Xuất bản thông tin

null Lễ tri ân và tôn vinh nghề trồng hoa kiểng Sa Đéc lần thứ ba năm 2023

Trang chủ SD_TINTUC

Lễ tri ân và tôn vinh nghề trồng hoa kiểng Sa Đéc lần thứ ba năm 2023

            Sáng ngày 06/1/2023, tại Khu du lịch Cánh đồng hoa hồng ở khóm Tân Hiệp, phường Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc, UBND thành phố Sa Đéc tổ chức Lễ tri ân và tôn vinh nghề trồng hoa kiểng Sa Đéc lần thứ ba năm 2023. Đây là hoạt động mở đầu cho sự kiện Tuần lễ du lịch và Lễ hội Hoa Xuân Sa Đéc năm 2023.

Đến dự có ông Ngô Quang Tuyên - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, ông Phạm Văn Chuẩn - Tỉnh ủy viên/ Bí thư Thành ủy Sa Đéc, ông Nguyễn Văn Hon - Phó Bí thư Thành ủy/ Chủ tịch UBND thành phố, bà Võ Thị Bình – Phó Chủ tịch UBND thành phố, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành đoàn thể, lực lượng vũ trang thành phố, xã phường và đông đảo bà con làng nghề trồng hoa kiểng.

Đại biểu thực hiện nghi thức dâng hương tại Lễ tri ân và tôn vinh nghề trồng hoa kiểng

Buổi lễ tri ân được tiến hành theo nghi thức tín ngưỡng văn hóa dân gian truyền thống như dâng hương, dâng hoa, dâng quả, dâng phẩm vật, dâng rượu, dâng trà để cùng ôn cố tri tân các bậc tiền nhân khai mở, gìn giữ và phát huy nghề trồng hoa kiểng Sa Đéc. Các đại biểu cũng dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ và tri ân các bậc tiền nhân hữu công của nghề hoa kiểng.

Nghi thức dâng phẩm vật

Cũng trong không khí trang trọng của buổi lễ, các đại biểu được ôn lại truyền thống, quá trình hình thành và phát triển nghề trồng hoa kiểng ở Làng hoa Sa Đéc trăm năm tuổi. Bắt đầu từ những năm cuối thế kỷ XIX đến nay, năm thế hệ trồng hoa kiểng ở Làng hoa Sa Đéc đã không ngừng vượt khó, phát huy lợi thế cạnh tranh, tiềm năng, ứng dụng những thành tựu của khoa học kỹ thuật, công nghệ sinh học, lai giống, ghép cây, chiết cành. Quy mô và giá trí sản xuất hoa kiểng Sa Đéc đến nay phát triển vượt bậc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cư dân Sa Đéc. Đến nay, diện tích hoa kiểng ở Sa Đéc trên 900 ha với trên 2.300 hộ dân trồng hoa và trên 2.000 loài hoa kiểng, trở thành một trong những vựa kiểng lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long, góp phần tạo việc làm cho hàng chục ngàn lao động sản xuất, kinh doanh, chăm sóc hoa kiểng cho khắp cả nước và xuất khẩu tiểu ngạch sang một số nước.

Nghi thức dâng quả

Bà Võ Thị Bình – Phó Chủ tịch UBND thành phố/Trưởng Ban tổ chức lễ cho biết lễ tri ân và tôn vinh nghề trồng hoa kiểng là hoạt động văn hóa truyền thống để trân trọng, tri ân các thế hệ đi trước đã khai mở, gầy dựng và phát triển nghề trồng hoa kiểng Sa Đéc. Năm 2023 cũng đánh dấu 10 năm thành lập thành phố Sa Đéc với hình ảnh một thành phố mang bản sắc hoa, thành phố của du lịch mang nhiều vẻ đẹp độc đáo, hấp dẫn. Trong thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Sa Đéc đã cùng chung tay, chung sức, chung lòng xây dựng và phát triển với những tiềm năng và lợi thế vốn có, đã quy hoạch xây dựng Làng hoa kiểng Sa Đéc trở thành khu vực sản xuất hoa tập trung lớn nhất Đồng bằng Sông Cửu Long, kết hợp phát triển dịch vụ du lịch.

Bà Võ Thị Bình – Phó Chủ tịch UBND thnh phố/Trưởng Ban tổ chức lễ phát biểu

Trong thời gian tới, để thực hiện nhiệm vụ trọng tâm Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng bộ Thành phố Sa Đéc đề ra là “Đầu tư phát triển các làng nghề, phát triển hoa kiểng Sa Đéc trở thành mũi nhọn về kinh tế, phát huy các mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp”, Thành phố tiếp tục đẩy mạnh đầu tư, nâng cấp kết cấu hạ tầng phát triển du lịch, trải nghiệm, nghỉ dưỡng, gắn với hoa kiểng, làng nghề văn hóa, tâm linh, phát triển nhiều sản phẩm du lịch, xây dựng Làng văn hóa du lịch Sa Đéc và nhiều điểm tham quan du lịch gắn với sản xuất hoa kiểng mang đậm bản sắc thương hiệu Sa Đéc./.

Tin: Trúc Nguyên – Ảnh: Văn Đấu

Có thể bạn quan tâm