Xuất bản thông tin

null Hoạt động của Khối Dân vận huyện Châu Thành

Chi tiết bài viết Tin nổi bật

Hoạt động của Khối Dân vận huyện Châu Thành

 

Kính thưa toàn thể Nhân dân!

Trong những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Châu Thành tuy được kiểm soát nhưng nguy cơ bùng phát dịch là rất cao. Với sự quyết tâm, nổ lực của cả hệ thống chính trị Huyện, Cán bộ, Chiến sĩ, đội ngũ Y, Bác sĩ đã ngày đêm triển khai thực hiện các biện pháp để truy vết, dập dịch. Đặc biệt  đã có sự vào cuộc mạnh mẽ của thành viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức Chính trị - Xã hội, tổ Nhân dân tự quản đã làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn, thăm hỏi, động viên, chăm lo đời sống cho Nhân dân và cùng Nhân dân trong Huyện chung sức, đồng lòng với cấp ủy, chính quyền đóng góp công sức, tài sản với quyết tâm đẩy lùi đại dịch. Trước tình hình dịch Covid –19  còn diễn biến phức tạp,  huyện Châu Thành tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ đến hết ngày 05 tháng 9 năm 2021

Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức Chính trị - Xã hội, cùng cấp uỷ, chính quyền các cấp trong Huyện tổ chức nhiều hoạt động trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như:

I. HOẠT ĐỘNG CỦA ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC HUYỆN:

 Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huyện tiếp tục kêu gọi, vận động nguồn lực chăm lo, hỗ trợ người dân khó khăn, thăm hỏi, động viên các Tổ Nhân dân tự quản trong công tác phòng chống dịch; hướng dẫn Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, thị trấn  tuyên truyền vận động  người dân chấp hành và thực hiện nghiêm hơn Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản của Hướng dẫn Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh  triển khai các nhiệm vụ thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19, các văn bản chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Huyện thông qua các nhóm Zalo của MTTQ và các tổ chức thành viên, Tổ NDTQ… được 3.015 cuộc, đến 592.775 lượt đoàn viên, hội viên và Nhân dân;   hỗ trợ 6.577 phần quà cho hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn, Tổ Nhân dân tự quản trên địa bàn huyện, với tổng trị giá trên 1, 3 tỷ đồng.

Tiếp tục Hướng dẫn  các Tổ nhân dân tự quản thực hiện tốt mô hình Tổ Nhân dân tự quản  tham gia quản lý, bảo vệ “Vùng xanh” (Vùng an toàn” ). Đến nay trên địa bàn huyện có 778/1.052 Tổ NDTQ thực hiện“Vùng an toàn” ( Vùng xanh) 7/12 xã, thị trấn.

Ảnh hoạt động: Thành viên Ban quản lý Tổ Nhân dân tự quản tuyên truyền Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 đến từng hộ dân trong tổ.

Ảnh hoạt động: Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam Huyện thăm và tặng quà cho Tổ Nhân dân tự quản bảo vệ “Vùng xanh” ( Vùng an toàn) trên địa bàn Huyện

II. HOẠT ĐỘNG CÁC TỔ CHỨC CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI HUYỆN:

1. Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Huyện:

- Huyện đoàn, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam Huyện tặng 500 kg gạo cho đoàn viên, hội viên và người dân khó khăn, mỗi phần gồm 10 kg gạo, đây là chương trình chào mừng 65 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam.

- Tổ chức 19 chuyến Xe bán hàng lưu động trợ giá cho người dân bị ảnh hưởng dịch Covid - 19, đến thời điểm hiện tại đã tổ chức được 72 chuyến xe lưu động trên địa bàn 7/12 xã, thị trấn, với gần 40 mặt hàng các loại phục vụ người dân, tổng kinh phí thực hiện trên 2 tỷ đồng.

- Tổ chức hành trình “Hạt giống Xanh”  lần thứ nhất tại xã An Hiệp, qua đó đã trao tặng 500 bịch hạt giống và 1.000 bầu cây giống đến người dân có hoàn cảnh khó khăn có nhu cầu và điều kiện để trồng rau, góp phần xây dựng “Vườn rau gia đình”  vượt qua đại dịch, với kinh phí thực hiện là 10 triệu đồng. Nhân dịp này, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã thăm hỏi và tặng 30 phần quà, mỗi phần gồm 10 kg gạo và 01 phần rau củ đến các tình nguyện viên tham gia trực chốt, khu cách ly tập trung, đội hình Shipper áo xanh với kinh phí 06 triệu đồng.

