Xuất bản thông tin

null Căn cứ Tỉnh ủy Vĩnh Long “Căn cứ lòng dân”

Chi tiết bài viết Tin nổi bật

Căn cứ Tỉnh ủy Vĩnh Long “Căn cứ lòng dân”

Ngày 16/02/2019, tại chợ Xẻo Mát, công trình nhà bia lưu niệm Căn cứ Tỉnh ủy Vĩnh Long vùng chữ V ở xã Hòa Tân, huyện Châu Thành, Đồng Tháp được khởi công xây dựng.

Ảnh khởi công xây dựng nhà bia lưu niệm

Công trình tọa lạc tại ấp Hòa Quới, xã Hòa Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp với tổng diện tích gần 3.000m2 với các hạng mục: Nhà bia lưu niệm, phòng trưng bày, khuôn viên cây xanh, hàng rào, bờ kè, hệ thống chiếu sáng... với tổng kinh phí trên 5 tỷ đồng được trích từ nguồn ngân sách do Tỉnh ủy Vĩnh Long và Tỉnh ủy Đồng Tháp hỗ trợ. Đến nay công trình đã hoàn thành và dự kiến tổ chức khánh thành đưa vào hoạt động từ ngày 16/5/2020.

Căn cứ Tỉnh ủy Vĩnh Long là di tích lịch sử Cách Mạng, là nơi ghi dấu quá trình lãnh, chỉ đạo của Tỉnh ủy Vĩnh Long, ghi nhận những chiến tích hào hùng của quân và dân 2 tỉnh Vĩnh Long - Đồng Tháp, minh chứng cho thời kỳ đấu tranh gian khổ của quân và dân ta trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Công trình sẽ là cầu nối tạo mối quan hệ đoàn kết giữa nhân dân 2 tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp, nơi để thế hệ trẻ vui chơi, sinh hoạt, tìm hiểu lịch sử truyền thống của các thế hệ cha anh trong đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, là nơi khơi gợi nguồn sức mạnh từ lịch sử hào hùng để động viên toàn Đảng toàn quân, toàn dân Châu Thành anh hùng vững bước trên con đường xây dựng và bảo vệ quê hương Châu Thành ngày một giàu đẹp, văn minh.

Ảnh Bia Lưu niệm Tỉnh ủy Vĩnh Long ở vùng chữ V

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, từ năm 1957 đến năm 1974 huyện Châu Thành thuộc tỉnh Vĩnh Long là một địa bàn trung tâm và là căn cứ quan trọng của tỉnh và huyện. Nơi đây nằm giữa khu tam giác được hình thành bởi 3 thị xã: Vĩnh Long (ở phía Đông), SaĐéc (ở Phía Tây), Cần Thơ (ở phía Tây Nam) và án ngữ vùng 4 chiến thuật của Mỹ - Ngụy từ phía Bắc. Vùng đất này nằm từ tả ngạn sông Tiền đến tả ngạn sông Hậu, còn được coi là vùng bản lề quan trọng giữa miền Đông và miền Tây Nam Bộ.

Ở đây các đường giao thông thủy bộ quan trọng cặp sông Nha Mân, sông Cái Tàu và sông SaĐéc, hình thành khu vực chữ V. Do vị trí, đặc điểm đó nên Châu Thành là địa bàn cơ động nhất, là chổ dựa có ảnh hưởng đến các vùng khác, đặc biệt là các huyện như Lấp Vò, Lai Vung và SaĐéc. Ta đứng vững được khu vực chữ V sẽ chia cắt, uy hiếp 3 tiểu khu địch (Vĩnh Long, SaĐéc, Cần Thơ) và giành thế chủ động trên chiến trường.

Khu vực chữ V huyện Châu Thành luôn là trọng điểm bình định của địch và cũng luôn là trọng điểm chỉ đạo chống phá bình định của khu Tây Nam bộ và của Tỉnh ủy Vĩnh Long. Địch âm mưu bình định huyện Châu Thành để bảo vệ vành đai an toàn cho Thị xã Vĩnh Long, nơi hậu cứ của Hải đoàn 23, nơi đặt sân bay trực thăng vận lớn nhất khu vực, bảo vệ tiểu khu SaĐéc và nhất là bảo vệ “Vùng 4 chiến thuật”. Ta quyết tâm chống phá bình định, giữ vững địa bàn này làm căn cứ Tỉnh ủy và lực lượng vũ trang tỉnh, đồng thời bảo đảm đường giao bưu, chuyển vận nối miền Đông với miền Tây Nam bộ. Nơi đây đã trở thành địa bàn tranh chấp sinh tử giữa ta và địch; tính chất chiến trường ngày càng gay go ác liệt.

