Xuất bản thông tin

null Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa làm việc với huyện Châu Thành tình hình sau dịch Covid - 19

Chi tiết bài viết Tin nổi bật

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa làm việc với huyện Châu Thành tình hình sau dịch Covid - 19

Ngày 02/6/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cùng lãnh đạo sở, ngành liên quan có buổi làm việc với doanh nghiệp và làm việc với UBND huyện Châu Thành về tình hình ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với các thành phần kinh tế, thu chi ngân sách địa phương và tình hình thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa làm việc với huyện Châu Thành tình hình sau dịch Covid - 19

Theo UBND huyện Châu Thành, tính đến thời điểm hiện tại, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp tương đối ổn định. Tuy nhiên, vẫn còn đó một số khó khăn như các hình thức liên kết sản xuất tiêu thụ với các doanh nghiệp đối với các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện chưa thực hiện được, chủ yếu bán qua thương lái. Sản lượng nông sản hiện tại của hợp tác xã trên địa bàn không có tồn đọng, tất cả đều bán được cho thương lái nhưng giá không cao. Tình hình tiêu thụ cá tra xuất khẩu gặp rất nhiều khó khăn…

Về thực hiện các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, tính đến ngày 30/5/2020,  Chi cục Thuế khu vực 2 tiếp nhận được 286 giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, tổng số tiền thuế đề nghị gia hạn là hơn 3 tỷ đồng đồng.

Tình hình chi hỗ trợ cho các đối tượng theo Nghị quyết 42/NQ-CP. Các đối tượng người có công với cách mạng; đối tượng bảo trợ xã hội và hộ nghèo, hộ cận nghèo được phê duyệt khoảng 11.300 đối tượng, với 13 tỷ đồng và đã hoàn thành chi trả trong tháng 5/2020.

Ngoài ra, với các đối tượng người lao động làm việc theo hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động có 2 doanh nghiệp gửi hồ sơ là Công ty TNHH Đức Lập và Công ty TNHH Kim Thạch cho 104 lao động. Về đối tượng hộ kinh doanh doanh thu dưới 100 triệu, huyện đã tiếp nhận 272 hồ sơ đề nghị hỗ trợ (tạm dừng kinh doanh đến 30/4/2020).

Đến nay, ước thực hiện thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm khoảng 59 tỷ đồng, đạt 48% so với dự toán, giảm 12% so với cùng kỳ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa đánh giá cao sự chủ động của lãnh đạo địa phương trong sự điều hành vượt qua đại dịch Covid-19. Sự đoàn kết nhất trí của địa phương góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Mặc dù đại dịch đã qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cũng yêu cầu huyện cần chú trọng công tác tuyên truyền về tư tưởng, niềm tin, tự hào truyền thống, sức mạnh vượt qua khó khăn đến toàn bộ hệ thống chính trị. Bên cạnh đó, huyện cần sớm rà soát lại những đối tượng nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện để có sự hỗ trợ, chia sẻ khó khăn. Đánh giá từng nguồn thu để thực hiện các công trình, nhiệm vụ trọng yếu.

Ông Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu lãnh đạo huyện phải tự tin vào đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước trong chỉ đạo, điều hành. Bên cạnh đó đó, phải đẩy mạnh xây dựng chính sách cơ chế, tạo sự gắn kết giữa các tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp. Liên kết, gắn kết với tỉnh về những chủ trương lớn. Quan trọng hơn hết, địa phương phải xem sự phát triển của doanh nghiệp là động lực thúc đẩy.

Về phía sở, ngành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị phải nghiên cứu hỗ trợ hồ sơ, thủ tục cho địa phương trong giải quyết khó khăn sau dịch Covid-19.

Trước đó, tại Điểm Cà phê doanh nghiệp trong khuôn viên UBND huyện Châu Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa có buổi làm việc với doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất trên địa bàn huyện. 

Tại buổi làm việc, cộng đồng doanh nghiệp đã đề xuất đến lãnh đạo tỉnh hỗ trợ các chính sách để khôi phục sản xuất. Trong đó, các ý kiến xoay quanh việc hỗ trợ về gia hạn giấy phép khai thác nước ngầm; quỹ đất phù hợp để mở rộng sản xuất; các chính sách hỗ trợ cho dự án khởi nghiệp; gói kích cầu vốn cho doanh nghiệp tiếp cận. Cùng với đó là các chính sách thuê đất mở rộng sản xuất; xử lý thu gom rác thải sản xuất; kho lạnh bảo quản nông sản cho doanh nghiệp…

Trước những ý kiến của doanh nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa đã ghi nhận các kiến nghị và sẽ sớm có định hướng hỗ trợ. Đánh giá cao những cố gắng của cộng đồng doanh nghiệp sau dịch Covid 19, có sự vươn lên mạnh mẽ. Đồng thời, yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần có sự chủ động trong việc hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất sau dịch Covid-19./.

Thanh Dự - Đăng Phúc