- Hỗ trợ đoàn viên thu hoạch và tiêu thụ 500 kg bí hồ lô thuộc mô hình “Vườn cây sinh kế” do Ban Thường vụ Huyện đoàn phát động và hỗ trợ người dân tiêu thụ 2.500 cây hoa cúc, 04 tấn bắp tại xã Tân Nhuận Đông; hỗ trợ tiêu thụ 860 kg bầu, 500 kg mướp, 1.200 tấm thảm lục bình tại xã An Phú Thuận; hỗ trợ 01 tấn dưa leo, 01 tấn đậu đũa tại xã An Nhơn.

- Các Đội hìnhShipper áo xanh tiếp tục phát huy hiệu quả, kịp thời hỗ trợ người dân mua lương thực, thực phẩm và các nhu cầu thiết yếu khác, mỗi ngày tiếp nhận từ 100 đến 200 đơn mua hàng cho người dân.

Ảnh hoạt động “Xe bán hàng lưu động” hỗ trợ người dân

2. Hội Liên hiệp Phụ nữ Huyện:

-Tiếp tục thực hiện mô hình “Đi chợ giúp dân”, qua đó đã đi chợ giúp cho 4.718 lượt hộ dân; Mô hình “Chuyến xe 0 đồng” vận động trên 14.147 tấn rau, củ, quả các loại; vận động nhu yếu phẩm, thịt, cá, trứng, sữa, nước mắm, nước tương, … hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, các hộ trong khu phong tỏa và các bếp ăn cho lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch. Đồng thời, vận động trà, cà phê, nước suối, nước sát khuẩn, khẩu trang, găng tay,… tặng cho các chị em Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội LHPN các xã, thị trấn và một số chốt trực làm nhiệm vụ phòng, chống dịch, với số tiền trị giá gần 600 triệu đồng; Mô hình hậu cần xanh tại các khu vực cách ly tập trung, khu vực phong tỏa có trên 110 lượt chị tham gia nấu cơm, nước uống hàng ngày cho các lực lượng trực chốt và khu vực cách ly, với tổng số 11.500 xuất ăn; hơn 6.458 chai nước xả chanh, lip ton, trà cúc la hán quả.

- Ngoài ra, nhân ngày rằm tháng bảy (Âm lịch). Hội LHPN Huyện vận động và tổ chức nấu 4.000 viên chè tặng cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid–19 trên địa bàn Huyện và người dân khó khăn trong khu phong tỏa. Với tổng kinh phí 7.000.000 đồng. Đồng thời, mở quầy hàng cung cấp hàng hóa nhu yếu phẩm cho các tổ đi chợ giúp dân, qua đó đã kịp thời cung cấp hơn 200 thùng mì, 100 ký đường, 155 hộp cá mồi, và một số mặt hàng khác,…

Ảnh hoạt động: Quầy hàng cung cấp nhu yếu phẩm

3. Liên đoàn Lao động Huyện:

-Liên đoàn Lao động Huyện tiếp tục tuyên truyền đoàn viên và người lao động thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Chính Phủ, tham gia vào tổ đi chợ giúp dân, Các Công đoàn đơn vị Trường học tình nguyện viên hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm tại các đơn vị.

-Từ ngày 16 - 27 tháng 8 đã vận động Mạnh Thường quân được 5,9 tấn gạo, 200 thùng mì và 6 triệu tiền mặt. Tổng trị giá 106.700.000 đồng, tặng cho đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, lực lượng trực chốt phòng chống dịch trên địa bàn Huyện.

Ảnh hoạt động “Tặng quà cho lực lượng làm nhiệm vụ trực chốt”

4. Hội Cựu chiến binh Huyện:

- Qua 10 ngày thực hiện đợt 2 giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, với tinh thần vừa chống dịch vừa hoàn thành nhiệm vụ Hội CCB phối hợp chặt chẽ với MTTQ và các tổ chức chính trị tuyên truyền và triển khai các văn bản của Đảng, chính quyền và Hội CCB cấp trên về phòng chống dịch Covid-19.                                            

- Tiếp tục thực hiện mô hình 1 hội viên CCB tuyên truyền vận động 5-7 hội viên liền kề có 172 thành viên; có 415 hv dự test (điều âm tính) và hỗ trợ đội y tế truy vết F1 và F2, Tham gia trực chốt bảo vệ vùng xanh “vùng an toàn”, có 815 hội viên; Tham gia tổ tuần tra nhắc nhở người dân thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid – 19 có 260 hội viên; Tham gia tổ phục vụ bếp ăn nơi cách ly tập trung và bảo vệ chốt có 102 hội viên, có 65 lượt hội viên tham gia tổ đi chợ giúp dân, ngoài ra Hội còn vận động được 600 khẩu trang, 8,6 tấn gạo, 368 phần quà tổng trị giá 176,8 triệu,

