Xuất bản thông tin

null Đào tào lớp trẻ kế thừa đờn ca tài tử

Trang chủ Văn hóa - Gia đình

Đào tào lớp trẻ kế thừa đờn ca tài tử

Nhắc đến loại hình đờn ca tài tử, nhiều người thường nghĩ chỉ có những người trung niên mới đủ đam mê và duy trì loại hình này. Thế nhưng, trong thời gian qua, ngày càng có nhiều người trẻ đã đến với loại hình đờn ca tài tử bằng tắt cả niềm đam mê. Việc có thêm người trẻ yêu thích bộ môn nghệ thuật này càng giúp cho phong trào đờn ca tài tử tại huyện Hồng Ngự ngày càng phát triển.

Buổi sinh hoạt Câu lạc bộ đờn ca tài tử

Buổi sinh hoạt Câu lạc bộ (CLB) đờn ca tài tử Khóm Thượng 2, thị trấn Thường Thới Tiền. Đây là sân chơi dành cho những người đam mê đờn ca tài tử. Đặc biệt, đến đây sinh hoạt ngoài các thành viên trung niên sinh hoạt nhiều năm trong CLB, trong các buổi sinh hoạt còn có sự tham gia của những người trẻ đến với buổi sinh hoạt CLB bằng tắt cả niềm đam mê. 

Anh HUỲNH VĂN THẢO _CLB đờn ca tài tử Khóm thượng 2, thị trấn Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự - Đồng Tháp: “Vì đam mê ca tài tử thành ra em đam mê từ lâu rồi. Theo các cô, các bác, các chú, các anh để học tập và rèn luyện để mình đam mê đờn ca tài tử, phong trào càng ngày càng phát triển thêm.  Những chú đờn rồi những tài tử ca dạy cho mình biết thêm cái nhịp nhàng, từ đó em tìm tòi tiến tới. Những lời ca như là mô tả về một cái địa phương nào đó, hoặc là một câu chuyện tình nào đó về những cái nhịp nhàng, những cái hay ngân nga trầm bổng luyến lái đủ thứ, từ đó, mới đam mê tiếp tục con đường nghệ thuật”

 Người trẻ thì mang đến buổi sinh hoạt lòng nhiệt quyết, đam mê, còn những người trung niên thì bằng kinh nghiệm, lòng yêu nghề của mình cũng tận tình truyền dạy hết kỹ năng, sự am hiểu của mình cho thành viên trẻ tuổi với mong muốn loài hình đơn ca tài tử sẽ có lớp kế thừa và phát triển hơn nữa.

Ông NGUYỄN VĂN SÁU _Chủ nhiệm CLB đờn ca tài tử Khóm thượng 2, thị trấn Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự - Đồng Tháp: “Nói chung thì mình  tạo điều kiện tạo nguồn  lớp trẻ tăng lên để sau này CLB đờn ca tài tử ,cái số già đi thì còn số trẻ tăng lên,  để nó tiếp tục duy trì. Khi mình đã tạo nguồn tạo điều kiện cho lớp trẻ vào CLB thì mình cũng phải là kèm cặp, hát cho đúng lớp lan rồi các điệu, bài hát cho nó phù hợp với cái giọng ca.”

Hiện toàn huyện Hồng Ngự có 10 CLB đờn ca tài tử đang hoạt động thường xuyên ở 10, xã thị trấn. Mỗi CLB có từ 30 đến 40 thành viên. Mỗi tháng CLB đờn ca tài tử sẽ tổ chức sinh hoạt một lần. Đây cũng là dịp để các tài tử đờn, tài tử ca giao lưu, học hỏi, mang lời ca tiếng hát xua đi mệt mỏi sau những ngày đồng án. 

Bà PHAN THỊ CHI _Phó chủ tịch UBND thị trấn Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự _Đồng Tháp: “Góc độ địa phương nhận thấy CLB đờn ca tài tử là món ăn tinh thần của bà con nhân dân được nhiều bà con đồng tình ủng hộ và tham gia. Từ đó thì UB thị trấn Thường Thới Tiền cũng hỗ trợ về kinh phí để CLB sinh hoạt. Ngoài ra thì thị trấn còn vận động thêm, kể cả đồng phục cho các thành viên trong câu lạc bộ nhằm thúc đẩy tinh thần của các thành viên trong câu lạc bộ để sinh hoạt ngày càng tốt hơn.”

Ông DƯƠNG VĂN SƠN _Phó giám đốc Trung tâm VHTT-TT huyện Hồng Ngự -Đồng Tháp:Các CLB mỗi lần sinh hoạt có tuyển chọn và bổ sung các thành viên trẻ tuổi vào CLB để duy trì và phát triển. Tài năng trẻ đã được học hỏi, rút kinh nghiệm từ các cái cụ lớn tuổi để duy trì phát triển CLB của mình, mỗi quý hàng năm đều tổ chức hội thi hội diễn đơn ca tài tử của huyện để nâng cao chất lượng hoạt động của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện hồng ngự.

Để duy trì và phát triển loại hình đờn ca tài tử, ngoài việc duy trì sinh hoạt thường xuyên các CLB đờn ca tài tử ở các xã, thị trấn thì huyện Hồng Ngự còn tập trung lồng ghép các tiết mục đơn ca tài tử vào các hội thi hội diễn văn nghệ; tổ chức hội thi, giao lưu đờn ca tài tử ở các cụm xã vào mỗi quý. Song song đó, huyện luôn kêu gọi các tài tử cố gắng truyền dạy các ngón nghề nghệ thuật đờn ca tài tử cho thế hệ trẻ để tiếp tục “giữ lửa” cho loại hình nghệ thuật đặc sắc này.

Tin, ảnh: Tân Hợp