null Mang đặc sản Đồng Tháp ra giữa lòng Thủ đô

Trang chủ Chuyên mục Chính sách hỗ trợ

Mang đặc sản Đồng Tháp ra giữa lòng Thủ đô

Chiều 09/10, Uỷ ban nhân dân tỉnh và Tập đoàn Central Retail Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ khai mạc Tuần hàng thực phẩm cá tra/basa và đặc sản Đồng Tháp tại thành phố Hà Nội năm 2020.

Tham dự sự kiện có các ông: Vương Đình Huệ - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội; Chu Ngọc Anh - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ/Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội; Lê Quốc Phong - Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Phía tỉnh Đồng Tháp có các ông: Lê Minh Hoan - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Nguyễn Văn Dương - Phó Bí thư Tỉnh uỷ/Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh; Lê Thành Công - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ/Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và Phạm Thiện Nghĩa - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh.

Ông Vương Đình Huệ - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà NộI (bìa trái),
Phó Chủ tịch Uỷ ban  nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa (giữa) tham quan gian hàng trưng bày
sản phẩm khởi nghiệp của Đồng Tháp

Đặc sản Đất Sen hồng giữa lòng Thủ đô 

Tuần hàng thực phẩm cá tra/basa và đặc sản Đồng Tháp tại Siêu thị Big C Thăng Long (số 222, đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) diễn ra từ ngày 09 - 11/10, với 04 khu gian hàng gồm hơn 300 sản phẩm của trên 50 doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh của tỉnh Đồng Tháp tham gia.

Với không gian trưng bày mang đậm chất Đồng Tháp, sự kiện sẽ giới thiệu đến các nhà phân phối, người tiêu dùng Hà thành những sản vật của vùng đất nổi tiếng với cây lành trái ngọt như: Sen Tháp Mười, xoài Cao Lãnh, nhãn Châu Thành, bưởi Phong Hoà, những sản phẩm có giá trị gia tăng cao, được công nhận là sản phẩm OCOP, sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao, đạt chuẩn an toàn và có tiềm năng xuất khẩu.

Đây là lần đầu tiên Đồng Tháp tổ chức Tuần hàng thực phẩm cá tra/basa và đặc sản tại Thủ đô và là hoạt động nằm trong chuỗi kết nối giao thương của tỉnh, sau khi kết nối đưa các hàng hoá của tỉnh vào các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại phía Nam và thành lập Trung tâm giới thiệu hàng đặc sản và du lịch Đồng Tháp ở Hà Nội trong 03 tháng qua. 

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương phát biểu tại Lễ khai mạc

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương cho biết, Đồng Tháp xác định thành phố Hà Nội là thị trường tiềm năng. Tuần hàng này được các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất mong chờ nhiều nhất để có cơ hội tiếp cận với người tiêu dùng Thủ đô. 

"Người quê chỉ có tấm lòng", hy vọng những món quà quê này sẽ được người tiêu dùng Thủ đô đón nhận - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đặt niềm tin.

Theo bà Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công Thương thành phố Hà Nội, Hà Nội là thị trường lớn về tiêu thụ hàng hoá, với 10,3 triệu dân số, có 28 trung tâm thương mại, 142 siêu thị, trên 1.800 cửa hàng tiện ích với xu hướng phát triển theo hệ thống cả về số lượng, chất lượng và thương hiệu v.v.. 

Nhu cầu tiêu thụ hàng hoá, nhất là các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, rau củ quả rất lớn, do sản phẩm sản xuất tại Hà Nội chưa đáp ứng đủ - bà Lan thông tin.

Bên cạnh nhấn mạnh sự kiện này là một trong những hoạt động xúc tiến trọng tâm, tiêu biểu tại thị trường Hà Nội, bà Trần Thị Phương Lan bày tỏ phấn khởi khi Đồng Tháp tổ chức sự kiện để giới thiệu đến người tiêu dùng, kết nối, tiêu thụ tại các kênh phân phối trên địa bàn Thủ đô; đồng thời khẳng định trong thời gian tới, Sở Công Thương Đồng Tháp và Hà Nội sẽ ký biên bản hợp tác giai đoạn 2020 - 2025 và tổ chức triển khai cụ thể trong từng năm.

