Xuất bản thông tin

null Hoạt động thương mại, dịch vụ trong tình hình mới

Chi tiết bài viết Tin nổi bật

Hoạt động thương mại, dịch vụ trong tình hình mới

Ngày 16/9/2021, Sở Công thương ban hành hướng dẫn Hoạt động thương mại, dịch vụ trong tình hình mới.

Nhằm đảm bảo cung ứng hàng hoá thiết yếu cho người dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới, Sở Công Thương hướng dẫn hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn Tỉnh một số nội dung như sau:

Về hoạt động các chợ, siêu thị, các cửa hàng tiện lợi.

Đối với các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi đang hoạt động thì tiếp tục duy trì hoạt động nhưng phải đảm bảo các yêu cầu phòng chống, dịch.

Các chợ đã tạm ngưng hoạt động thì các Ban quản lý chợ, các đơn vị khai thác, kinh doanh chợ phải có phương án hoạt động trở lại nhưng không quá 30% số gian hàng, ưu tiên các mặt hàng thiết yếu, hoạt động 01 buổi/ngày và phải bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch; việc hoạt động trở lại các chợ phải được Ủy ban nhân dân cấp huyện thẩm định và kiểm soát công tác phòng chống dịch theo quy định.

Các siêu thị, các cửa hàng tiện lợi đã tạm ngưng hoạt động phải có phương án đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch để được Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố thẩm định và xem xét hoạt động trở lại.

Điều kiện mở cửa trở lại các chợ, siêu thị, các cửa hàng tiện lợi đang tạm ngưng hoạt động

Các Ban quản lý chợ, các đơn vị khai thác, kinh doanh chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi phải thực hiện rà soát và đảm bảo các bước sau:

1. Trước khi hoạt động chợ, siêu thị, các cửa hàng tiện lợi phải được vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ khu vực và xung quanh theo quy định tại hướng dẫn kèm theo công văn số 5858/BYT-MT ngày 21/7/2021 của Bộ Y tế.

2. 100% tổ chức, cá nhân quản lý, người bán hàng, người lao động tại chợ, siêu thị, các cửa hàng tiện lợi (viết tắt là người làm việc tại đơn vị) đã được tiêm ít nhất một mũi vắc xin, người chưa được tiêm vắc xin thì chưa được bố trí vào làm việc. Trước khi vào làm việc tại đơn vị, người lao động phải được xét nghiệm (bằng phương pháp PCR) và có kết quả âm tính còn hiệu lực.

3. Có biện pháp kiểm soát tốt người làm việc tại đơn vị, người đến mua - bán hàng:

- Phải khai báo y tế hàng ngày (bằng thẻ QR Code hoặc thẻ ra vào, hoặc sổ ghi chép);

- Tổ chức đo thân nhiệt tại khu vực cửa vào của đơn vị; Sát khuẩn tay;

- Đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo quy định;

- Bố trí biển báo quy định phòng, chống dịch đối với khách hàng, bố trí đầy đủ nước sát khuẩn tay;

- Bố trí khu vực xếp hàng vào chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, có kẻ vạch giãn cách giữa khách hàng với người bán hàng và giữa các khách hàng theo quy định;

- Không đi làm việc nếu có một trong các triệu chứng như: mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế; phải báo cho đơn vị quản lý, y tế cấp huyện hoặc cấp xã nơi đơn vị hoạt động nếu có các triệu chứng trên để được tư vấn và xử lý theo quy định.

- Có biện pháp kiểm soát tốt mật độ người mua bán tại đơn vị, bảo đảm quy định phòng, chống dịch, giữ khoảng cách an toàn theo quy định.

- Tất cả các xe vận chuyển hàng hóa ra vào khu vực chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi phải có nhật ký hành trình di chuyển để cơ quan chức năng kiểm tra khi cần thiết; Cài đặt Bluezone, phần mềm khai báo y tế;

- Các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi phải bố trí khu vực lên xuống hàng hóa riêng và phòng/khu vực cách ly tạm thời cho lái xe.

- Lập Tổ kiểm tra phòng chống dịch tại chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi; bố trí số điện thoại hotline 24/24 để tiếp nhận và hỗ trợ liên quan đến công tác phòng chống dịch.

4. Đánh giá lại và đạt xếp loại đánh giá nguy cơ:

- Đối với các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi đóng trên bàn áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Chính phủ: Thực hiện tốt, ít nguy cơ lây nhiễm (từ 80 - 100 điểm) theo Hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại chợ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ kèm theo Công văn số 5858/BYT-MT ngày 21/7/2021 của Bộ Y tế mới xem xét, quyết định hoạt động trở lại.

- Đối với các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi đóng trên bàn áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg của Chính phủ: Thực hiện tốt, ít nguy cơ lây nhiễm (từ 80 - 100 điểm) theo Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVD - 19 tại trung tâm thương mại, siêu thị" kèm theo Quyết định số 2225/QĐ-BCĐ ngày 28/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID – 19 mới xem xét, quyết định hoạt động trở lại.

Lưu ý: Không xem xét mở cửa trở lại các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi đang nằm trong khu vực phong tỏa hoặc có ca nhiễm COVID-19 nhưng chưa thực hiện xong thời gian cách ly theo quy định; Tổ chức lấy ý kiến Sở Công Thương, Sở Y tế trước khi quyết định mở cửa trở lại các chợ hạng 1, siêu thị.

Nguồn: 1984/SCT-QLTM

BBT