Xuất bản thông tin

null Triển khai nhiệm vụ trọng tâm về công tác trẻ em

Trang chủ Tab Thông tin

Triển khai nhiệm vụ trọng tâm về công tác trẻ em

Uỷ ban nhân dân Tỉnh có Công văn gửi các đơn vị liên quan triển khai nhiệm vụ trọng tâm về công tác trẻ em năm 2023. Theo đó, Uỷ ban nhân dân Tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh; uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình, kế hoạch của Uỷ ban nhân dân Tỉnh về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, giải quyết các vấn đề về trẻ em. Nội dung được đề cập trong thông tin công tác khoa giáo kỳ này.

TIN TỨC - SỰ KIỆN

1. Ca mắc Covid-19 tăng trở lại, Bộ Y tế ra công văn khẩn

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tăng số ca mắc trở lại, Bộ Y tế có Công văn khẩn gửi đến các địa phương. Trong Công văn khẩn gửi Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương ký ngày 12/4/2023, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác.

Địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo Nghị quyết của Chính phủ và Kế hoạch phòng, chống bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương thúc đẩy tiêm vaccine Covid-19 đạt mục tiêu đề ra của Chính phủ, Thủ tướng; huy động sự tham gia của chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể để kế hoạch được triển khai một cách quyết liệt.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở giáo dục, giám sát tại các cửa khẩu, trong các cơ sở y tế và tại cộng đồng để chủ động phát hiện sớm các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Bên cạnh đó, địa phương cần chỉ đạo tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt với các nhóm nguy cơ cao như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong.

Địa phương cần thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và khuyến cáo người dân thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch như đeo khẩu trang, khử khuẩn trong các cơ sở y tế, trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa điểm, sự kiện tập trung đông người, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ trong thời gian tới.

Theo ghi nhận từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm quốc gia, dịch bệnh Covid-19 có xu hướng gia tăng từ đầu tháng 4 đến nay. Trong 7 ngày (từ 05/4 - 11/4/2023), cả nước ghi nhận 639 ca mắc Covid-19, trung bình 90 ca mắc mới mỗi ngày, tăng 3,8 lần so với 7 ngày trước đó. Trong đó, nhóm từ 50 tuổi trở lên ghi nhận 193 ca (chiếm 30,2% số mắc mới).

Số ca nhập viện cũng xu hướng gia tăng. Số bệnh nhân nặng ghi nhận trong tuần là 10 ca, trung bình ghi nhận 1-2 ca nặng mỗi ngày. Tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 tại một số địa phương chưa đạt mục tiêu đề ra.

2. Tập huấn kỹ năng tự chăm sóc bản thân cho trẻ em khuyết tật năm 2023

Trung tâm Bảo trợ Xã hội tổng hợp Tỉnh vừa phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Lấp Vò tổ chức lớp tập huấn kỹ năng tự chăm sóc bản thân cho trẻ em khuyết tật năm 2023 cho 30 trẻ em khuyết tật vận động, thiểu năng trí tuệ và khuyết tật khác trên địa bàn Huyện. Trong chương trình tập huấn, các trẻ em được Bà Lê Thanh Hiếu - Phó Giám đốc Trung tâm Bảo trợ Xã hội tổng hợp Tỉnh truyền đạt về Quyền trẻ em theo Luật trẻ em; kỹ năng sống nói chung, kỹ năng tự nhận thức bản thân, kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục và kỹ năng tự bảo vệ mình; khái niệm, nhận thức về người khuyết tật; đánh giá điểm mạnh, điểm yếu, những thuận lợi, khó khăn và nhu cầu của người khuyết tật; kỹ năng khắc phục khiếm khuyết bản thân để tự thực hiện các hoạt động phục vụ sinh hoạt hàng ngày; kỹ năng thích nghi hoàn cảnh, lao động kiếm sống và kỹ năng tự chăm sóc bản thân cho trẻ em khuyết tật và hướng xử lý phù hợp. Lớp tập huấn đã trang bị cho trẻ em nhiều kiến thức và kỹ năng cần thiết cho cuộc sống độc lập mà khi sống cùng gia đình các em không được trải nghiệm. Từ đó, giúp trẻ em nhận thức được khả năng của mình, tự đáp ứng nhu cầu bản thân, nỗ lực vượt qua mặc cảm để khẳng định mình, tự tin vươn lên trong cuộc sống. Cũng qua lớp tập huấn này, trẻ em có thêm kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc bản thân về quyền trẻ em theo pháp luật quy định; những kỹ năng cơ bản, sự tự tin để ứng phó với những thách thức trong cuộc sống hằng ngày, giảm thiểu các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng dến sự phát triển tâm sinh lý của các em, nâng cao được khả năng tự bảo vệ bản thân, tự tin hòa nhập cùng cộng đồng.

3. Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp tổ chức các phiên giao dịch việc làm

Tại thành phố Cao Lãnh, với sự tham dự của hơn 500 học sinh THCS, THPT, người lao động có nhu cầu học nghề, tìm việc làm trong, ngoài Tỉnh đăng ký đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Tại phiên giao dịch, các em học sinh cấp THCS, THPT, người lao động tại các huyện: Tam Nông, Lấp Vò, Hồng Ngự, Cao Lãnh được đại diện các đơn vị tư vấn trực tiếp các ngành, nghề tuyển sinh hệ Cao đẳng, trung cấp, liên thông đại học; đồng thời hướng dẫn ghi hồ sơ, thủ tục, phổ biến chính sách hỗ trợ.

Trung tâm phối hợp Uỷ ban nhân dân huyện Lai Vung tổ chức sàn giao dịch việc làm tại trường THPT Lai Vung 3, có trên 300 người lao động và học sinh tham gia; có 10 công ty, doanh nghiệp trong và ngoài Tỉnh đăng ký tuyển 750 lao động làm việc trong lĩnh vực chế biến thủy sản, sản xuất và kinh doanh phân bón, may mặc, sản xuất bao bì;…2 đơn vị đào tạo nghề tuyển sinh 700 học viên và 2 công ty tuyển 500 lao động đi làm việc có thời hạn ở Nhật Bản theo hợp đồng với đơn hàng sắp xếp hành lý sân bay và cơ khí.

4. Triển khai nhiệm vụ trọng tâm về công tác trẻ em

 Uỷ ban nhân dân Tỉnh có Công văn gửi các đơn vị liên quan triển khai nhiệm vụ trọng tâm về công tác trẻ em năm 2023. Theo đó, Uỷ ban nhân dân Tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh; uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình, kế hoạch của Uỷ ban nhân dân Tỉnh về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, giải quyết các vấn đề về trẻ em; phân bổ, lồng ghép hiệu quả ngân sách địa phương, bố trí hợp lý nhân lực các cấp theo thẩm quyền để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ về trẻ em trong các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 và các mục tiêu, chỉ tiêu, giải pháp, mô hình của Chương trình hành động vì trẻ em tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2021 - 2030, các chương trình, kế hoạch về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, giải quyết các vấn đề về trẻ em tại địa phương.

Cùng với đó, xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em; trợ giúp, hỗ trợ, can thiệp kịp thời trẻ em có nguy cơ và bị xâm hại, chăm sóc thay thế, ưu tiên chăm sóc thay thế tại môi trường gia đình cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; củng cố, phát triển hệ thống dịch vụ bảo vệ trẻ em; kịp thời phát hiện các trường hợp trẻ em có nguy cơ bị xâm hại, bạo lực, bóc lột sức lao động; làm tốt công tác phòng ngừa, hướng dẫn việc phát hiện, thông báo, tố giác hành vi xâm hại trẻ em đến Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 và các cơ quan có thẩm quyền.

Phát huy vai trò của các cấp, các ngành, đặc biệt là người đứng đầu chính quyền, cơ quan, tổ chức, đơn vị trong bảo đảm thực hiện quyền trẻ em; mở rộng, tăng cường vai trò, trách nhiệm của các thành viên tham gia mạng lưới xã hội bảo vệ, chăm sóc trẻ em; triển khai, duy trì, nhân rộng các mô hình đã được hỗ trợ từ nguồn lực trung ương và viện trợ quốc tế, tập trung các mô hình phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp trẻ em bị xâm hại...

Uỷ ban nhân dân Tỉnh giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, địa phương triển khai các chương trình, kế hoạch về công tác trẻ em; phối hợp tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực về thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em cho đội ngũ làm công tác bảo vệ trẻ em; triển khai các hoạt động vận động, quyên góp, ủng hộ và hỗ trợ trẻ em.