Với vị trí địa lý tự nhiên, dân cư và đặc điểm chiến trường ở huyện Châu Thành lý giải phần nào nguồn gốc sâu xa, tính chất khó khăn, ác liệt của chiến trường và trong điều kiện đó góp phần làm sáng tỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, cuộc đấu tranh cách mạng vô cùng gian khổ và hết sức anh dũng của Đảng bộ và quân dân nơi đây. Trong vai trò quan trọng đó từ những năm 1961 đến 1965, xã Hòa Tân là một địa bàn trọng yếu và thuận lợi được chọn làm căn cứ Tỉnh ủy, Tỉnh đội, Huyện ủy Châu Thành, công trường quân y Tỉnh và nhiều cơ quan khác của tỉnh Vĩnh Long để trực tiếp chỉ đạo kháng chiến .

Để bảo vệ Đảng, bảo vệ căn cứ Tỉnh ủy an toàn, giữ vững địa bàn kịp thời chỉ đạo kháng chiến đi đến thắng lợi, một phần là nhờ vào Đảng bộ và nhân dân xã Hòa tân quyết tâm bảo vệ căn cứ, với ý thức bảo vệ an toàn tuyệt đối cơ quan lãnh đạo của Đảng, quân và dân xã Hòa Tân đã vượt lên trên hiểm nguy, thử thách bảo vệ vững chắc căn cứ trọng yếu của Tỉnh. Là cơ sở quan trọng để Tỉnh ủy  đứng chân, bám trụ lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, là nơi được giải phóng đầu tiên trong huyện Châu Thành khi Đồng Khởi năm 1960.

Trong suốt thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trãi qua nhiều khó khăn gian khổ ác liệt lực lượng vũ trang xã Hòa Tân luôn bám trụ bảo vệ vững chắc được căn cứ cách mạng của ta, không quản ngại hy sinh, gian khổ ngày đêm chiến đấu với giặc giữ lấy mảnh đất quê hương, đưa phong trào đấu tranh của quần chúng không ngừng tiến lên, với những thành tích tiêu biểu đó Tỉnh ủy Vĩnh Long đã tặng cho du kích xã Hòa Tân lá cờ thêu 7 chữ “Đánh giặc giỏi, bảo vệ căn cứ”. Và sau ngày Miền Nam giải phóng, thống nhất đất nước Đảng bộ và Nhân dân xã Hòa Tân bắt tay vào xây dựng quê hương, từng bước khắc phục khó khăn, hàn gắn vết thương chiến tranh, ổn định xã hội, cải thiện và từng bước nâng cao đời sống Nhân dân, đưa địa phương đi lên theo đà phát triển chung của cả nước. Với thành tích  đó, xã Hòa Tân đã được Nhà nước khen thưởng Huân chương lao động hạng ba và ngày 20/12/1994 Chủ tịch nước ký quyết định phong tăng Hòa Tân là đơn vị Anh hung Lực lượng vũ trang Nhân dân và ngày 15/6/2004 UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành Quyết định số 979/QĐ-UBND.HC xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đối với căn cứ Tỉnh ủy Vĩnh Long tại xã Hòa Tân.

Sau nhiều năm ấp ủ, hôm nay, chúng ta đã ấm lòng hơn khi nhà Bia lưu niệm căn cứ Tỉnh ủy Vĩnh Long được xây dựng khang trang, sạch đẹp; Công trình được hoàn thành đã thể hiện tâm huyết, tình cảm, trách nhiệm của lãnh đạo 2 tỉnh Vĩnh Long – Đồng Tháp, nguyện vọng của thân nhân huyện Châu Thành.

Kể từ đây, trên địa bàn huyện Châu Thành có thêm một công trình văn hóa lịch sử, một công trình được thiết kế và xây dựng có sự kế thừa một cách nhuần nhuyễn và sâu sắc các giá trị truyền thống, kết hợp với các yếu tố hiện đại, ghi công, tôn vinh, tri ân các vị tiền nhân có công với nước trên địa bàn huyện, góp phần giáo dục truyền thống đấu tranh Cách mạng cho các thế hệ mai sau.

Việc xây dựng và khánh thành nhà Bia lưu niệm Tỉnh ủy Vĩnh Long hôm nay, trước thềm Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII, là lời tri ân sâu sắc đến các bậc tiền nhân, các thế hệ cách mạng đã đấu tranh giành độc lập của huyện nhà; đồng thời đó cũng là lời báo công với các anh hùng liệt sỹ và Bác Hồ kính yêu về tinh thần đoàn kết, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện. Công trình đã thể hiện sinh động kết quả của “Ý Đảng hợp với lòng dân”./.

An Khánh