null Thanh niên 9X “biến” vỏ ấu thành phân bón

Xuc tien dau tu Chuyên mục Doanh Nghiệp khởi nghiệp

Thanh niên 9X “biến” vỏ ấu thành phân bón

Sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành Công nghệ sinh học, anh Nguyễn Trường An (29 tuổi, ngụ ấp Bình Lợi, xã Bình Thành, huyện Lấp Vò) làm việc cho công ty chế biến thủy sản. Tuy nhiên, với mong muốn làm ra sản phẩm giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường và nâng cao giá trị củ ấu của quê hương Lấp Vò nên anh quyết định nghỉ việc để nghiên cứu, khởi nghiệp từ nguồn phụ phẩm vỏ ấu.

Phân vi sinh hữu cơ làm từ vỏ ấu của anh Nguyễn Trường An

Anh An kể, trước lượng vỏ ấu sau khi chế biến bỏ ra ngoài môi trường rất nhiều, vừa ô nhiễm môi trường vừa lãng phí, từ đó, anh suy nghĩ về cách làm phân bón cho cây trồng. Tháng 10/2020, anh bắt tay vào nghiên cứu. Hằng tháng, anh đi thu gom vỏ ấu từ các cơ sở chế biến với số lượng khoảng 30 tấn về ủ thành phân vi sinh hữu cơ. Hiện nay, anh chế biến ra 2 dòng sản phẩm phân bón dạng bột và dạng viên, bán theo túi 2kg và bao 25kg. Dạng viên nén thường được nhà vườn ưa thích bởi sử dụng tốt cho hoa kiểng, cây ăn trái với giá 25.000 đồng/kg.

Anh An cho biết, ngày nay, nhiều nông dân lựa chọn phân hữu cơ làm từ phế phẩm nông nghiệp để bón cho cây trồng nhằm hướng đến sản xuất bền vững. Hiện tại, anh sản xuất phân bón dạng nén viên, bán dùng thử với giá 20.000 đồng/kg. Trước đây, anh giới thiệu cho nhiều người dùng thử để bón hoa kiểng và được đánh giá là mang lại hiệu quả, vì vậy, anh đang đăng ký giấy phép để thương mại hóa. “Ban đầu, tôi đã xác định “biến” vỏ ấu thành phân bón là chuyện không hề dễ dàng chút nào và bị nhiều người nói là làm việc không giống ai. Tuy nhiên, ngoài mong muốn khởi nghiệp, tôi còn muốn góp phần bảo vệ môi trường” - anh An tâm sự. Những ngày đầu khởi nghiệp, anh An mất rất nhiều thời gian nghiên cứu và thất bại nhiều lần mới tìm ra được quy trình hoàn thiện. Anh đã từng bước đầu tư hệ thống máy móc để hoàn thiện quy trình sản xuất, đáp ứng các tiêu chuẩn quy định.

Chị Lê Nguyễn Huỳnh Anh - Bí thư Xã đoàn Bình Thành, huyện Lấp Vò cho biết: “Dự án khởi nghiệp của thanh niên Nguyễn Trường An vừa mang tính sáng tạo vừa đem lại kinh tế cho gia đình, đồng thời góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Xã đoàn luôn đồng hành cùng An trong việc triển khai, hoàn thiện sản phẩm phân bón hữu cơ thông qua các hoạt động tư vấn, định hướng, hỗ trợ thiết kế logo, bao bì và giới thiệu sản phẩm thông qua mạng xã hội”.

Theo DƯƠNG CẦM

https://www.baodongthap.vn/kinh-te/thanh-nien-9x-bien-vo-au-thanh-phan-bon-105147.aspx

Thanh tra

Đơn vị chủ quản: Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư Đồng Tháp
Trưởng ban biên tập: Võ Tiến Thành
Địa chỉ: Khối các cơ quan đơn vị sự nghiệp tỉnh Đồng Tháp, Số 10 Lê Thị Riêng, P. 1, Tp. Cao Lãnh, Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3.853.382 - Fax: 0277.3.853.381 – Email: tmdldt@dongthap.gov.vn