5. Tình hình sử dụng sách giáo khoa lớp 6, lớp 7, lớp 10 trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp năm học 2022 - 2023

Các sách giáo khoa (SGK) được phê duyệt theo Quyết định số: 453/QĐ-UBND-HC ngày 05/5/2022 và Quyết định số: 454/QĐ-UBND-HC ngày 05/5/2022 của Uỷ ban nhân dân Tỉnh được các phòng giáo dục và đào tạo, các cơ sở giáo dục báo cáo có kết quả sử dụng tốt, chưa nhận được những phản ánh trái chiều. Nội dung tất cả các SGK này đều bám sát, đáp ứng các nội dung chương trình tổng thể và chương trình môn học, yêu cầu cần đạt của chương trình theo qui định tại Thông tư số: 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26/12/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành Chương trình giáo dục phổ thông; đặc biệt đảm bảo các tiêu chí theo qui định tại Quyết định số: 276/QĐ-UBND-HC ngày 10/3/2021 của Uỷ ban nhân dân Tỉnh về việc ban hành tiêu chí lựa chọn SGK trong cơ sở giáo dục phổ thông. Các SGK được Uỷ ban nhân dân Tỉnh phê duyệt phù hợp với chương trình đổi mới. Các SGK được thiết kế theo hướng mở, linh hoạt, có tính liên thông, tính kế thừa, tạo điều kiện cho các trường, địa phương trong tổ chức các hoạt động dạy học. Nội dung các SGK có nhiều yếu tố tích cực và hiện đại, góp phần giúp học sinh hình thành và phát triển các năng lực, phẩm chất cần thiết theo nhiều mức độ khác nhau. Phần lớn các hoạt động thiết kế trong SGK có lồng ghép những định hướng nhất định cho việc sử dụng phương pháp và hình thức tổ chức dạy học của giáo viên và học sinh. SGK được giáo viên sử dụng hiệu quả, thuận tiện trong việc áp dụng các phương pháp dạy học, kĩ thuật dạy học và hình thức dạy học tích cực, thuận lợi trong khai thác các thiết bị, đồ dùng dạy học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Nguồn tài nguyên và học liệu điện tử của các sách trong sách rất phong phú, thể hiện rõ quan điểm tích hợp. Các SGK được học sinh và cha mẹ học sinh đánh giá cao về nội dung, hình thức, ngữ liệu và giá sách,… và sự phù hợp với tình hình địa phương, điều kiện, đối tượng học sinh tỉnh Đồng Tháp.

Từ kết quả nêu trên, Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị Uỷ ban nhân dân Tỉnh cho phép được tiếp tục thực hiện danh mục SGK lớp 6, lớp 7, lớp 10 theo Quyết định số: 453/QĐ-UBND-HC và Quyết định số: 454/QĐ-UBND-HC ngày 05/5/2022 của Uỷ ban nhân dân Tỉnh.

6. Phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 1, 2, 3 và lớp 4

Uỷ ban nhân dân Tỉnh vừa có Quyết định Phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 1, 2, 3 và lớp 4 sử dụng tại các cơ sở giáo dục phổ thông kể từ năm học 2023 - 2024 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Theo đó, danh mục sách giáo khoa lớp 1, 2 gồm các môn: Tiếng Việt, Toán, Đạo đức, Tự nhiên và Xã hội, Giáo dục thể chất, Âm nhạc, Mĩ thuật, Hoạt động trải nghiệm, Tiếng Anh.

Danh mục sách giáo khoa lớp 3 gồm các môn: Tiếng Việt, Toán, Đạo đức, Tự nhiên và Xã hội, Giáo dục thể chất, Âm nhạc, Mĩ thuật, Hoạt động trải nghiệm, Tin học, Công nghệ, Tiếng Anh.

Danh mục sách giáo khoa lớp 4 gồm các môn: Tiếng Việt, Toán, Đạo đức, Khoa học, Lịch sử và Địa lý, Giáo dục thể chất, Âm nhạc, Mĩ thuật, Hoạt động trải nghiệm, Tin học, Công nghệ, Tiếng Anh.

Các sách giáo khoa được phê duyệt thuộc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh.

