Xuất bản thông tin

null Người phụ nữ đầy bản lĩnh, giàu nghị lực

Trang chủ Phụ nữ tiêu biểu

Người phụ nữ đầy bản lĩnh, giàu nghị lực

Dù sức khỏe không tốt, cùng lúc mang trong cơ thể nhiều căn bệnh nhưng chị vẫn cố gắng vượt qua, nỗ lực sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình. Người phụ nữ đầy bản lĩnh và giàu nghị lực ấy là chị Trần Thị Huỳnh Mai (SN 1966) - Hội viên Chi hội phụ nữ khóm 5, phường 1, TP.Sa Đéc.

Sau khi làm ăn thất bại, kinh tế gia đình chị Mai rơi vào cảnh nợ nần, túng thiếu và phải đi làm thuê tại TP.Hồ Chí Minh. Năm 2011, chị về quê hương Sa Đéc, mở cơ sở làm kẹo đậu phộng tại nhà. Vì chưa có kinh nghiệm nên sản phẩm làm ra chưa đạt chất lượng, không bán được. Chị quyết tâm tìm tòi, nghiên cứu, tạo   ra nét đặc trưng của hương vị kẹo đậu phộng do mình sản xuất. Sản phẩm kẹo đậu phộng được làm với bánh khoai mì nướng, sử dụng mạch nha, ít dùng đường của chị Mai dần được thị trường chấp nhận. Chị Mai tâm sự: “Thật ra, sức khỏe chị rất kém nhưng vì miếng cơm manh áo nên phải cố gắng vượt qua. Chị từng bị khối u não và đã phẫu thuật. Trong cơ thể chị cùng lúc mang nhiều bệnh như rối loạn nhịp tim nặng, viêm đa khớp, giãn cơ tay...”

Năm 2017, thương hiệu kẹo đậu phộng Huỳnh Mai đang trên đà phát triển nhưng chị Mai lại có ý định tạm ngừng việc sản xuất kinh doanh vì lý do sức khỏe. Lúc này, chị nhận được sự quân tâm, động viên kịp thời của Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) các cấp. Hội tạo điều kiện cho chị tham gia những lớp tập huấn về khởi nghiệp; trưng bày sản phẩm tại các hội chợ, hội nghị trong và ngoài tỉnh... “Có những lần chị không khỏe, không thể chạy xe đi tập huấn. Vậy là đích thân cán bộ, lãnh đạo Hội LHPN thành phố chở chị đi. Chính sự quan tâm về vật chất lẫn tinh thần của Hội LHPN các cấp đã tiếp thêm động lực cho chị trên con đường khởi nghiệp, trụ vững trước mọi khó khăn và bước tiếp” - chị Huỳnh Mai bộc bạch.

Hội LHPN Tỉnh còn tạo điều kiện cho chị Mai vay hàng trăm triệu đồng để mua thêm máy móc, trang thiết bị phục vụ sản xuất kinh doanh. Đầu năm 2019, với sự giúp đỡ của Hội LHPN TP.Sa Đéc, Cơ sở sản xuất kẹo đậu phộng Huỳnh Mai được xét duyệt, bố trí vào Làng khởi nghiệp TP.Sa Đéc (tọa lạc ở xã Tân Quy Tây). Tại đây, nhà xưởng cơ sở sản xuất kẹo của chị Mai xây dựng khang trang và được hưởng chính sách ưu đãi về phí thuê mặt bằng. Với mong muốn góp phần quảng bá sản phẩm khởi nghiệp, cơ sở chị Mai đã nhận ký gửi, trưng bày nhiều sản phẩm khởi nghiệp của chị em phụ nữ trong tỉnh.

Sản phẩm kẹo đậu phộng Huỳnh Mai không ngừng nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã, dần có mặt tại nhiều tỉnh, thành phố như Long An, Tiền Giang, Bến Tre, An Giang, Bình Dương, Cần Thơ... Bình quân mỗi tháng, cơ sở của chị Huỳnh Mai đưa ra thị trường từ 15 đến 20 ngàn cây kẹo đậu phộng các loại; góp phần giải quyết việc làm cho 10 đến 12 lao động. Mỗi người thu nhập trung bình 3 triệu đồng/tháng, chủ yếu là lao động nữ, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn ở địa phương. Sau khi trừ các khoản chi phí, chị Huỳnh Mai còn lãi khoảng 20 triệu đồng/tháng.

Vượt qua nhiều khó khăn, chị Mai thực hiện khát vọng khởi nghiệp, từng bước thành công, đã được UBND tỉnh Đồng Tháp tặng Bằng khen. Cùng với việc sản xuất, kinh doanh, chị Mai rất quan tâm đến việc dạy dỗ và lo cho con học tập. Con trai duy nhất của chị Mai - cháu Tô Nhựt Điền được học hành đàng hoàng và đang làm việc cho một công ty tại TP.Hồ Chí Minh. Theo đồng chí Ngô Thúy Hiền - Chủ tịch Hội LHPN TP.Sa Đéc, trước đây, hoàn cảnh kinh tế của chị Huỳnh Mai rất khó khăn, lại mắc nhiều bệnh. Bằng đam mê và quyết tâm, bước đầu chị Mai khởi nghiệp thành công với sản phẩm kẹo đậu phộng. Nhờ đó, kinh tế gia đình chị dần phát triển, thoát cảnh nghèo khó. Chị Trần Thị Huỳnh Mai là tấm gương sáng về tinh thần vượt khó, nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Rơm rớm nước mắt, chị Huỳnh Mai xúc động chia sẻ: “Cơ thể cùng lúc mang nhiều căn bệnh như vậy, chị không biết con đường khởi nghiệp của mình sẽ đi đến đâu”. Tuy sức khỏe hạn chế nhưng tinh thần khởi nghiệp, ý tưởng kinh doanh thì chị Huỳnh Mai có thừa. Sắp tới, chị sẽ ra mắt thị trường sản phẩm kẹo đậu phộng mới, sử dụng nhiều nguyên liệu xuất xứ từ Đồng Tháp.

Ảnh: Chị Trần Thị Huỳnh Mai

NHỰT AN