Qúa trình hình thành và phát triển Hội Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc tỉnh Đồng Tháp

Thông tin chung về Hội

Qúa trình hình thành và phát triển Hội Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc tỉnh Đồng Tháp

* Sự cần thiết thành lập Hội.

+ Về quan hệ đối tác doanh nghiệp với Hàn Quốc: Thời gian qua, nhiều Tập đoàn, nhà đầu tư và doanh nghiệp của Hàn Quốc như Tập đoàn CJ Việt Nam (CJ -  tập đoàn lớn của Hàn Quốc), đến tìm hiểu về tiềm năng của Tỉnh cũng như các chính sách ưu đãi đầu tư, trong đó chế biến thực phẩm, chăn nuôi, nông nghiệp là những lĩnh vực CJ đang có nhu cầu hợp tác; Công ty In Jae (đã được Ủy ban nhân dân Tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 24/02/2016), đến ngày 28/3/2016, đã ký kết hợp đồng thuê đất và nhà xưởng ở chợ đầu mối trái cây Mỹ Hiệp (huyện Cao Lãnh) với diện tích là 3.500 m2, trong thời hạn 10 năm để làm nơi tập kết, sơ chế và đóng gói nông sản xuất khẩu sang Hàn Quốc (dự án được đầu tư tại Đồng Tháp có tổng vốn 33 tỷ đồng, vốn điều lệ gần 18 tỷ đồng, đã đi vào hoạt động vào quý III/2016). Đồng thời, Tỉnh cũng tổ chức đoàn đi khảo sát, tìm hiểu nhu cầu, phương thức hợp tác, năng lực hoạt động của các doanh nghiệp Hàn Quốc có dự kiến tham gia thực hiện Dự án PPP giữa Đồng Tháp và Tập đoàn KRC.

+ Về quan hệ với tổ chức phi Chính phủ nước ngoài của Hàn Quốc: Thời gian qua, một số tổ chức như Merry Year International Hàn Quốc đến hỗ trợ vay vốn tín dụng nhỏ với Hội Liên hiệp phụ nữ Tỉnh, Tổ chức  Team & Team International - Hàn Quốc và Tổ chức Beautiful Mind Charity - Hàn Quốc đến thực hiện hoạt động từ thiện xã hội tại huyện Thanh Bình, Tam Nông như: hỗ trợ xây nhà tình thương, cấp học bổng, hỗ trợ gạo, khám bệnh cho người nghèo, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) thuộc Đại sứ quán Hàn Quốc đến triển khai dự án “cùng nhau làm việc để bảo vệ và thúc đẩy thực thi các quyền của trẻ em/thanh thiếu niên có nguy cơ” tại Thành phố Cao Lãnh”.

Qua công tác vận động của Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Tỉnh, hiện nay một số tổ chức phi Chính phủ đang tìm hiểu nhu cầu để triển khai các chương trình, dự án tại Đồng Tháp trong thời gian tới.

+ Về kết hôn với người Hàn Quốc (cô dâu Việt tại Hàn Quốc): Từ năm 1989 đến năm 2015, có 743 trường hợp đến Sở Tư pháp Đồng Tháp đăng ký kết hôn. Ngoài ra, từ năm 2013 đến năm 2015 có 224 trường hợp đến Sở Tư pháp xác nhận độc thân để sang Hàn Quốc kết hôn theo quy định của nước sở tại.

+ Về xuất khẩu lao động đi làm việc tại Hàn Quốc: Hiện Đồng Tháp có trên 750 lao động đi xuất khẩu tại Hàn Quốc, mỗi lao động tích lũy cho gia đình trên 1 tỷ đồng và hiện Trung tâm Dịch vụ việc làm đã mở nhiều lớp tiếng Hàn để chuẩn bị 500 lao động đủ điều kiện dự thi trong thời gian tới tham gia chương trình EPC của Hàn Quốc.

* Xuất phát từ những thực tế trên và với yêu cầu phát triển các hoạt động hữu nghị, hợp tác với Hàn Quốc.  Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị tỉnh đề xuất và được Ủy ban Nhân dân Tỉnh chấp thuận cho thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc tỉnh Đồng Tháp.

Sau thời gian chuẩn bị được sự thống nhất của Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh, ngày 27 tháng 12 năm 2016 Đại hội thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc tỉnh lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Đại hội đã thông qua Điều lệ, phương hướng nhiệm vụ hoạt động, Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2016 - 2021 và bầu Ban Chấp hành Hội 27 vị; Ban Thường vụ 09 vị (gồm 01 Chủ tịch, 03 Phó Chủ tịch và 05 Ủy viên Thường vụ); Ban Kiểm tra là 03 vị; Ông Nguyễn Văn Công, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh được Đại hội bầu giữ chức Chủ tịch.

Ngày 19 tháng 01 năm 2017, Ủy ban Nhân dân tỉnh ra Quyết định số 78/QĐ-UBND-HC phê duyệt Điều lệ Hội Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc tỉnh Đồng Tháp nhiệm kỳ 2016 – 2021 và Hội đi vào hoạt động cho đến nay./.