Uỷ ban nhân dân Tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức thực hiện việc sử dụng sách giáo khoa theo quy định tại Thông tư số: 25/2020/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

7. Bảo đảm an ninh trật tự tại các cơ sở giáo dục

Sở Giáo dục và Đào tạo vừa có Công văn gửi phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thành phố về việc bảo đảm an ninh trật tự tại các cơ sở giáo dục. Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thành phố phối hợp với ngành Công an, chính quyền địa phương tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho trẻ và giáo viên tại các cơ sở giáo dục mầm non (bao gồm: Các trường mầm non công lập, ngoài công lập; các nhóm trẻ tư thục) và các cơ sở giáo dục khác trên địa bàn huyện, thành phố.

Thủ trưởng, chủ các cơ sở giáo dục mầm non và các cơ sở giáo dục khác luôn nêu cao ý thức cảnh giác; bố trí giáo viên, nhân viên tại các cơ sở giáo dục theo đúng quy định; chủ động phối hợp với ngành công an, chính quyền địa phương, ban đại diện cha mẹ học sinh tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho trẻ, học sinh và giáo viên.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các phòng giáo dục và đào tạo tham mưu uỷ ban nhân dân huyện, thành phố tổ chức rà soát các điểm trường, nhất là các điểm trường mầm non lẻ, có quy mô nhỏ để có kế hoạch sắp xếp lại và tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị... đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên.

8. Thí điểm thực hiện chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt

Vừa qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thông tin việc thực hiện chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt đến các đối tượng hưởng trợ giúp xã hội tại cộng đồng trên địa bàn Tỉnh. Theo đó, việc thực hiện chi trả được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, triển khai thí điểm chi trả trợ giúp xã hội không dùng tiền mặt cho đối tượng bảo trợ xã hội tại cộng đồng trên địa bàn các thành phố: Cao Lãnh, Sa Đéc, Hồng Ngự và huyện Tháp Mười. Thời gian thực hiện thí điểm từ tháng 3 đến tháng 6/2023. Giai đoạn 2, triển khai đồng bộ trên địa bàn toàn Tỉnh đối với các nhóm đối tượng đang hưởng trợ cấp an sinh xã hội.

9. Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Hội Chữ thập đỏ

Uỷ ban nhân dân Tỉnh có Công văn về việc triển khai thực hiện Kết luận số 44-KL/TW ngày 14/11/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Theo đó, Uỷ ban nhân dân Tỉnh yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tổ chức triển khai, quán triệt nội dung Kết luận số 44-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Chỉ thị số: 18/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo và hoạt động chữ thập đỏ trong tình hình mới và Công văn số 926-CV/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ triển khai thực hiện Kết luận số 44-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng đến toàn thể chiến sĩ, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Uỷ ban nhân dân Tỉnh đề nghị Hội Chữ thập đỏ Tỉnh chủ trì, phối hợp Sở Nội vụ tổ chức Hội nghị triển khai các văn bản của Đảng, Nhà nước có liên quan đến công tác xã hội nhân đạo và hoạt động Hội Chữ thập đỏ trong tình hình mới; tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động với tinh thần chủ động, sáng tạo, thiết thực, tích cực tham gia thực hiện các chương trình, đề án trọng tâm của Tỉnh và các địa phương; triển khai thực hiện tốt Chiến lược phát triển Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, với 04 lĩnh vực ưu tiên: Hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp; chăm sóc sức khỏe cộng đồng; hiến máu nhân đạo và tham gia phòng ngừa, ứng phó thiên tai, thảm họa.

Cùng với đó, tiếp tục phát huy hiệu quả các cuộc vận động, phong trào như: Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo", "Tháng Nhân đạo", phong trào "Người tốt, việc thiện - xây dựng cộng đồng nhân ái", "Tết Nhân ái" ngày càng lan toả sâu rộng trong xã hội; huy động các nguồn lực trong tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia hỗ trợ cho hoạt động chữ thập đỏ chăm lo công tác nhân đạo, từ thiện; chú trọng phát triển hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên trong các cơ quan, trường học, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư, vùng sâu, khó khăn, khu vực biên giới thông qua các phong trào, hoạt động nhân đạo, từ thiện, an sinh xã hội.

