Xuất bản thông tin

null Châu Thành hỗ trợ nông dân thu hoạch nông sản trong dịch Covid -19

Chi tiết bài viết Tin nổi bật

Châu Thành hỗ trợ nông dân thu hoạch nông sản trong dịch Covid -19

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19, cũng là thời điểm chúng ta thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong phòng chống dịch. Tại thời điểm này, nhiều loại nông sản của bà con nông dân đang vào giai đoạn thu hoạch rộ, khâu thu hoạch gặp rất nhiều khó khăn, nhất là nhân công lao động. Trước tình hình đó, nhiều địa phương ở huyện Châu Thành đã thành lập các tổ hỗ trợ giúp bà con nông dân thu hoạch nông sản vừa đảm bảo duy trì phát triển kinh tế vừa đảm bảo phòng chống dịch.

Ảnh lực lượng dân quân xã An Phú Thuận hỗ trợ nông dân thu hoạch nhãn

Sau khi được sở Công thương tỉnh Đồng Tháp thông tin về việc kết nối với chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh tiêu thụ nhãn cho bà con nhà vườn khu vực vùng cồn An Hòa, xã An Nhơn, huyện Châu Thành. Tại thời điểm này, vùng cồn An Hòa, xã An Nhơn là khu vực vừa kết thúc cách ly y tế phòng chống dịch bệnh Covid – 19 nên việc thu hoạch nhãn của bà con gặp không ít khó khăn. Thấy được điều này, Canh Tân Hội quán đã thành lập 2 đội hỗ trợ người dân vừa đảm bảo yêu cầu trong khâu thu hoạch, sơ chế sản phẩm vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Ông Nguyễn Thanh Bình  - Ban Chủ nhiệm Canh Tân Hội Quán, xã An Nhơn  cho biết: “Tại thời điểm này hầu hết không có người lao động làm thuê, mướn do đang thực hiện giãn cách xã hội. Trên tin thần thự nguyện Ban chủ nhiệm Hội quán thành lập 2 đội để hỗ trợ bà con nhà vườn, 1 đội đi hướng dẫn bà con trong khâu sơ chế đóng gói, 1 đội giúp bà con hỗ trợ việc thu hoạch

Còn ở xã An Phú Thuận, huyện Châu Thành đội quân hỗ trợ thu hoạch nông sản cho bà con nông dân được trưng dụng từ lực lượng dân quân tại chỗ của địa phương. Mỗi ngày có ít nhất 1 tiểu đội được huy động giúp bà con nông dân thu hoạch các loại cây ăn trái và nhiều loại nông sản khác khi có yêu cầu của bà con nông dân.

Anh Lê Văn Khanh –  chiến sĩ DQTV xã An Phú Thuận, huyện Châu Thành cho biết: “Bản thân và anh em trong đội đều tham gia trực chốt nhưng được sự điều động của Ban chỉ huy thì bản thân và anh em hăng hái tiếp thu hoạch nông sản cho bà con nhằm giúp bà con vượt qua khó khăn trong dịch bệnh này. Tất cả các thành viên trong đội đều được tiên mũi 1 và cũng được test định kỳ khi thực hiện nhiệm vụ

Ông Nguyễn Văn Hai –  một nhà vườn ở xã xã An Phú Thuận, huyện Châu Thành cho biết thêm “Dịch bệnh này đâu có kêu người hái nhãn được, nếu không có lực lượng dân quân hỗ trợ, gia đình tôi không biết phải làm sau. Cảm ơn các anh em đã nhiệt tình giúp đỡ.

Đến thời điểm này, hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Châu Thành đều thành lập được các tổ giúp dân trong thu hoạch nông sản. Với cách làm này hàng trăm tấn nông sản của bà con nông dân đã được thu hoạch đảm bảo đúng vụ mùa.

Ông Trần Văn Thăng – Chỉ huy trưởng BCH.QS xã An Phú Thuận, huyện Châu Thành cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì việc hỗ trợ, giúp đỡ người dân trong việc thu hoạch nông sản song song với nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu trên mọi mặt trận. Hiện diện tích lúa vụ ba tại địa phương đang bắt đầu giai đoạn làm đòng, tổ dân quân này sẽ tiếp tục phối hợp cùng các tổ của đoàn thể khác cùng chung tay thu hoạch lúa của bà con nông dân với mục tiêu duy trì phát triển kinh tế tại địa phương gắn thực hiện phòng chống dịch

Hiện tình hình dịch bệnh Covid – 19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp, việc thu hoạch và tiêu thụ nông sản của bà con nông dân tiếp tục gặp không ít khó khăn, nhất là vụ lúa Thu Đông đến kỳ thu hoạch đang gần kề. Vì vậy việc duy trì, nhân rộng các tổ đội thu hoạch nông sản hiện nay là rất cần thiết để cùng chung tay vừa phát triển kinh tế vừa đảm bảo phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh.

Thanh Dự - Đăng Phúc