Xuất bản thông tin

null Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp thăm mô hình nông nghiệp huyện Châu Thành

Chi tiết bài viết Tin nổi bật

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp thăm mô hình nông nghiệp huyện Châu Thành

Chiều ngày 30/9/2020, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp - Nguyễn Văn Dương và lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành đến thăm Cơ sở Xuân Thủy và Hợp tác xã Thanh Long, thuộc địa bàn xã Phú Hựu huyện Châu Thành.

https://dongthap.gov.vn/documents/34223/0/ct1+%283%29.jpg/fc8773da-64e1-0024-ce8d-c1617e25a6af?t=1601461534530

Chị Nguyễn Thu Thủy giới thiệu  sản phẩm từ chùm ngây

Cơ sở Xuân Thủy là đơn vị chuyên trồng và sản xuất các sản phẩm từ cây chùm ngây, do chị Nguyễn Thu Thủy làm chủ cơ sở. Diện tích trồng chùm ngây hiện tại khoảng 1,7 ha, hiện có 4.000 cây trưởng thành và cho thu hoạch. Bình quân mỗi tháng chị Thủy bán khoảng 02 tấn lá chùm ngây tươi, phần còn lại chế biến thành các sản phẩm như: trà túi lọc, hạt chùm ngây, bột chùm ngây, củ chùm ngây và rượu củ chùm ngây. Cơ sở đang thực hiện thủ tục để đăng ký sản phẩm OCOP.

Cây chùm ngây được biết đến là loại có nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Cây có khả năng kháng sâu bệnh nên khi trồng không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Chị Nguyễn Thu Thủy cho biết, cơ sở đang tìm kiếm đối tác để đầu tư mở rộng diện tích, tăng quy mô sản xuất nhằm đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường.

Xác định đây là loại cây trồng mới trên địa bàn và sản phẩm có nhiều tiềm năng, do đó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương đề nghị lãnh đạo huyện Châu Thành kết nối Cơ sở Xuân Thủy với doanh nghiệp có nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chùm ngây để ổn định đầu ra sản phẩm cho cơ sở; đồng thời đề nghị Sở Công Thương sớm hỗ trợ kinh phí đầu tư máy đóng gói trà túi lọc cho cơ sở từ nguồn kinh phí khuyến công của tỉnh.

Đến thăm Hợp tác xã Thanh Long, xã Phú Hựu, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương đã tặng Hợp tác xã thiết bị đo độ pH đất và máy kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật để phục vụ cho sản xuất.

https://dongthap.gov.vn/documents/34223/0/ct2+%285%29.jpg/2c4fe6be-8057-bbc2-c429-5d932e3631a3?t=1601461546028

Giám đốc Hợp tác xã Thanh Long và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh (bìa phải)
về những loại bệnh trên thanh long hiện nay

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị Hợp tác xã tiếp tục sản xuất thanh long an toàn, mang đến người tiêu dùng sản phẩm đạt chất lượng.

Hiện tại Hợp tác xã có 50 thành viên, tổng diện tích sản xuất thanh long là 25 ha, có liên kết với doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm đầu ra. Tuy nhiên, về giá bán chưa có sự chênh lệch giữa thanh long đạt tiêu chuẩn VietGAP và thanh long sản xuất thông thường nên lợi nhuận của thành viên hợp tác xã chưa nhiều.

Ngoài trồng thanh long, các thành viên hợp tác xã còn trồng sầu riêng, với khoảng 35 ha. Các thành viên hợp tác xã mong muốn các nhà khoa học có thông tin chính thống về độ an toàn khi sử dụng dung dịch thúc sầu riêng chín đồng loạt; hỗ trợ kinh phí chứng nhận sầu riêng đạt chuẩn VietGAP.

Đối với thanh long, hợp tác xã mong muốn có giải pháp phòng trừ hiệu quả bệnh đốm nâu, đốm trắng trên cây thanh long, quy hoạch vùng trồng để hạn chế cung vượt cầu và không áp thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hợp tác xã.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ghi nhận các kiến nghị của Hợp tác xã và cho biết sẽ chỉ đạo ngành chức năng quan tâm đến những vấn đề trên để giúp nông dân sản xuất hiệu quả hơn trong thời gian tới./.

Thanh An (nguồn: dongthap.gov.vn)