10. Hội nghị chuyển giao, ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ quý I năm 2023

Xác định "khoa học và công nghệ là chìa khóa của thành công", những năm gần đây, Đồng Tháp luôn dành sự quan tâm phát triển khoa học công nghệ, thể hiện qua việc địa phương chủ trương ký kết hợp tác với nhiều Viện, Trường Đại học,… đặt hàng nghiên cứu, chuyển giao ứng dụng các thành tựu KH và CN và đào tạo nhân lực chất lượng cao. Từ đó, nhiều đề tài, dự án ứng dụng tiến bộ kỹ thuật đã được nghiên cứu, triển khai ứng dụng, góp phần giảm chi phí sản xuất, tăng chất lượng, nâng cao giá trị, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Công tác chuyển giao, ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học năm 2022, kết quả thực hiện đối với các nhiệm vụ KH và CN: "Phát triển sản phẩm sen Đồng Tháp", "Sản xuất phân hữu cơ từ các nguồn phụ phẩm, phế phụ phẩm trong quá trình chế biến cá tra trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp", "Xây dựng hệ thống thông tin quản lý hiện vật Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp"...

Hội nghị ghi nhận nhiều ý kiến về giải pháp chữa bệnh thối ngó sen, thán thư trên lá sen, cách gia tăng năng suất, giá trị từ cây sen; công tác số hóa toàn bộ 30.000 hiện vật tại Bảo tàng Đồng Tháp; biện pháp xử lý mùi hôi của phân bón hữu cơ... Tại Hội nghị, Sở KH và CN công bố các Quyết định công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ và chuyển giao sản phẩm khoa học để ứng dụng. Đồng thời, tiến hành ký kết biên bản chuyển giao các sản phẩm khoa học công nghệ cho các đơn vị có liên quan để ứng dụng vào thực tế.

CHÍNH SÁCH - VĂN BẢN

1. Bổ sung bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội

Theo Thông tư số: 02/2023/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số: 15/2016/TT-BYT ngày 25/5/2016 của Bộ Y tế quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội, từ ngày 01/4/2023, bệnh Covid-19 được bổ sung vào danh mục bệnh nghề nghiệp hưởng bảo hiểm xã hội.

Đối tượng áp dụng là người làm việc tại cơ sở y tế; trong phòng thí nghiệm, liên quan đến mẫu chứa virus SARS-CoV-2. Nhóm khác là những người làm việc phòng chống dịch, phục vụ, cứu trợ người nhiễm virus SARS-CoV-2 (như công việc trực tiếp trong các khu cách ly, hỗ trợ chăm sóc người bệnh tại nhà…).

Những đối tượng trên mắc Covid-19 trong quá trình lao động, từ ngày 01/2/2020 đến trước ngày 01/4/2023 thì được lập hồ sơ bệnh nghề nghiệp để khám giám định và sẽ được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp theo các quy định hiện hành.

2. Quy định mới về đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập

Thông tư số: 06/2023/TT-BYT của Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số: 15/2019/TT-BYT quy định việc đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập có hiệu lực từ ngày 27/4/2023.

Thông tư số: 06/2023/TT-BYT sửa đổi khoản 2 Điều 8 về gói thầu thuốc biệt dược gốc hoặc tương đương điều trị. Theo đó, gói thầu thuốc biệt dược gốc hoặc tương đương điều trị có thể có một hoặc nhiều thuốc biệt dược gốc hoặc tương đương điều trị với thuốc biệt dược gốc hoặc sinh phẩm tham chiếu, mỗi thuốc là một phần của gói thầu. Các thuốc tại gói thầu thuốc biệt dược gốc hoặc tương đương điều trị đáp ứng đồng thời 02 tiêu chí sau:

a) Thuộc danh mục thuốc biệt dược gốc, thuốc tương đương điều trị với thuốc biệt dược gốc và sinh phẩm tham chiếu do Bộ Y tế công bố, trừ thuốc biệt dược gốc thuộc danh mục thuốc áp dụng hình thức đàm phán giá do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành và đã được công bố kết quả đàm phán giá.

b) Được sản xuất toàn bộ tại các nước thuộc danh sách SRA hoặc EMA; hoặc được sản xuất một, một số công đoạn tại Việt Nam và các công đoạn còn lại được sản xuất tại các nước thuộc danh sách SRA hoặc EMA; hoặc được sản xuất toàn bộ công đoạn tại Việt Nam; hoặc được cơ quan quản lý dược các nước thuộc danh sách SRA hoặc EMA cấp phép lưu hành.

