Xuất bản thông tin

null Giới thiệu và trưng bày 102 món ăn và bánh dân gian từ các loại bột Sa Đéc

Trang chủ SD_TINTUC

Giới thiệu và trưng bày 102 món ăn và bánh dân gian từ các loại bột Sa Đéc

Chiều ngày 06/1/2023, tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao và truyền thanh thành phố Sa Đéc, UBND thành phố Sa Đéc tổ chức giới thiệu và trưng bày 102 món ăn và bánh dân gian từ các loại bột Sa Đéc. Thông qua đó nhằm xác lập kỷ lục chế biến và công diễn các món ăn và bánh dân gian từ Bột Sa Đéc cùng lúc nhiều nhất Việt Nam (102 món). Đến dự có ông Phạm Văn Chuẩn – Tỉnh ủy viên/ Bí thư Thành ủy Sa Đéc, bà Võ Thị Bình – Phó Chủ tịch UBND thành phố, bà Nguyễn Hoàng Anh – Phó Tổng Giám đốc tổ chức kỷ lục Việt Nam – VietKings, bà Bùi Thị Sương - Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn, nghiên cứu và phát triển ẩm thực Việt Nam.

Cán bộ, hội viên phụ nữ chung tay chế biến và trang trí các món ăn

Từ 3 loại bột của Làng bột Sa Đéc là bột gạo, bột nếp và bột năng, bằng sự khéo léo, các chị phụ nữ của 11 chi hội trực thuộc Hội LHPN thành phố Sa Đéc đã cùng nhau chế biến 102 món ăn đa dạng hình thức chế biến như hấp, nấu, chiên xào, nướng và rang. Trong đó, từ nguyên liệu chính là bột gạo đã tạo nên 7 loại bánh xèo, 4 loại bánh khọt, 4 loại bánh tầm, 3 loại bánh đúc mặn ngọt, 9 loại bánh canh, 3 loại bánh hỏi, 2 loại nui gạo, 4 loại bún khô, bún nước, 4 loại hủ tiếu và 26 bánh mặn, bánh ngọt các loại. Còn lại là các loại bánh làm từ bột nếp tạo và bột năng.

Các món ăn được trưng bày trong những mâm cỗ có hình dáng bông hoa hồng cách điệu rực rỡ

Theo đánh giá của bà Bùi Thị Sương - Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn, nghiên cứu và phát triển ẩm thực Việt Nam, đây là một thực đơn hấp dẫn về màu sắc mà không sử dụng màu thực phẩm, phụ gia và khẩu vị không quá ngọt đối với các món bánh, hình thức trang trí món ăn mang tính thẩm mỹ cao với việc trưng bày các món ăn trong những mâm cỗ có hình dáng bông hoa hồng cách điệu rực rỡ.

Bà Võ Thị Bình – Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, bà Võ Thị Bình – Phó Chủ tịch UBND thành phố khẳng định thông qua giới thiệu và trưng bày xác lập kỷ lục 102 món ăn và bánh dân gian từ các loại bột Sa Đéc, UBND thành phố Sa Đéc mong muốn đưa sản phẩm bột gạo Sa Đéc và các món ăn được chế biến từ bột gạo Sa Đéc ngày càng phát triển, đem lại lợi ích kinh tế cho người dân và địa phương, đồng thời tôn vinh và phát huy làng nghề truyền thống bột gạo Sa Đéc đã hình thành và phát triển hơn 100 năm qua. Qua đó nhằm khai thác lợi thế tiềm năng các món ăn ngon từ bột gạo Sa Đéc được nhiều người biết đến và vươn xa khắp mọi nơi trong và ngoài nước.

Bà Bùi Thị Sương - Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn, nghiên cứu và phát triển ẩm thực Việt Nam phát biểu

Tối cùng ngày, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings đã trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam cho thành Phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp với nội dung: “Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn và bánh dân gian từ Bột Sa Đéc cùng lúc nhiều nhất Việt Nam (102 món)” tại lễ khai mạc Tuần lễ Du lịch gắn với Lễ hội hoa Xuân Sa Đéc năm 2023 được tổ chức tại Quảng trường Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh – Công viên Sa Đéc./.

Tin: Trúc Nguyên, Ảnh: Văn Trí

Có thể bạn quan tâm