Xuất bản thông tin

null Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch vùng huyện Châu Thành

Trang chủ Tin nổi bật

Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch vùng huyện Châu Thành

Ngày 19/11, Uỷ ban nhân dân tỉnh quyết định phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch vùng huyện Châu Thành gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

https://dongthap.gov.vn/documents/34223/0/aa2.jpg/49091fe3-d1e6-852d-d491-8fadcef627c6?t=1605772705358

Một góc huyện Châu Thành. Ảnh: Báo Đồng Tháp

Theo đó, phạm vi lập quy hoạch là toàn bộ địa giới hành chính của huyện Châu Thành với diện tích tự nhiên hơn 246 km2 với 12 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm: Thị trấn Cái Tàu Hạ và 11 xã: An Hiệp, An Khánh, An Nhơn, An Phú Thuận, Hòa Tân, Phú Hựu, Phú Long, Tân Bình, Tân Nhuận Đông, Tân Phú, Tân Phú Trung. Dân số toàn huyện là 147.293 người, mật độ dân số là 597 người/km2.

Huyện Châu Thành là cửa ngõ phí Nam của tỉnh Đồng Tháp, có Quốc lộ 80 đi qua hướng về Quốc lộ 1; có vị trí kinh tế tương đối thuận lợi, có thể tạo điều kiện phát triển các loại hình công thương nghiệp dưới dạng vệ tinh, đã có nền tảng phát triển các vùng chuyên nông nghiệp.

Châu Thành có điều kiện thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, dẫn theo phát triển dịch vụ - đô thị tại khu vực trung tâm huyện cũng như trong mối tương quan phát triển của cả vùng kinh tế phía Nam sông Tiền. Đây còn là vùng phát triển kinh tế nông nghiệp, tập trung vào thế mạnh: Chế biến lương thực, thực phẩm phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu, chế biến thức ăn thủy sản và đặt biệt là cá da trơn xuất khẩu.

Về phát triển hệ thống thương mại tại khu đô thị thị trấn và trung tâm các xã; chú trọng phát triển các loại hình thương mại đô thị và hình thành các khu dân cư - dịch vụ chuyên hậu cần công nghiệp, các khu dân cư - thương mại - dịch vụ mới trên cơ sở kết nối thị trấn Cái Tàu Hạ và Nha Mân đạt đô thị loại V. Kết hợp với việc phát triển hạ tầng và đô thị hóa, xây dựng nông thôn mới, phát triển các kênh giao lưu kinh tế nhằm làm nền tảng phát triển các hoạt động kinh doanh thương mại và dịch vụ, xem như chìa khóa đảm bảo tạo thế đồng bộ, bền vững cho phát triển trên địa bàn huyện.

Trí Dũng (nguồn: dongthap.gov.vn)