Bên cạnh đó, Thông tư cũng sửa đổi điểm c khoản 4 Điều 14 về nội dung kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

3. Triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới  (gọi tắt là Chỉ thị số 17-CT/TW)

Ban Thường vụ Tỉnh uỷ ban hành Kế hoạch số 147-KH/TU ngày 06/3/2023 thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW, theo đó chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện như sau:

1. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ, tổ chức đảng trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.

2. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động về an ninh, an toàn thực phẩm.

3. Tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh, an toàn thực phẩm.

4. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.

5. Xây dựng các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng.

6. Kiện toàn tổ chức bộ máy nhà nước thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG KHOA GIÁO CẤP HUYỆN

Vừa qua, tại Trung tâm Văn hóa học tập cộng đồng xã Mỹ Tân, thành phố Cao Lãnh, UBND xã Mỹ Tân phối hợp Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp, BHXH Tỉnh và Phòng LĐ - TB và XH Thành phố tổ chức Hội nghị tuyên truyền về công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình năm 2023. Tại hội nghị, có 100 người lao động, đoàn viên, thanh niên và hộ gia đình được đại diện Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp và BHXH Tỉnh cung cấp thông tin về nhu cầu tuyển dụng lao động và các chính sách có liên quan đến chương trình đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, quy trình hồ sơ thủ tục đăng ký tham gia. Đồng thời tiếp cận các thông tin về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, mức đóng, phương thức, thủ tục tham gia và quyền lợi được hưởng.

UBND thành phố Cao Lãnh vừa ban hành Kế hoạch chuyển đổi số năm 2023. Theo đó, UBND Thành phố sẽ triển khai xây dựng dữ liệu số với mục tiêu 100% các phòng, ban, ngành thành phố và UBND các xã, phường thực hiện nhập đầy đủ dữ liệu trên hệ thống thông tin báo cáo. Với xây dựng chính quyền số, UBND Thành phố phấn đấu có 25 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền thành phố và xã, phường có phát sinh giao dịch thanh toán trực tuyến; 90% người dân, doanh nghiệp hài lòng về việc giải quyết thủ tục hành chính. Đồng thời, mục tiêu đạt 100% kết quả giải quyết thủ tục hành chính được số hóa; trên 60% hồ sơ thủ tục hành chính được xử lý trực tuyến, trên 30% người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến từ nhà. Đối với phát triển kinh tế số, các ngành, các cấp trên địa bàn Thành phố sẽ phấn đấu có 25% trở lên doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến hành hoạt động kinh doanh trên các sàn giao dịch thương mại điện tử. Hỗ trợ ít nhất 10 doanh nghiệp vừa và nhỏ trải nghiệm các nền tảng chuyển đổi số. Ngoài ra, đẩy mạnh phát triển xã hội số, với mục tiêu có 80% trở lên thuê bao điện thoại di động sử dụng điện thoại thông minh; 80% dân số trưởng thành có điện thoại thông minh; 80% trở lên hộ gia đình có kết nối Internet băng thông rộng cố định; 90% hộ gia đình có địa chỉ Vpostcode; 75% trở lên dân số trưởng thành có tài khoản giao dịch thanh toán...

Vừa qua, Phòng LĐ, TB và XH thành phố Cao Lãnh phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp huyện Cao Lãnh khai giảng lớp dạy nghề kỹ thuật chăm sóc móng và tóc cho 25 học viên ở Phường 11. Trong thời gian 45 ngày, các học viên được giáo viên hướng dẫn lý thuyết kết hợp với thực hành về kỹ thuật chăm sóc móng khoẻ, sơn vẽ móng nghệ thuật; tạo dáng tóc, kỹ thuật cắt các loại tóc cơ bản, chăm sóc cho tóc khoẻ, kỹ thuật gội đầu, massage đầu... Lớp học hoàn toàn miễn phí, phụ liệu phục vụ lớp học được ngành chuyên môn cung cấp trong suốt quá trình học. Đầu năm 2023 đến nay, Phòng LĐ, TB và XH thành phố Cao Lãnh phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp huyện Cao Lãnh mở được 4 lớp dạy nghề cho lao động nông thôn gồm: 2 lớp dạy nghề kỹ thuật chăm sóc móng và tóc; 01 lớp trang điểm làm tóc và 01 lớp đan ghế nhựa. Theo kế hoạch từ nay đến cuối năm 2023, thành phố Cao Lãnh tiếp tục mở 8 lớp dạy nghề cho lao động nông thôn. Tất cả các lớp dạy nghề này đều gắn với nhu cầu người học, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.

