Xuất bản thông tin

null Ý nghĩa của ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3

Chi tiết bài viết Tin nổi bật

Ý nghĩa của ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3

Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3) là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, độ dài ngày và đêm bằng nhau - là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ.

Theo nghĩa khác, ngày này cũng là biểu tượng của sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực... Theo đó, nó cũng truyền tải thông điệp: Cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

Nước Bhutan, quốc gia nằm ở khu vực Nam Á, nằm sâu trong lục địa phía Đông dãy Himalaya là cái nôi của ngày Quốc tế Hạnh phúc. 

Bắt đầu từ những năm 1970, nhà vua của vương quốc Bhutan đã đưa ra một cách thức mới đánh giá sự thịnh vượng của xã hội, đó là thông qua chỉ số hạnh phúc quốc gia, bên cạnh các chỉ số về kinh tế.

Có nghĩa rằng, chỉ số hạnh phúc của quốc gia được dựa trên các yếu tố về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân. Từ đó đến nay, Bhutan nổi tiếng với việc thực thi mục tiêu tổng hạnh phúc quốc gia thay vì tổng sản phẩm quốc nội.

Hồi tháng 6/2012, tại cuộc họp phát động Ngày Hạnh phúc, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon chính thức lấy ngày 20/3 hàng năm làm ngày Quốc tế Hạnh phúc.

Tính đến nay, đã có 193 quốc gia trong đó có Việt Nam là thành viên cùng cam kết ủng hộ, hành động, tích cực và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng một thế giới đại đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, đem lại hạnh phúc cho nhân loại.

Trong cuộc họp phát động Ngày Hạnh phúc Thế giới, ông Ban Ki Moon phát biểu: “Để xây dựng một nền kinh tế phát triển, chúng ta cần chú trọng vào ba yếu tố: xã hội - kinh tế - môi trường. Làm cả ba yếu tố đó cùng phát triển thì mới có một thế giới hạnh phúc”.

Ngày 26/12/2013, Thủ trướng chính phủ nước ta đã ban hành Quyết định số 2589/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hàng năm”.

Từ năm 2014, Việt Nam chính thức tham gia các hoạt đồng của Ngày Quốc tế Hạnh phúc.

Nhằm tôn vinh những giá trị nhân văn truyền thống của gia đình Việt Nam; nâng cao nhận thức của toàn xã hội về ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3; triển khai các hành động cụ thể, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc; chia sẻ, giúp đỡ nhau trong thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, kế thừa phát huy truyền thống văn hóa của gia đình Việt Nam, hướng tới vì hạnh phúc và thịnh vượng chung của toàn xã hội; xây dựng gia đình "No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc" thông qua các hoạt động ý nghĩa, thiết thực, Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành đã ban hành Kế hoạch số 85/KH-UBND, ngày 13/3/2020 về tổ chức các hoạt động tuyên truyền Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 năm 2020 trên địa bàn huyện. 

Chủ đề tổ chức các hoạt động tuyên truyền là "Yêu thương và chia sẻ" với các thông điệp: Hưởng ứng ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3; Hãy hành động vì gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; Xây dựng môi trường sống, học tập và làm việc hạnh phúc; Tôn trọng, lắng nghe và chia sẻ để giữ gìn hạnh phúc gia đình; Bảo vệ trẻ em bằng gia đình hạnh phúc, bình yên.

Thông hoạt động tuyên truyền nhằm làm rõ giá trị của gia đình trong việc xây dựng nền tảng văn hóa, đạo đức, lối sống con người Việt Nam hiện nay, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam; nâng cao nhận thức trong toàn hệ thống chính trị và nhân dân về tầm quan trọng của nền tảng gia đình; góp phần đề ra các giải pháp xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước./.

An Khánh