Xuất bản thông tin

null Sở Công thương Đồng Tháp hỗ trợ tiêu thụ nhãn Châu Thành

Chi tiết bài viết Tin nổi bật

Sở Công thương Đồng Tháp hỗ trợ tiêu thụ nhãn Châu Thành

Trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, nhiều hàng hóa nông sản của bà con nông dân đến kỳ thu hoạch không tiêu thụ được, trong đó có trái nhãn ở huyện Châu Thành. Mới đây, Sở Công thương Đồng Tháp đã kết nối với nhiều doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ tiêu thụ nhãn của bà con nhà vườn và chuyến hàng đầu tiên vừa được xuất bán.

Ảnh nhà vườn thu hoạch và đóng thùng nhãn

Những ngày qua, nhiều bà con nhà vườn ở khu vực cồn An Hòa, xã An Nhơn, huyện Châu Thành đã tiến hành thu hoạch những tấn nhãn đầu tiên giao cho chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh tại thành phố Hồ Chí Minh với sự kết nối tiêu thụ của Sở Công thương Đồng Tháp với giá 10.000 đồng/kg nhãn loại 1. Điều khác biệt là mùa này bà con nhà vườn tự phân loại, đóng gói thành phẩm và vận chuyển hàng đến bãi tập kết để đưa đi tiêu thụ, mặc dù có nhiều khó khăn so với việc bán đại trà cho thương lái trước đây nhưng hầu hết bà con nhà vườn đều phấn khởi.

 Ông  Nguyễn Văn Sáu – xã An Nhơn, huyện Châu Thành cho biết:“Cái vấn đề tiêu thụ rất khó khăn, được Sở Công thương hỗ trợ tiêu thụ, nông dân rất phấn khởi, nói chung cái giá này chia sẻ được khó khăn của  bà con nhà vườn trong tình hình dịch bệnh Covid hiện nay”

Ảnh nhãn Châu Thành được đưa lên xe đi tiêu thụ

Hiện khu vực vùng cồn An Hòa, xã An Nhơn là một trong những khu vực đang bị phong tỏa để phòng chống dịch bệnh Covid – 19 nên việc thu hoạch gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt là đội ngũ nhân công. Để khắc phục, Ban Chủ nhiệm Canh Tân Hội quán xã An Nhơn đã thành lập các đội giúp bà con từ khâu thu hoạch, phân loại, đóng gói và vận chuyển đến nơi tập kết tiêu thụ. Tất cả đều đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid – 19 và đảm bảo thực hiện “5K” theo khuyến cáo của Bộ y tế.

Ông Nguyễn Thanh Bình – Ban Chủ nhiệm Canh Tân Hội quán, xã An Nhơn, huyện Châu Thành cho biết: “Hội quán đã thành lập 2 đội đễ hỗ trợ bà con, một đội hướng dẫn giúp bà con trong chế biến, sơ chế, đội thứ 2 hỗ trợ cho những gia đình gặp khó khăn, sẽ thực hiện từ thu hoạch đến vận chuyến đến nơi tiêu thụ”

Trong ngày đầu tiên  5 tấn nhãn đã được Bách hóa xanh thu mua và số lượng này sẽ được duy trì mỗi ngày. Theo thống kê tại thời điểm này khu vực Cồn An Hòa, xã An Nhơn, huyện Châu Thành còn gần 200 tấn nhãn trong giai đoạn thu hoạch, ước tính sản lượng trong những tháng tiếp theo cho đến cuối năm nay là hơn 1.000 tấn nhãn và toàn huyện sẽ là gần 3.000 tấn. Mặc dù số lượng nhãn tiêu thụ trong mỗi ngày không nhiều. Nhưng đây được xem là sự chủ động của ngành chức năng trong việc kết nối, tiêu thụ nông sản góp phần giảm bớt khó khăn cho bà con nông dân trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Hy vọng cách làm này sẽ được áp dụng cho các loại nông sản khác đang vào vụ thu hoạch./.

Thanh Dự - Đăng Phúc