Ảnh hoạt động: Hội viên CCB trực chốt bảo vệ vùng xanh, “vùng an toàn”

5. Hội Nông dân Huyện:

- Hội Nông dân Huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân và Nhân dân chấp hành tốt các quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, theo nguyên tắc “người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình”, “ai ở đâu hãy ở yên đó” và phát huy tinh thần “mỗi gia đình, khóm, ấp là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19”;  thực hiện tốt thông điệp 5k của Bộ y tế; các quy định, nội dung chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền Huyện và cơ sở về việc “Người dân không tự ý đi chợ”, khi cần thiết liên hệ với các Hội đoàn thể nơi cư trú để được hỗ trợ mua hàng hóa thiết yếu … đến cán bộ, hội viên nông dân để người dân nắm thực hiện và đồng hành cùng Đảng, Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

- Hội Nông dân các cấp tiếp tục kết nối hỗ trợ nông dân tiêu thụ hàng ngàn tấn nông sản các loại như nhãn, ổi, mít, bắp, khoai lang, chanh, ếch, ca tra, cá rô, các lóc, cá điêu hồng, lươn, rau, củ, quả các loại ...; phối hợp vận động các mạnh thường quân hàng ngàn phần quà, trị giá hàng trăm triệu đồng gửi tặng các hộ dân trong các khu phong tỏa, hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn Huyện; những ngày qua phát huy hiệu quả hoạt động của các tổ đi chợ giúp dân, tổ thu hoạch nông sản, tổ hỗ trợ tiêu thụ nông sản, tổ chăm sóc lúa, hoa màu ... đã hỗ trợ nông dân thu hoạch nông sản, hỗ trợ kết nối tiêu thụ nông sản, mua và phun xịt phân bón thuốc bảo vệ thực vật cho hàng trăm ha lúa, hoa màu, cây ăn trái cho bà con nông dân có nhu cầu, hoạt động nổi bật nhất là các tổ của Hội Nông dân các xã Tân Nhuận Đông, xã An Khánh, An Nhơn, An Phú Thuận và Hội Nông dân Huyện.

Ảnh hoạt động “Hội Nông dân hỗ trợ tiêu thụ nông sản giúp dân và đi chợ cho người dân”

Qua một thời gian với sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị triển khai, thực hiện các biện pháp phòng chống, dịch bệnh, đến nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn Huyện tuy được kiểm soát, nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, Ngày 25 tháng 8 năm 2021 Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp ban hành Quyết định số 1248/QĐ-UBND-HC về việc tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội trên phạm vi toàn Tỉnh theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ  đến hết ngày 05/9/2021.

Các cấp ủy, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các Tổ chức chính trị xã hội luôn thấu hiểu và chia sẽ những khó khăn mà người dân gặp phải trong tình hình dịch bệnh, trong thực hiện giãn cách xã hội. Rất mong người dân cùng thống nhất quan điểm “Giãn cách xã hội là một trong những điều kiện tiên quyết để góp phần phòng, chống dịch bệnh” và “Quê hương được bình yên và cuộc sống chỉ trở lại bình thường, khi tình hình dịch bệnh được đẩy lùi”. 

Đề nghị mỗi người dân trên địa bàn Huyện cùng chung sức, đồng lòng, quyết tâm thực hiện tốt nội dung sau:

- Tiếp tục chấp hành nghiêm việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đến hết ngày 05 tháng 9 năm 2021.

- Thực hiện tốt các nội dung chỉ đạo của cấp Ủy, chính quyền Huyện và cơ sở về việc “Người dân không tự ý đi chợ”. Khi cần thiết liên hệ với các hội đoàn thể nơi cư trú để được hỗ trợ mua hàng hóa thiết yếu.

- Thực hiện tốt nguyên tắc “Người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình”, “ai ở đâu hãy ở yên đó”. 

- Phát huy tinh thần “Mỗi gia đình, khóm, ấp là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19”.

- Thực hiện nghiêm Thông điệp “5K” của Bộ Y tế.

Thưa toàn thể Nhân dân, Vắc xin hiệu quả nhất để phòng, chống Covid-19 đó chính là ý thức của mỗi người ” thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. 

Hy vọng rằng trong thời gian tới với sự nổ lực của các cấp ủy, chính quyền, các ngành, nhất là sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, tổ Nhân dân tự quản và sự chung sức, đồng lòng của toàn dân để sớm đẩy lùi dịch bệnh, đem lại cuộc sống bình yên trên quê hương Châu Thành./.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các Đoàn thể Huyện