Xuất bản thông tin

null Chuẩn bị kích hoạt lại các hoạt động trong 3 tháng cuối năm

Chi tiết bài viết Tin nổi bật

Chuẩn bị kích hoạt lại các hoạt động trong 3 tháng cuối năm

Sáng 08/9, Uỷ ban nhân dân tỉnh họp thường kỳ tháng 8 để đánh giá sơ bộ tác động của dịch Covid-19 đến sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân, nhiệm vụ và giải pháp phục phồi những tháng cuối năm 2021.

Dịch Covid-19 đã tác động đến tất cả các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân. Trong nông nghiệp, dịch bệnh đã làm đứt gãy và thay đổi chuỗi cung ứng hàng hóa, gián tiếp làm tăng chi phí logistics kéo theo tăng giá nguyên, vật liệu đầu vào, gây khó khăn trong vận chuyển, tiêu thụ làm cho giá bán nông sản giảm nên lợi nhuận của người sản xuất cũng bị giảm so cùng kỳ.

Số lượng doanh nghiệp hoạt động theo phương án “4 tại chỗ” hiện có 122 đơn vị, với số lượng công nhân hơn 14.700 người, công suất sản xuất của doanh nghiệp cũng giảm chỉ còn 40 - 50% so với trước đây.

Một số hoạt động hoàn toàn bị ngưng trệ (khách sạn, nhà hàng, du lịch) trong thời gian dịch bệnh. Tổng mức bán lẻ hàng hóa - dịch vụ tiêu dùng trong tháng 8/2021 giảm 23,32% so với cùng kỳ năm 2020. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công vẫn còn rất thấp so với kế hoạch đề ra. Ngành giáo dục phải thay đổi nhiều phương thức và chuẩn bị các phương án để tổ chức dạy và học trong năm học mới 2021 – 2022 v.v..

Trong bối cảnh mới này, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quốc Phong đề nghị các ngành, các cấp phải linh hoạt, chủ động hơn; đồng thời đề ra 05 mục tiêu để thực hiện từ đây đến cuối năm: Tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh (mang yếu tố quyết định); ổn định cuộc sống của người dân; khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh đầu tư công; tăng cường giải quyết những vấn đề liên quan thủ tục hành chính, xúc tiến đầu tư trong tình hình mới.

Về kịch bản phục hồi kinh tế từ đây đến cuối năm 2021, Uỷ ban nhân dân tỉnh cần có kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện. Cùng với đó, rà soát các dự án, nhất là dự án trọng điểm; đẩy nhanh chuyển đổi số. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức phải thay đổi phương thức làm việc trong tình hình mới, chủ động trong tham mưu v.v. – Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu.

Theo Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa, trong 8 tháng qua, kinh tế - xã hội tỉnh chưa đạt kỳ vọng, do tỉnh phải kéo dài thời gian giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 và lấy mục tiêu sức khoẻ người dân làm trên hết.

https://dongthap.gov.vn/documents/34223/0/IMG_8252+%281%29.jpg/ca5356e7-7aeb-51a0-4820-f4026208f031?t=1631088505297

Ông Phạm Thiện Nghĩa: Với sự quyết tâm cao, sự nỗ lực của tất cả các cấp,
các ngành, tin tưởng sẽ hoàn thành tốt kế hoạch đã đề ra

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh cho biết sẽ cụ thể hoá 05 mục tiêu Bí thư Tỉnh uỷ đặt ra. Về nhiệm vụ 03 tháng còn lại, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành phải hoàn thành các dự thảo nghị quyết thực hiện dự án, đề án, kể cả quy hoạch; song song đó xây dựng chương trình thực hiện.

Để phát triển kinh tế, ông Phạm Thiện Nghĩa chỉ đạo tăng cường, đảm bảo sản xuất lúa vụ Thu Đông, khôi phục vùng trồng, vùng nuôi thuỷ sản, gia súc, gia cầm; tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tăng công suất hoạt động, tạo điều kiện cho doanh nghiệp mới.

Cục Thuế, Sở Tài chính phải rà soát đánh giá từng hạng mục thu, chi và thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ, không để mất cân đối thu – chi ngân sách. Sở Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị chắc các phương án cho năm học mới, trong đó chú trọng chất lượng đào tạo. Công an tỉnh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự, nhất là khu vực nông thôn.

BBT(Nguồn: dongthap.gov.vn)