Xuất bản thông tin

null Chương trình giao lưu tác giả, tác phẩm chủ đề “Sách và văn hóa đọc - hành trang cho tương lai”

Trang chủ Tin tức

Chương trình giao lưu tác giả, tác phẩm chủ đề “Sách và văn hóa đọc - hành trang cho tương lai”

Ngày 29/5/2023, Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Hồng Ngự tổ chức Chương trình giao lưu tác giả, tác phẩm, diễn giả với chủ đề “Sách và văn hóa đọc - hành trang cho tương lai”.

Tham dự chương trình giao lưu có đồng chí Đinh Thanh Thuỷ, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hồng Ngự; lãnh đạo các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội; Uỷ ban nhân dân các xã, phường; ban giám hiệu, giáo viên và trên 1.000 em học sinh đến từ các trường THPT, THCS, TH và THCS trên địa bàn Thành phố tham dự.

Chương trình giao lưu được trực tuyến đến 10 điểm cầu ở các điểm trường trên địa bàn và Livestream trực tiếp thông qua Fanpage của VNPT. Tại điểm cầu chính, đồng chí Nguyễn Thị Thúy Phượng, Viện trưởng Viện Ứng dụng khoa học và đào tạo Mê Kong dẫn chương trình cùng các giáo viên, học sinh trao đổi, giao lưu với Bà Huỳnh Thị Thu, Cử nhân - Nhà giáo hưu trí, hiện đang sinh sống tại thành phố Cao Lãnh, là tấm gương tiêu biểu về nghị lực, tinh thần học tập; giao lưu với tác giả Phạm Minh Mẫn, một diễn giả trẻ, tài năng, từng thành công với nhiều vị trí công việc khác nhau, một người tràn đầy năng lượng tích cực và là người truyền cảm hứng được nhiều bạn trẻ học sinh, sinh viên yêu thích với châm ngôn: Xây ước mơ bằng dũng khí. Đặc biệt, đề cập nhiều vấn đề xoay quanh việc đọc sách, gần gũi học sinh, truyền đạt kỹ năng, cách lựa chọn sách, cách đọc và ghi nhớ nội dung kiến thức; cách tiếp cận nội dung sách để ứng dụng kiến thức vào cuộc sống, cách đọc, truyền cảm hứng với bạn đọc, vai trò của sách, việc đọc trong thời đại kỹ thuật số.

Với cách nói chuyện tự nhiên, cuốn hút, các diễn giả đã phân tích, dẫn chứng nhiều ví dụ cụ thể, những câu chuyện thú vị từ các danh nhân, nhà khoa học, chính trị gia nổi tiếng và những kinh nghiệm thực tiễn về công tác khuyến đọc mà các diễn giả đã đúc kết. Qua đó, các em học sinh mạnh dạn chia sẻ, đặt ra nhiều câu hỏi việc lựa chọn, kỹ năng đọc sách như thế nào để đạt hiệu quả. Theo đó, các câu hỏi được giải đáp cụ thể, giúp các em có thêm kiến thức trong việc làm bạn với sách, giữ vững thói quen đọc sách trong thời đại kỹ thuật tiên tiến như hiện nay. Chương trình mang lại hiệu ứng tích cực về phong trào đọc sách, xây dựng thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức và cộng đồng.

Dịp này, Tác giả - Diễn giả Phạm Minh Mẫn trao tặng 20 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng; mạnh thường quân tham dự cũng đã tặng thêm 10 suất học bổng, mỗi suất trị giá 01 triệu đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi trên địa bàn Thành phố; nhiều đơn vị đồng hành cũng gửi tặng hàng trăm quyển sách cho các em tham gia giao lưu.

Đoàn Ti Vi (Ban Tuyên giáo Thành ủy Hồng Ngự)