Xuất bản thông tin

null Đồng Tháp yêu cầu thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế

Chi tiết bài viết Tin nổi bật

Đồng Tháp yêu cầu thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế

Trong Công văn phát đi ngày 04/12, Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh và các địa phương thực hiện tốt thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) trong phòng, chống dịch bệnh như khuyến cáo của Bộ Y tế, trước hết là việc đeo khẩu trang bắt buộc, khử khuẩn tại các khu vực cách ly, các khu dân cư tập trung, nơi công cộng như: Chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, bến cảng, sân bay, ga tàu, trên các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Thông điệp 5K của Bộ Y tế

Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu tạm dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn v.v. theo đúng quy định. Các cấp, các ngành, địa phương khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là từ các nước có nguy cơ cao phải có ý kiến của Sở Y tế (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh).

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, thành phố trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra, nhất là các biện pháp như đeo khẩu trang, khử khuẩn; yêu cầu tự đánh giá phòng, chống dịch COVID-19 đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn; thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí, truyền thông tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế, trong đó lưu ý không chủ quan đối với dịch bệnh trong mọi tổ chức, cá nhân, hướng dẫn người dân đề cao cảnh giác, ngăn chặn các thông tin tiêu cực, bịa đặt gây tâm lý hoang mang trong nhân dân.

Sở Y tế giám sát chặt chẽ các cơ sở cách ly người nhập cảnh, phòng ngừa lây chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng; tiếp tục bảo đảm năng lực cho hệ thống y tế với tinh thần sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh, đề cao cảnh giác và luôn sẵn sàng đi đầu, ứng phó mọi tình huống dịch bệnh, nâng cao năng lực khám, điều trị, khả năng truy vết, xét nghiệm nhanh.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục tổng hợp danh sách các chuyên gia người nước ngoài có nhu cầu về làm việc trên địa bàn tỉnh, trình Uỷ ban nhân dân tỉnh để xem xét, cho chủ trương; chủ trì, phối hợp Sở Ngoại vụ rà soát, tổng hợp danh sách các lao động người Đồng Tháp làm việc có thời hạn ở nước ngoài có nhu cầu về nước, báo cáo về Uỷ ban nhân dân tỉnh.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với các ngành, các địa phương khu vực biên giới tiếp tục quản lý chặt chẽ xuất nhập cảnh, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Các Sở: Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Công an tỉnh khẩn trương đôn đốc tất cả cơ sở khám, chữa bệnh, cơ sở lưu trú, cơ sở giáo dục tiến hành tự rà soát, đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, hướng dẫn phòng, chống dịch, công khai kết quả tự đánh giá trên hệ thống bản đồ chống dịch Covid-19.

Thanh An (nguồn dongthap.gov.vn)