Đưa cá tra/basa chinh phục thị trường nội địa

Từ phải sang: Bà Trương Thị Lệ Khanh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn
giới thiệu sản phẩm được làm từ cá tra/basa với Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong
và Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp Lê Minh Hoan

Không chỉ được biết đến là vùng đất trù phú, Đồng Tháp còn là địa phương có thế mạnh về ngành hàng nông - thuỷ sản mà chủ lực là lúa gạo, cây ăn trái và các loại thuỷ sản nước ngọt.

Đối với mặt hàng thuỷ sản, trong các năm qua, Đồng Tháp đã vươn lên thành địa phương đi đầu trong nuôi trồng và xuất khẩu cá tra/basa Việt Nam. Với diện tích nuôi trên 2.000 ha, sản lượng hơn 530.000 tấn/năm, Đồng Tháp chính là vùng sản xuất trọng điểm, sản lượng cá tra, xuất khẩu đứng đầu cả nước.

Hiện nay, Đồng Tháp có trên 20 doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản lớn. Sản phẩm cá tra/basa Việt Nam đã có mặt trên thế giới với hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ; trong đó, có những thị trường khó tính như Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản v.v.. 

Trong khi thế giới yêu thích sản phẩm cá tra/basa Việt Nam thì thị hiếu của người tiêu dùng Việt Nam đối với sản phẩm này chưa phải là sự lựa chọn của số đông. Công tác xúc tiến thương mại ngành hàng chỉ tập trung vào các thị trường xuất khẩu, còn thị trường nội địa tới trên 90 triệu dân đầy tiềm năng lại bỏ ngỏ.

Hướng đến phát triển sản xuất, khuyến khích sự liên kết, hợp tác và phát triển thị trường nội địa, tại Tuần hàng này, cá tra được chọn là sản phẩm đặc trưng, đồng thời chính thức được cung cấp sản phẩm gạo và cá tra chất lượng cao, phục vụ bữa ăn hàng ngày cho các chiến sĩ của quân đội nhân dân Việt Nam.

Chúng tôi sẽ lựa chọn các doanh nghiệp lớn, có vùng nguyên liệu sản xuất hiện đại, đạt quy chuẩn về chất lượng, đồng thời thực hiện quy trình khép kín trong cung ứng, bảo quản nhằm đảm bảo sản phẩm phục vụ bữa ăn của các chiến sĩ là tươi ngon nhất - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương cam kết.

Ký kết biên bản ghi nhớ hôp tác giữa các đơn vị

Trong khuôn khổ sự kiện này còn diễn ra nhiều hoạt động quan trọng khác như: Phiên kết nối giao thương trực tiếp giữa các nhà sản xuất, hợp tác xã, hộ sản xuất của tỉnh với bộ phận thu mua của hệ thống Big C; trình diễn cách chế biến và dùng thử các món ăn từ cá tra/basa, Lễ ký kết hợp tác giữa một số đơn vị tiêu thụ nông sản với các nhà sản xuất, hợp tác xã của tỉnh Đồng Tháp.

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin nổi bật trong Tuần hàng thực phẩm cá tra/basa và đặc sản Đồng Tháp tại thành phố Hà Nội năm 2020.

Văn Khương

Dongthap.gov.vn

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Thanh tra

Đơn vị chủ quản: Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư Đồng Tháp
Trưởng ban biên tập: Lương Văn Phú
Địa chỉ: Khối các cơ quan đơn vị sự nghiệp tỉnh Đồng Tháp, Số 10 Lê Thị Riêng, P. 1, Tp. Cao Lãnh, Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3.853.382 – Email: tmdldt@dongthap.gov.vn