Vừa qua, Phòng Tư pháp huyện Tân Hồng phối hợp với các Trường THPT Tân Hồng, THCS-THPT Tân Thành và THCS-THPT Giồng Thị Đam xây dựng Kế hoạch phối hợp tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trong các Trường THPT, THCS-THPT trên địa bàn Huyện năm 2023. Qua trao đổi, góp ý Kế hoạch, Phòng Tư pháp và các Trường THPT Tân Hồng, THCS-THPT Tân Thành và THCS-THPT Giồng Thị Đam thống nhất với nội dung của Kế hoạch và tiến hành ký kết Kế hoạch phối hợp để đi vào thực hiện trong năm 2023. Nội dung tuyên truyền gồm Luật Giáo dục; Luật Tiếp cận thông tin; Luật hôn nhân và gia đình và một số văn bản có liên quan. Mỗi quý tuyên truyền 01 lần, tại các buổi sinh hoạt dưới cờ đầu tuần của tháng.

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hòa Thành, huyện Lai Vung vừa ra mắt "Tổ phân loại rác tại hộ gia đình" với 20 thành viên là hội viên, phụ nữ trên địa bàn Xã. Tại buổi ra mắt, đại diện lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Xã phổ biến một số kiến thức cơ bản về bảo vệ môi trường và hướng dẫn thành viên tham mô hình cách phân loại, xử lý rác thải từ gia đình. Đồng thời tuyên truyền, vận động các thành viên thực hiện nghiêm các quy định về vệ sinh môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định, ưu tiên sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường... Dịp này, Hội Liên hiệp Phụ nữ Xã tặng mỗi thành viên 2 thùng rác có nắp đậy để phân loại rác hữu cơ và rác vô cơ tại hộ gia đình.

Vừa qua, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp huyện Cao Lãnh phối hợp với UBND xã Bình Hàng Trung khai giảng lớp dạy nghề sửa kiểng bon sai tại ấp 2, xã Bình Hàng Trung. Lớp có 20 học viên là những hộ nghèo, cận nghèo và những người yêu thích cây kiểng, trồng cây kiểng bon sai. Trong thời gian 45 ngày, các học viên sẽ được những nghệ nhân giới thiệu khái quát về bonsai và kiểng cổ; hướng dẫn về lý thuyết và thực hành cách phân cành, tạo dáng, cắt tỉa, quấn dây, chăm sóc cây kiểng, bonsai…Đây là lớp dạy nghề sửa kiểng bon sai khoá 5/2023 của Huyện được khai giảng tại ấp 2, xã Bình Hàng Trung nhằm góp phần tạo công ăn việc làm, tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân tại địa phương. Riêng đối với những hộ nghèo, cận nghèo và con liệt sĩ sẽ được hỗ trợ 30.000đ/1 ngày học. Kết thúc khóa học các học viên sẽ được kiểm tra đánh giá chất lượng và cấp chứng chỉ nghề.

Vừa qua, tại trường Mầm non Mỹ An, Phòng GD và ĐT huyện Tháp Mười tổ chức Ngày Hội giao lưu của bé và Hội khoẻ măng non cấp huyện năm học 2022 - 2023. Trong khuôn khổ ngày hội, các bé từ 5 - 6 tuổi đang học tại 17 trường Mầm non trong Huyện tham gia thi các nội dung gồm: Kể chuyện và đọc thơ; Bé vui giao thông; Bé khoẻ - Bé ngoan. Riêng Hội khoẻ măng non, các bé đồng diễn thể dục, ném bóng vào rổ, đá bóng vào cầu môn. Ngày Hội giao lưu và Hội khoẻ măng non diễn ra khoảng 02 tuần. Hoạt động này được tổ chức thường xuyên nhằm tạo điều kiện cho trẻ có sân chơi bổ ích, giúp trẻ phát triển về thể chất, tình cảm, trí tuệ. Đồng thời tạo cơ hội để trẻ giao lưu, gặp gỡ, thể hiện năng khiếu thông qua các hoạt động giao lưu.

PHÒNG KHOA GIÁO VÀ VĂN HÓA - VĂN NGHỆ