Xuất bản thông tin

null Thực hiện nghiêm nguyên tắc “ai ở đâu ở đó”

Chi tiết bài viết Tin nổi bật

Thực hiện nghiêm nguyên tắc “ai ở đâu ở đó”

Ngày 21/8, Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố bảo đảm thực hiện nghiêm nguyên tắc “ai ở đâu ở đó”, chủ động áp dụng các biện pháp bảo đảm đúng tinh thần có thể cao hơn, sớm hơn nhưng không được thấp hơn, chậm hơn; xử lý nghiêm người đến, về từ địa phương khác mà không khai báo và chính quyền cấp cơ sở khi không nắm được và không thực hiện các biện pháp quản lý y tế đối với người đến, về từ địa phương khác.

https://dongthap.gov.vn/documents/34223/0/cl+%284%29.jpg/544fa9de-71dc-6656-8a3a-89732016b58d?t=1629543966957

Đường phố ở thành phố Cao Lãnh trong những ngày giãn cách xã hội

Đối với những người buộc phải di chuyển để khám, chữa bệnh, thực thi công vụ, sản xuất, lưu thông v.v. theo yêu cầu hoặc được sự cho phép của chính quyền thì cần được quản lý chặt chẽ, tăng cường các biện pháp bảo vệ (như tiêm vắc xin) và xét nghiệm thường xuyên.

Đối với các hộ gia đình, cần tăng cường giám sát y tế để bất kỳ người dân nào có triệu chứng đều được hỗ trợ y tế kịp thời. Thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm an sinh xã hội, không để bất kỳ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, không có chỗ ở, không được hỗ trợ về y tế; có chính sách hỗ trợ thiết thực bằng tiền, lương thực, thực phẩm v.v. để người dân yên tâm ở tại chỗ, tuân thủ các quy định, phòng chống dịch. Tiếp tục tận dụng thời gian giãn cách xã hội, tập trung cao độ chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương nhất việc xét nghiệm, tách hết F0.

Sở Y tế thực hiện xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, bảo đảm khoa học, hiệu quả; tránh lạm dụng xét nghiệm, lãng phí. Khi thực hiện xét nghiệm tầm soát cộng đồng ở những thời điểm nhất định thì thực hiện lấy mẫu đại diện gia đình, xét nghiệm mẫu gộp; dành nguồn lực xét nghiệm để tăng tần suất đối với khu vực bệnh viện, các đối tượng nguy cơ cao (phải di chuyển ra khỏi nhà), người cao tuổi, có bệnh nền. Chú ý hướng dẫn người dân tự lấy mẫu để giảm tải cho lực lượng y tế.

Việc tổ chức các tầng điều trị Covid-19 mô hình 3 tầng theo hướng dẫn của Bộ Y tế; đặc biệt lưu ý không coi F0 chưa có triệu chứng là người bệnh để có phương án cách ly và chăm sóc phù hợp về dinh dưỡng, thể chất, tinh thần, nhằm giảm tỷ lệ F0 có triệu chứng. Đối với các bệnh viện (kể cả bệnh viện dã chiến) cần bảo đảm nhân lực, thuốc, ô-xy y tế, trang thiết bị theo quy định để bảo đảm số giường điều trị thực chất.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức liên quan thống nhất với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các địa phương liên quan tổ chức đưa đón người dân cần thiết phải về quê thật an toàn, chu đáo. Đặc biệt lưu ý ưu tiên đưa đón phụ nữ mang thai gần kỳ sinh nở, phụ nữ nuôi con nhỏ.

Sở Công Thương hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp tổ chức sản xuất đảm bảo an toàn.

Nguồn: 442/UBND-THVX 

BBT(Nguồn: dongthap.gov.vn)