Xuất bản thông tin

null Ý nghĩa của ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3

Chi tiết bài viết Tin nổi bật

Ý nghĩa của ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3

 

Ngày Hạnh phúc được lấy từ ý tưởng của Bhutan -Vương quốc bé nhỏ nằm sâu trong lục địa miền đông Himalayas, vốn được đánh giá là nước có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố như: sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân.

Ảnh minh họa biểu tượng logo Ngày Quốc tế Hạnh phúc của Liên hiệp quốc

Tháng 6 năm 2012, Liên hợp quốc đã chọn ngày 20 tháng 3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc. Đến nay, đã có 193 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam cùng cam kết ủng hộ, hành động, tích cực và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng một thế giới đại đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, đem lại hạnh phúc cho nhân loại.

Liên Hợp Quốc quyết định kỷ niệm ngày này theo đề xuất của Vương quốc Bhutan, một quốc gia nhỏ bé ở khu vực Nam Á, nằm sâu trong lục địa phía Đông dãy Himalaya. Bắt đầu từ những năm 1970, nhà vua của vương quốc này đã đưa ra một cách thức mới đánh giá sự thịnh vượng của xã hội, đó là thông qua chỉ số hạnh phúc quốc gia, bên cạnh các chỉ số về kinh tế thường được dùng để đánh giá về sự giàu có vật chất. Chỉ số này được tính toán dựa trên các yếu tố về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân.

Tại Việt Nam, để tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển an sinh xã hội, xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 do Liên Hiệp Quốc phát động, ngày 26/12/2013, Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 2589/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hằng năm”. Và năm 2014 là năm đầu tiên Việt Nam chính thức tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc.

Ngày quốc tế hạnh phúc 21 tháng 3 năm 2021 có chủ đề “Yêu thương và chia sẻ” tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nên các hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế hạnh phúc trên địa bàn huyện Châu Thành tập trung chủ yếu vào các công tác tuyên truyền về  lịch sử, ý nghĩa Ngày Quốc tế Hạnh phúc; phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về an sinh xã hội, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, nêu gương người tốt, việc tốt; phê phán những biểu hiện, hành vi bạo lực gia đình, vi phạm pháp luật về gia đình, khuyến khích tổ chức các hoạt động đem lại hạnh phúc cho cá nhân, gia đình, công đồng, tổ chức các hoạt động từ thiện, thăm hỏi, giúp đỡ các cá nhân, gia đình, cộng đồng khó khăn trên tinh thần yêu thương và chia sẻ.

Các khẩu hiệu tuyên truyền chính của năm nay sẽ là:

- Hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3!

- Hãy hành động vì gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh!

- Xây dựng môi trường sống, học tập và làm việc hạnh phúc!

- Bảo vệ trẻ em bằng gia đình hạnh phúc, bình yên!

- Yêu thương và Chia sẻ để giữ gìn hạnh phúc gia đình!

Cẩm Phượng