null Mặt trận Tổ quốc thành phố Hồng Ngự trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Chi tiết bài viết Tin tức

Mặt trận Tổ quốc thành phố Hồng Ngự trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thời gian qua, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam từ Thành phố đến cơ sở đã và đang triển khai nhiều hoạt động tích cực, kịp thời, chung sức phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Xác định việc tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ chính trị cấp bách, cần tập trung thực hiện một cách quyết liệt, đồng bộ. Ngay từ khi đợt dịch lần thứ 4 bùng phát. Trên cơ sở hướng dẫn của Trung ương, của Tỉnh và của Thành ủy, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã kịp thời ban hành nhiều văn bản hướng dẫn Mặt trận các xã, phường và các tổ chức thành viên tập trung tuyên truyền cho cán bộ, hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 với phương châm “chống dịch như chống giặc”, vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, vừa tập trung phát triển kinh tế - xã hội. Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN Thành phố đã phối hợp tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền tại các hội nghị, phối hợp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và loa di động... Qua công tác tuyên truyền, vận động đến nay đa số nhân dân đã hiểu được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, biết cách tự phòng, chống và đồng hành cùng chính quyền địa phương; nhiều mô hình mới, cách làm hay, như mô hình Tự quản “Vùng xanh” trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã phát huy hiệu quả tích cực trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, hưởng ứng Lời kêu gọi “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19” của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Lời kêu gọi của Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố ra lời kêu gọi các tầng lớp nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức, công nhân lao động, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, các tổ chức tôn giáo, tổ chức xã hội, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài Thành phố chung sức, chung lòng tích cực hưởng ứng đợt vận động ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. 

Qua hơn hai tháng phát động, đã có nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài Thành phố đã tích cực tham gia ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 với tổng số tiền trên 920 triệu đồng. Làm tốt công tác này đó là Ủy ban MTTQ Việt Nam phường An Thạnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường An Bình B, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường An Lộc, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Thạnh,…. Tiêu biểu các doanh nghiệp như: Doanh nghiệp tư nhân Phường An Thạnh, Cty TNHH Thương mại dịch vụ Trung tâm, Công ty TNHH Thương mại An Lộc, Ngân hàng nông nghiệp (Agribank) thành phố Hồng Ngự,…

Ông Trần Văn Son, Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBMTTQVN phường An Thạnh cho biết: “Từ  khi dịch bệnh bùng phát lần thứ 4, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố, Ban Thường trực UBMTTQVN Thành phố, Ban Thường trực UBMTTQVN phường An Thạnh tham mưu cho Đảng ủy cụ thể hóa những Kế hoạch để tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh covid-19. Cụ thể trên địa bàn phường thông qua Tổ nhân dân tự quản có 178/178 Tổ nhân dân tự quản thực hiện quản lý vùng xanh, mục đích là không có ca f0 lây nhiễm trong cộng đồng. nhìn chung qua các Tổ nhân dân tự quản các chú, các anh trong Tổ cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền các nội dung liên quan đến vùng xanh và từng hộ gia đình ký cam kết thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tham gia “Giữ chặt vùng xanh”. Nhìn chung tất cả các hộ dân trong Tổ chấp hành tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh covid-19. Vận động Quỹ phòng, chống covid-19, và Quỹ vắc xin được trên 60 triệu đồng, vận động quỹ vì người nghèo hỗ trợ cho các hộ khó khăn trong mùa dịch được trên 10 tấn gạo, 700 thùng mì và các nhu yếu phẩm, UBMTTQVN phường còn vận động nguồn dự trữ hõ trợ kịp thời cho các trường hợp khó khăn thông qua đường dây nóng của phường, tất cả các hộ dân điện thoại đến đường dây nóng, đều được giải quyết các phần quà, nhu yếu phẩm cho người dân trong mùa dịch bệnh”.

 Phối hợp với các tổ chức thành viên hướng dẫn các tổ chức đoàn, hội cơ sở triển khai công tác vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 theo Kế hoạch hướng dẫn của Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố. Hướng dẫn MTTQ các xã, phường xây dựng kế hoạch, văn bản hướng dẫn để tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống phát thanh của Thành phố và các xã, phường.

Bà Trần Thị Mai, Phó Bí thư đảng ủy – Chủ tịch UBMTTQVN phường An Lộc cho biết: “Đối với công tác tuyên truyền của hệ thống Mặt trận, MTTQ phường triển khai đến toàn thể Ban công tác mặt trận khóm và họp các Tổ nhân dân tự quản tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên và người dân thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh covid-19 và khuyến cáo người dân thực hiện tốt 5K của Bộ Y tế. Công tác vận động các Quỹ phòng chống covid-19 được 20 tiệu đồng, Quỹ vắc xin được 15 triệu đồng. Ngoài ra, vận động các mạnh thường quân trong và ngoài địa bàn quà cho lực lượng làm nhiệm vụ các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn bị ảnh hưởng do dịch covid-19 trên 05 tấn gạo, 300 thùng mì và các nhu yếu phẩm, tổng trị giá trên 130 triệu đồng”.

Trên cơ sở số tiền tiếp nhận, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đề xuất với Thường trực Thành ủy, phối hợp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố và các ban, ngành liên quan tổ chức đoàn đi thăm, động viên, chia sẻ những khó khăn và tặng quà, các nhu yếu phẩm, tiền mặt cho các lực lượng đang làm nhiệm vụ tuyến đầu phòng, chống dịch, các khu cách ly, Tổ nhân dân tự quản, với tổng số tiền trên 200 triệu đồng.

Ông Phạm Thiện Bữu, UVBTVTU – Chủ tịch UBMTTQVN thành phố Hồng Ngự cho biết: “Sau khi thực hiện Công văn sơ 357, ngày 19/7/2021 của BTV Tỉnh ủy Đồng Tháp về tăng cường sự lãnh đạo cấp ủy đối với Tổ nhân dân tự quản, Tổ xung kích tình nguyện viên trong công tác phòng, chống covid-19, sau đó UBMTTQVN Thành phố xây dựng Kế hoạch số 32 thực hiện Tổ nhân dân tự quản quyết tâm giử vững vùng xanh, tuyên truyền trong Tổ nhân dân tự quản thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc giãn cách xã hội. Từ đó ý thức người dân được nâng lên đáng kể, ngoài ra công tác tuyên truyền cũng được thực hiện tốt thông qua hệ thống của các tổ chức thành viên, các tổ chức chính trị xã hội tuyên truyền cho các Đoàn viên, Hội viên. Đồng thời, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban trung ương MTTQ VN và Lời kêu gọi của Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam Thành phố ra thư gỏ kêu gọi tập thể, cá nhân, những người hảo tâm ủng hộ Quỹ phòng, chống covid-19 và Quỹ vắc xin covid-19, tính đến thời điểm này vận động trên 920 triệu đồng, trong đó Quỹ vắc xin trên 200 triệu đồng, Quỹ phòng, chống covid-19 trên 700 triệu đồng.”

Trong thời gian tới, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố tiếp tục phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân thực hiện tốt theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Tiếp tục tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong phòng, chống dịch, tiếp tục phát huy hiệu quả mô hình Tự quản “Vùng xanh”, trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, sớm đưa Thành phố trở lại trạng thái bình thường mới.

Trần Hào

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362