Xuất bản thông tin

null Đồng Tháp khai giảng năm học mới theo hình thức trực tuyến

Chi tiết bài viết Tin nổi bật

Đồng Tháp khai giảng năm học mới theo hình thức trực tuyến

Theo kế hoạch tổ chức năm học 2021 – 2022 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, ngày 15/9/2021 là ngày tựu trường và ngày 20/9/2021 là ngày khai giảng. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, tại Hội nghị trực tuyến với ngành giáo dục các địa phương vào sáng ngày 05/9, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu cho biết sẽ tổ chức khai giảng năm học mới theo hình thức trực tuyến, đảm bảo các quy định về giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu chủ trì và phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương xây dựng kế hoạch, trong đó có các phương án hướng dẫn cụ thể ứng phó khi có tình huống xảy ra, trình Uỷ ban nhân dân tỉnh cho ý kiến vào cuộc họp sáng mai (06/9).

Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh cũng chỉ đạo các địa phương dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác chuẩn bị năm học mới, không để trường hợp nào khó khăn do thiếu quần áo, sách vở, học phí mà không được đến trường, nhất là học sinh ở vùng sâu, vùng biên giới.

Hiện toàn tỉnh có 18 cơ sở giáo dục được trưng dụng làm khu cách ly. Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh lưu ý các cơ sở này sau khi bàn giao lại phải khẩn trương sửa chữa cơ sở vật chất, khử khuẩn, đảm bảo các điều kiện an toàn cho giáo viên và học sinh.

Bên cạnh đó, các địa phương cần ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho lực lượng giáo viên. Hiện tỷ lệ tiêm chủng của ngành giáo dục là trên 87%, còn khoảng hơn 2.800 giáo viên chưa được tiêm chủng.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thuý Hà báo cáo công tác chuẩn bị năm học mới

Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo, thời gian bắt đầu Học kỳ I từ ngày 15/9/2021 và kết thúc chậm nhất ngày 23/01/2022. Riêng khối 9 và 12 tổ chức dạy học từ ngày 06/9/2021 bằng hình thức dạy học trực tuyến hoặc linh hoạt vận dụng các hình thức dạy học khác.

Về công tác chuẩn bị sách giáo khoa cho năm học mới, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở giáo dục thông tin đầy đủ, chi tiết về các loại sách giáo khoa sử dụng trong năm học, tuyệt đối không yêu cầu phải có các loại sách tham khảo không thực sự cần thiết. Đối với các lớp 1,2 và 6, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở giáo dục tiếp nhận sách giáo khoa do đơn vị có chức năng cung ứng và chuyển đến học sinh, không để xảy ra tình trạng chậm, thiếu sách, cha mẹ học sinh phải mua với giá cao, mua nhầm sách khác. Đối với các lớp 3, 7 và 10, có khả năng sách sẽ thiếu cục bộ (do nhà xuất bản và các đơn vị cung ứng không in, đặt hàng nhiều), nhà trường cần rà soát sách hiện có trong thư viện để cho học sinh mượn hoặc vận động học sinh đã học tặng lại sách giáo khoa để hỗ trợ các bạn lớp dưới.

Tại Hội nghị, Sở Giáo dục và đào tạo đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh trình Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét không thu hoặc giảm học phí học kỳ I năm học 2021 - 2022 tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh để giảm bớt khó khăn cho học sinh (khoảng 32,5 tỷ đồng).

Trước mắt, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện các khoản thu đầu năm đúng quy định, không được tự đặt ra các khoản thu trái quy định dưới bất cứ hình thức và nội dung nào. Mặt khác, giãn thời gian đóng học phí và các khoản thu thỏa thuận, có thể quy định “mở” về thời điểm thu, không gộp các khoản thu và đóng góp tập trung vào đầu năm học.

Về phía Hội Khuyến học tỉnh cũng có kế hoạch hỗ trợ học bổng, tặng đồ dùng học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí khoảng 2,2 tỷ đồng.

BBT(Nguồn: dongthap.gov.vn)