Xuất bản thông tin

null Cảnh báo nguy cơ cháy do đốt cỏ, rác mùa khô

Chi tiết bài viết TTGDNN Tin nổi bật

Cảnh báo nguy cơ cháy do đốt cỏ, rác mùa khô

Thời gian qua, tình hình cháy, nổ trên địa bàn cả nước diễn biến rất phức tạp, đã xảy ra nhiều vụ cháy gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản, tác động ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của Nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh, môi trường đầu tư.

Ảnh đám cháy do đốt sậy tại ấp Hòa Quới, xã Hòa Tân

Trên địa bàn huyện Châu Thành trong quý I/2024 đã xảy ra 03 vụ cháy, thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 4,6 tỷ đồng, bên cạnh đó xảy ra một số vụ cháy do người dân dọn dẹp đốt cỏ, rác tại các bãi đất trống. Do đó nếu không thực hiện tốt công tác phòng cháy trong việc đốt rác, đốt cỏ nguy cơ cháy lan vào trụ sở làm việc, trong nhà và phương tiện giao thông đỗ trên các trục đường gây cháy lớn, thiệt hại nghiêm trọng là rất cao.

Điển hình như, khoảng 19h ngày 08/4/2024 xảy ra 01 vụ cháy lá nhãn khô tại bãi đất trống gần Hợp tác xã Nông sản an toàn An Hòa thuộc ấp An Phú, xã An Nhơn. Hay như trước đó, khoảng 16h30, ngày 24/3/2024 xảy ra vụ cháy tại đám sậy gần khu dân cư Xẻo Mát, ấp Hòa Quới, xã Hòa Tân nguyên nhân được xác định một người dân đi bắt tổ ong, trong quá trình bắt có sử dụng lửa dẫn đến cháy. Cả 02 vụ cháy nêu trên lực lượng Công an xã đã huy động phương tiện lực lượng tại chỗ dập tắt đám cháy không để cháy lan sang các hộ dân xung quanh.

Để phòng ngừa cháy, nổ có thể xảy ra, Công an Huyện khuyến cáo các cơ quan và người dân quan tâm lưu ý khi đốt cỏ, rác và các hoạt động khác chú ý một số biện pháp phòng ngừa xảy ra cháy như sau:

Đối với các cơ quan, doanh nghiệp và hộ gia đình: Cần nâng cao tinh thần cảnh giác trước những nguy cơ gây cháy; tham gia tuyên truyền, nhắc nhở mọi người xung quanh thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa cháy như phát quang cỏ dại xung quanh trụ sở, nhà ở, đảm bảo khoảng cách an toàn phòng cháy. 

Đối với các Cụm công nghiệp cần tăng cường tuyên truyền cho công nhân, người lao động nêu cao ý thức phòng ngừa cháy, nổ. Tổ chức phát, dọn sạch cỏ dại xung quanh nơi sản xuất, trụ sở công ty để đề phòng cháy lan khi có ngọn lửa bùng phát. 

Đối với những bãi đất trống, cỏ hoang, vườn cây thì tuyên truyền yêu cầu chủ đất thu dọn sạch sẽ các loại cỏ, lá rụng, chủ động đốt cỏ để đảm bảo không bị cháy lan.

Khi thực hiện việc dọn dẹp nơi làm việc, nhà ở có đốt rác, đốt cỏ phải thực hiện các biện pháp sau: Tạo thành các khu vực đốt có khoảng cách an toàn phòng cháy chữa cháy với nơi làm việc, nhà ở từ 3m trở lên; cách xa hành lang an toàn lưới điện; Phải đập dập các đống đốt, phát dập cỏ không để tơi xốp, cỏ khô tự nhiên gây cháy lớn và cháy lan nhanh khó kiểm soát; Không đốt rác, đốt cỏ từ đầu hướng gió cháy tới mà đốt từ cuối hướng gió cháy lên để hạn chế tốc độ cháy lan của khu vực cháy trong phạm vi khống chế; Chuẩn bị sẵn sàng các vòi nước, xô nước để khi đám cháy phát triển lớn để phun nước, hất nước vào nhằm hạn chế nhiệt độ và tốc độ cháy lan, cháy lớn.

Khi đám cháy do đốt rác, đốt cỏ bùng phát lớn ngoài tầm kiểm soát thì phải báo ngay cho Công an xã, thị trấn hoặc báo cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ qua số điện thoại 114 để được hỗ trợ, xử lý kịp thời.

Cao Bình – Công an Huyện