế… Bà Nguyễn Thị Tư, 61 tuổi, ở xã Phú Ninh nhận được phần quà gồm: trứng vịt, rau, củ và gia vị các loại cho 4 nhân khẩu trong gia đình ăn trong 3 ngày xúc động bày tỏ: “Mừng lắm chú ơi! Thiệt tình, mấy ngày nay phải ở trong nhà phòng, chống dịch Covid-19. Hôm trước, mấy anh, chị ở xã đã tặng cho gia đình tôi 60kg gạo. Hôm nay, được  địa phương tặng quà kịp thời để nấu cơm ăn trong những ngày cách ly xã hội là mừng lắm. Cảm ơn mọi người đã quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ cho những người già như chúng tôi…”.

Nguồn hàng hóa có được để trao tặng cho người dân là do chính quyền, đoàn thể địa phương vận động các nhà hảo tâm và mạnh thường quân trong và ngoài xã hỗ trợ đến nay trị giá thành tiền lên đến cả tỷ đồng.

Tình cảm bao la

Một điều ghi nhận nữa là tại điểm cách ly tập trung Trường Mầm Non Hòa Bình có một bé gái chỉ mới 7 tuổi. Do cả ba, mẹ và chị ruột của em đều là F0 nên phải cách ly điều trị tại một nơi khác. Em ở xã Phú Ninh, huyện Tam Nông một mình đến cách ly từ ngày 22/7/2021. Khi nào thật nhớ và muốn liên lạc với người thân, em được những người làm nhiệm vụ tại điểm cách ly cho mượn điện thoại. Nắm bắt sự việc trên, ông Thái Tú là Giám đốc VNPT huyện Tam Nông đã mua 1 chiếc điện thoại và ông Huỳnh Trung Đạt - Chủ tịch UBND xã Hòa Bình hỗ trợ 1 sim điện thoại nạp sẵn tiền để tặng cho em. Việc liên lạc với gia đình vì vậy cũng thuận tiện hơn, giúp em an tâm cách ly…

Người xưa nói: “Gian nan hoạn nạn mới biết được lòng người”. Lúc bình thường lòng người luôn đa đoan khó lường, chỉ trong những khó khăn hoạn nạn mới thấy được đâu là chân tình. Cả nước đang căng mình chống dịch và mảnh đất Sen Hồng - Đồng Tháp cũng đang gồng mình chiến đấu với dịch Covid-19, với những tấm lòng bao la, chan chứa tình người sẽ là động lực, tiếp thêm sức mạnh, niềm tin chiến thắng “giặc vô hình Corona” quái ác này, mọi người rồi sẽ trở lại cuộc sống trong trạng thái bình thường mới.

            Trần Trọng Trung (Đài Truyền thanh huyện Tam Nông)