Xuất bản thông tin

null Hội nghị trực tuyến toàn quốc phòng, chống dịch COVID-19

Chi tiết bài viết Tin nổi bật

Hội nghị trực tuyến toàn quốc phòng, chống dịch COVID-19

Sáng ngày 03/10/2020, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc. Ông Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu trực tuyến huyện Châu Thành ông Đỗ Nhật Định - Phó Chủ tịch UBND Huyện chủ trì hội nghị; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam; các phòng, ban, ngành, đoàn thể Huyện và UBND các Xã, Thị trấn tham dự.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu trực tuyến huyện Châu Thành

Tại Hội nghị Bộ y tế báo cáo về tình hình diễn biến dịch. Theo đó, tính đến ngày 10/4/2020 đại dịch COVID-19 đã lan ra 215 Quốc gia, vùng lãnh thổ. Toàn thế giới ghi nhận 34.153.075 ca bệnh; 1.018.732 trường hợp tử vong. Việt Nam đã ghi nhận 1.095 ca bệnh, số khỏi ra viện 1.018, số đang điều trị 38 ca và tử vong 35 ca bệnh COVID-19 và 4 ca sau khi điều trị khỏi COVID-19. Tại Việt Nam, nguy cơ xuất hiện dịch bệnh trong cộng đồng là rất lớn từ nguồn nhập cảnh, nhập cảnh bất hợp pháp, ca bệnh có sẵn tại cộng đồng và qua bao bì, thực phẩm nhập khẩu. Về thực hiện công tác phòng chống dịch, Việt Nam kiên trì thực hiện biện pháp kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh; tiến hành xét nghiệm đúng quy định; áp dụng ngăn chặn khoanh vùng dập dịch, truy vết các ca nhiễm bệnh; triển khai công tác phòng chống lây nhiễm trong các cơ sở y tế, nơi công cộng, trường học, công sở nhà máy, nơi vui chơi giải trí, dịch vụ ăn uống, lưu trú…; đồng thời triển khai công tác truyền thông nâng cao nhận thức của các cấp, ngành và nhân dân, cập nhật thông tin diễn biến dịch minh bạch, kịp thời.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá trong thời gian vừa qua, công tác phòng chống dịch của Việt Nam đạt kết quả khả quan và được quốc tế ghi nhận. Phó Thủ tướng Chính phủ cám ơn sự tham gia tích cực, với tinh thần cao nhất của các cấp, ngành, ngành y tế, quân đội, công an và đặc biệt là nhân dân cả nước đã cùng thống nhất, đồng lòng ủng hộ công tác phòng chống dịch để có được kết quả như hiện nay. Đồng chí cho rằng, dịch bệnh diễn ra đã ảnh hướng lớn đến phát triển kinh tế xã hội thế giới và nước ta; năm nay, GDP không tăng trưởng như kế hoạch. Nhưng không phải vì thế mà tập trung cho phát triển kinh tế mà lơ là chống dịch. Việc thực hiện mục tiêu kép, chống dịch vẫn đặt lên trước kinh tế; như bài học đúc kết vì những tổn hại do dịch bệnh đã và đang diễn ra trên thế giới, nếu không chóng dịch tốt, thì khi có dịch, những thành quả kinh tế cũng bị dịch bệnh phá hủy. 

Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cấp các ngành, các địa phương phải nắm vững 5 nguyên tắc chống dịch đó là phát hiện - truy vết - cách ly - khoanh vùng - dập dịch; đề cao vai trò của người dân trong công tác phòng chống dịch. Thực hiện nghiêm chiến lược “chung sống an toàn với dịch bệnh. Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu lãnh đạo Bộ Y tế, phối hợp với Bộ khoa học công nghệ, Bộ quốc phòng, Bô Công An, các bộ ngành liên quan và các địa phương triển khai các văn bản hướng dẫn phòng chống dịch cần cụ thể, rõ hơn trong tình hình mới; thủ trưởng đơn vị, người đứng đầu địa phương chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch trên địa bàn mình phụ trách. Dịch tiềm ẩn diễn biến phức tạp, không được chủ quan, lơ là. Khẩn trương lập hồ sơ điện tử theo dõi sức khỏe toàn dân, qua đó nắm bắt được số lượng, tình trạng sức khỏe người già, trẻ em, người có bệnh lý nền; triển khai khám chữa bệnh từ xa, đăng ký khám bệnh trước khi đến cơ sở y tế; dự kiến các tình huống dịch xảy ra để mua sắm trang thiết bị y tế đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch… Tập trung ngăn chặn dịch dựa trên 4 nhóm nguy cơ xuất hiện dịch bệnh trong cộng đồng là: từ nguồn nhập cảnh, nhập cảnh bất hợp pháp, ca bệnh có sẵn tại cộng đồng và qua bao bì, thực phẩm nhập khẩu./.

Thanh An