Xuất bản thông tin

null Nguồn vốn ưu đãi Ngân hàng Chính sách xã hội – Cứu cánh cho nhà vườn

Chi tiết bài viết TTGDNN Tin nổi bật

Nguồn vốn ưu đãi Ngân hàng Chính sách xã hội – Cứu cánh cho nhà vườn

 

Những năm qua việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn huyện Châu Thành diễn ra khá mạnh mẽ, bà con nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích vườn cây ăn trái kém hiệu quả sang trồng những loại cây ăn trái đặc sản giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, việc chuyển đổi này cần có sự đầu tư về tài chính, nhờ tiếp cận được nguồn vốn giải quyết việc làm từ ngân hàng chính sách xã hội nên nhiều bà con nhà vườn vượt qua khó khăn.

Ảnh ông Lê Văn Em chăm sóc vườn sầu riêng

Cũng như nhiều bà con nông dân ở địa phương, Ông Lê Văn Em ở ấp Phú Bình, xã Phú Hựu, huyện Châu Thành vừa chuyển đổi 3.000m2 vườn trồng nhãn Idor kém hiệu quả sang trồng cây sầu riêng. Mặc dù đã có chuẩn bị nguồn tài chính từ đầu tuy nhiên bước sang năm thứ 2 thì gia đình gặp phải khó khăn do chi phí sản xuất cây sầu riêng khá cao, được sự tư vấn của Hội nông dân xã Phú Hựu, ông Lê Văn Em đã tiếp cận được nguồn vốn giải quyết việc làm từ ngân hàng chính sách xã hội với số tiền là hơn 70 triệu đồng, từ đó gia đình ông có nguồn vốn để tiếp tục đầu tư vào vườn Sầu Riêng hiện tại.

Ông Lê Văn Em – xã Phú Hựu, huyện Châu Thành chia sẻ: “Nhờ nguồn vốn ngân hàng chính sách cho vay, mình có vốn tiếp tục chăm sóc vườn sầu riêng, nếu không có thì mình buột phải vay ở ngoài, nếu vay ở ngoài thì lãi suất nó rất cao thì khó khăn lại chồng chất khó khăn”

Theo tính toán của bà con nhà vườn, mỗi cây sầu riêng từ trồng đến khi thu hoạch trái khoảng 5 năm phải đầu tư ít nhất là 5 triệu đồng, nhiều nhà vườn khi chuyển sang trồng loại cây ăn trái đặc sản này không lường trước được sự thiếu hụt về tài chính. Chính vì vậy nguồn vốn giải quyết việc làm của ngân hàng chính sách xã hội là một cứu cánh cho bà con nhà vườn.

Ảnh vườn sầu riêng đang cho trái của ông Nguyễn Phi Thành

Ông Nguyễn Phi Thành, xã Phú Hựu, huyện Châu Thành cho biết: “Cây sầu riêng trồng năm thứ nhất, năm  thứ hai chi phí rất ít. Tuy nhiên qua năm thứ ba, thứ tư rất là cần rất nhiều vốn vì đây là giai đoạn quyết định thành công hay thất bại cho vườn cây. Vì vậy nhờ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội mà tôi và nhiều nông dân nơi đây vượt qua được giai đoạn khó khăn”

Trong vụ đầu tiên, ông Nguyễn Phi Thành thu hoạch được 9 tấn trái, bán với giá 140 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí còn lợi nhuận gần 01 tỷ đồng. Hiện ông Thành cũng đã hoàn thành nghĩa vụ hoàn vốn cho Ngân hàng chính sách xã hội huyện.

Ông Huỳnh Phi Hùng – Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành cho biết: “Đơn vị cũng đã thường xuyên kịp thời tham mưu ban đại diện huyện, ngân hàng chính sách xã hội Tỉnh, kịp thời phân bổ nguồn vốn cho huyện tạo việc làm, cải tạo vườn, điển hình là cải tạo vườn sầu riêng trong thời gian qua. Bên cạnh đó từ nguồn vốn này cũng đã hạn chế tín dụng đen trên địa bàn. Ngay những tháng đầu năm ngân hàng chính sách xã hội huyện còn nhận được nguồn vốn phân bổ là 5 tỷ đồng đã kịp thời giải ngân đến bà con đúng đối tượng thụ hưởng. Ngân hàng chính sách xã hội sẽ kịp thời tham mưu phân bổ kịp thời nguồn vốn tạo việc làm cho bà con mình”

Những năm gần đây, bình quân mỗi năm Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành giải ngân nguồn vốn giải quyết việc làm với số tiền hơn 20 tỷ đồng cho hàng trăm hộ vay. Với huyện nông nghiệp như Châu Thành thì hầu hết bà con đầu tư phát triển kinh tế vườn, đặc biệt là những vườn cây giá trị kinh tế cao như sầu Riêng. Hiện toàn huyện Châu Thành có 1.229 ha sầu riêng. Trong đó, chỉ có khoảng 40% diện tích đã cho thu hoạch. Chính vì vậy bà con rất cần những nguồn vốn hỗ trợ để phát triển loại cây trồng đầy tiềm năng này.

Thanh Dự - trung tâm VHTTTT