BÁO CÁO TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG CỦA QUỸ

BÁO CÁO TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG CỦA QUỸ

Xuất bản thông tin

Kết nối tổ chức nghiên cứu khoa học - công nghệ với doanh nghiệp

Trang chủ Thông tin khác

Kết nối tổ chức nghiên cứu khoa học - công nghệ với doanh nghiệp

Ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh, phát triển khoa học - công nghệ là một trong những mũi đột phá của tỉnh Đồng Tháp trong giai đoạn 2020 – 2025; trong đó có tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nâng cao năng lực tiếp thu, ứng dụng và đổi mới công nghệ, cải thiện khả năng nghiên cứu, phát triển các sản phẩm phù hợp với yêu cầu thị trường.

Tham dự Tọa đàm có các trường đại học, doanh nghiệp, hợp tác xã, hội quán

Cũng tại Tọa đàm Đẩy mạnh liên kết, hợp tác trong nghiên cứu - phát triển giữa tổ chức khoa học công nghệ và doanh nghiệp do Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức vào sáng 24/12, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh lưu ý, các doanh nghiệp, hợp tác xã, hội quán phải thay đổi tư duy ngán ngại, thay vào đó là phát huy tinh thần đổi mới, mạnh dạn nắm bắt khoa học - công nghệ để ứng dụng vào hoạt động sản xuất, kinh doanh để phát triển doanh nghiệp và đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường.

Với tinh thần đó, đại diện Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Cần Thơ giới thiệu đến các doanh nghiệp, hợp tác xã, hội quán về sản phẩm khoa học - công nghệ do các trường nghiên cứu, các lĩnh vực nghiên cứu thế mạnh của trường (vật liệu, hóa học, môi trường, công nghệ thực phẩm, khoa học sức khỏe, nông nghiệp, công nghệ thông tin). Qua đó, các đơn vị này mong muốn được hợp tác cùng địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã, hội quán trong nghiên cứu khoa học cũng như chuyển giao công nghệ mới theo nhu cầu.

Doanh nghiệp đề xuất đề tài nghiên cứu khoa học

Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đề xuất các nhà khoa học nghiên cứu nhiều đề tài liên quan lĩnh vực thủy sản, xây dựng, nông nghiệp, xây dựng chính sách để phát triển khoa học công nghệ. Điển hình như: Xử lý nước thải trong nuôi thủy sản; công nghệ xử lý bùn thải đáy ao nuôi và cá chết để làm phân bón; môi trường nuôi thông minh; nghiên cứu vắc xin cho cá; giải quyết gia cố đất yếu trong xây dựng, ứng dụng công nghệ 4.0 trong lĩnh vực xây dựng; sử dụng kè đúc sẵn để phòng, chống sạt lở; trữ nước khu vực thượng nguồn trong thời gian ngắn; ứng dụng công nghệ tưới tự động tiết kiệm nước v.v..

Những đề xuất này đã được lãnh đạo các trường đại học trao đổi với các doanh nghiệp và sẵn sàng kết nối để nghiên cứu, chuyển giao công nghệ theo đặt hàng.

Giai đoạn 2018 - 2020, Sở Khoa học và Công nghệ đã tiếp nhận, xem xét và hỗ trợ cho 77 lượt tổ chức, cá nhân có đầu tư vào một số hoạt động khoa học - công nghệ, tiêu biểu như: Xây dựng và áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến theo tiêu chuẩn ISO, HACCP, IFS, IEC, BRC, VietGAP; kiểm toán năng lượng; chuyển giao công nghệ; đăng ký mã số vạch; xác lập quyền sở hữu công nghiệp v.v.. Tổng kinh phí hỗ trợ hơn 01 tỷ đồng.

 

Nguồn: Nguyệt Ánh (CTTĐT Đồng Tháp)

Danh mục chính Menu